Honeypot Ants สายพันธุ์มดแปลกๆ มดที่ผลิตน้ำผึ้งได้เองชนิดเดียวในโลก
Honeypot Ants สายพันธุ์มดแปลกๆ มดที่ผลิตน้ำผึ้งได้เองชนิดเดียวในโลก
มดฮันนีพอตหรือมดน้ำผึ้งเป็นมดงานเฉพาะทางของมดหลายชนิด ซึ่งมีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือกินน้ำหวานจนกลายเป็นที่เก็บน้ำผึ้งที่มีชีวิต
คุณรู้หรือไม่ว่าผึ้งไม่ใช่แมลงชนิดเดียวที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีรสหวาน หนืด และมีสีน้ำตาลถึงสีทองที่เรารู้จักในชื่อน้ำผึ้ง ผึ้งสายพันธุ์อื่นๆ อีกหลายชนิด รวมทั้งผึ้งบัมเบิลบีและแม้แต่ตัวต่อ เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตขนมหวาน
แต่บางทีแมลงที่แปลกประหลาดที่สุดที่สามารถเปลี่ยนน้ำหวานเป็นน้ำผึ้งได้ก็คือมดรังผึ้ง มดฮันนี พอตเป็นมดหลายชนิดซึ่งพบได้บ่อยที่สุดคือCamponotus inflatusเป็นมดงานเฉพาะทางที่ทำหน้าที่เป็นที่เก็บที่อยู่อาศัยสำหรับอาณานิคมของพวกมันเมื่ออาหารขาดแคลน
มดงานจะป้อนน้ำหวานในหม้อน้ำผึ้งที่เก็บมาจากพืชต่างๆ จนกระทั่งท้องของพวกมันขยายออกจนถึงจุดที่พวกมันดูพร้อมที่จะระเบิดและหกของเหลวสีเหลืองอำพันที่อยู่ภายใน รู้จักกันในชื่อ 'มดน้ำผึ้ง' ของเหลวหวานจะสำรอกโดยมดฮันนีพอตเมื่อใดก็ตามที่สมาชิกในอาณานิคมของพวกมันต้องการอาหาร
สายพันธุ์เช่นCamponotus inflatus ให้อาหารมดฮันนีพอตอย่างต่อเนื่องด้วยน้ำหวานและน้ำหวานจากดอกไม้ จนถึงจุดหนึ่ง ท้องของมดน้ำผึ้งมีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถขยับได้ ดังนั้นพวกมันจึงห้อยลงมาจากหลังคาห้องทำรังจนกว่ามดตัวอื่นๆ
มดฮันนีพอตส่วนใหญ่พบในพื้นที่แห้งแล้ง ทะเลทราย หรือกึ่งแห้งแล้งในออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และในทวีปแอฟริกา ซึ่งการหาแหล่งอาหารอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการผลิตและการเก็บรักษาน้ำผึ้งจึงเชื่อกันว่า การปรับตัวให้อยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายเหล่านี้
มดฮันนีพอตเป็นทรัพยากรที่มีค่าซึ่งบางครั้งฝูงมดอื่นๆ จะโจมตีและขโมยพวกมันไป ในออสเตรเลีย ชาวอะบอริจินยังให้รางวัลแก่แมลงที่เต็มไปด้วยน้ำผึ้งและจะขุดคุ้ยหาพวกมัน ในสารคดีเรื่องTrials Of Life ในปี 1990 David Attenborough ถ่ายทำตัวมดรังผึ้งใส่ปากของเขา
แล้วน้ำผึ้งมดเปรียบเทียบกับน้ำผึ้งผึ้งได้อย่างไร? จากการศึกษาหนึ่งที่ฉันพบแม้ว่าทั้งสองพันธุ์จะดูคล้ายกันมากเมื่อมองแวบแรก แต่น้ำผึ้งของมดฮันนีพอตนั้นมีความหนืดสม่ำเสมอน้อยกว่าน้ำผึ้งผึ้ง มีรสหวาน แต่ไม่หวานมากเท่าที่มนุษย์เราคุ้นเคย และมีรสเปรี้ยวที่ตรวจไม่พบในน้ำผึ้งผึ้ง
ความแตกต่างที่สำคัญอีกประการระหว่างน้ำผึ้งทั้งสองชนิดคือน้ำตาลกลูโคสมีปริมาณมากกว่าฟรุกโตสในน้ำผึ้งมด ในขณะที่น้ำผึ้งผึ้งตรงกันข้าม ทั้งสองพันธุ์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
ที่มา: YouTube,odditycentral/animals,google