ดังโงะ ขนมของญี่ปุ่น ที่เป็นแป้งก้อนต้มหลากหลายรสชาติ นิยมรับประทานกันตามฤดูกาล รับประทานตลอดทั้งปี
ดังโงะ ขนมของญี่ปุ่น ที่เป็นแป้งก้อนต้ม มีหลากหลายรสชาติแต่นิยมรับประทานรูปแบบต่าง ๆ กันตามฤดูกาล รับประทานตลอดทั้งปี
ดังโงะ (ญี่ปุ่น: 団子; โรมาจิ: dango) เป็นแป้งก้อนต้มญี่ปุ่น ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งข้าวอูรูชิและแป้งข้างเหนียว
แตกต่างจากวิธีการทำโมจิที่ทำหลังจากนึ่งข้าวเหนียวแล้ว ดังโงะมักมีรูปร่างทรงกลม นิยมนำดังโงะ 3 ถึง 5 ลูกเสียบไม้และเสิร์ฟ (ไม้เสียบดังโงะเรียกว่า คูชิดังโงะ (串団子 kushi-dango))
โดยทั่วไปแล้ว ดังโงะจัดเป็นประเภทของวางาชิ และมักจะเสิร์ฟพร้อมชาเขียว รับประทานได้ตลอดทั้งปี แต่นิยมรับประทานรูปแบบต่าง ๆ กันตามฤดูกาล
ดังโงะที่ได้รับความนิยม
อังโกดังโงะ (あんこ団子 Anko dango) โดยทั่วไปจะหุ้มด้วยถั่วแดงกวน ส่วนผสมอื่นนอกเหนือถั่วอาซูกิจะใช้ในโอกาสพิเศษ ของแต่งหน้าอื่น ๆ สำหรับอังโกะ ได้แก่ ซุนดะ (ずんだ zunda) ทำจากถั่วแระญี่ปุ่นและคูรูมิ (วอลนัตกวน)
🍪ชาดังโงะ (茶団子 Cha dango) เป็นดังโงะรสชาเขียว (มัตจะ)
🍪โชยูดังโงะ (醤油だんご Shoyu dango) เป็นดังโงะย่าง (ยากิดังโงะ (焼き団子 yaki dango)) ที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง (โชยุ) ยังมีแบบที่ห่อสาหร่ายโนริเรียกว่า อิโซเบดังโงะ (磯辺団子 isobe dango)
🍪โกมาดังโงะ (ごま団子 Goma dango) เป็นดังโงะที่คลุมด้วยงากวน มีรสทั้งหวานและเค็ม
🍪ฮานามิดังโงะ (花見だんご Hanami dango) เป็น ซันโชกูดังโงะ (三色団子 sanshoku dango) ที่รับประทานระหว่างเทศกาลชมดอกไม้ (ฮานามิ) มีสามสี (ชมพู เขียว ขาว) และปรุงขึ้นตามธรรมเนียมในช่วงฤดูชมซากูระ จึงได้ชื่อว่า ฮานามิดังโงะนี้ (ฮานามิ มีความหมายว่า "ชมดอกไม้"; ฮานะ มีความหมายว่า "ดอกไม้" และ มิ มีความหมายว่า "ดู" หรือ "ชม") กล่าวกันว่าลำดับของดังโงะสามสีหมายถึงลำดับที่ดอกซากูระบาน สีชมพูหมายถึงดอกตูมของซากุระ สีขาวหมายถึงดอกซากุระที่บานสะพรั่ง และสีเขียวหมายถึงซากูระที่ผลิใบหลังจากดอกโรยแล้ว
🍪คิบิดังโงะ (きび団子 Kibi dango) เป็นดังโงะที่ทำจากแป้งข้าวฟ่าง ดังโงะรูปแบบนี้มีชื่อเสียงจากการที่ปรากฏในนิทานเรื่องโมโมทาโร เรื่องราวเกี่ยวกับวีรบุรุษชาวบ้านชื่อโมโมทาโรผู้มอบคิบิดังโงะสามลูกให้กับสัตว์พูดได้สามตัวคือสุนัข ลิง และไก่ฟ้า เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่สัตว์ทั้งสามต้องมาช่วยโมโมทาโรในการต่อสู้กับยักษ์
🍪คินาโกะดังโงะ (きなこ団子 Kinako dango) ทำจากแป้งถั่วเหลืองย่าง
🍪คูซาดังโงะ หรือ โยโมงิดังโงะ (草団子 หรือ よもぎ団子 Kusa dango หรือ yomogi dango) เป็นดังโงะที่แป้งผสมด้วยใบของโยโมงิ (โกฐจุฬาลัมพาญี่ปุ่น) เช่นเดียวกับในคูซาโมจิ มักหุ่มด้วยอังโกะ
🍪มิตาราชิดังโงะ (みたらし団子 Mitarashi dango) เป็นดังโงะที่หุ้มด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากโชยุ (ซอสถั่วเหลือง) น้ำตาล และแป้ง
🍪ซาซาดังโงะ (笹団子 Sasa dango) ผลิตและรับประทานในจังหวัดนีงาตะเป็นหลัก ซาซาดังโงะมีสองแบบคืออนนาดังโงะและโอโตโกดังโงะ อนนาดังโงะ (แปลว่า "ดังโงะผู้หญิง") ยัดไส้ด้วยอังโกะ ส่วน🍪โอโตโกดังโงะ (แปลว่า "ดังโงะผู้ชาย") ยัดไส้ด้วยคินปิระ ดังโงะถูกห่อด้วยใบของต้นซาซะเพื่อวัตถุประสงค์ในการเก็บรักษา
🍪ชิราตามาดังโงะ (白玉だんご Shiratama dango) รับประทานในอันมิตสึ หรือ มิตสึมาเมะ
สึกิมิดังโงะ (月見だんご Tsukimi dango) เป็นดังโงะสีขาวที่รับประทานระหว่างระหว่างเทศกาลชมจันทร์ (สึกิมิ) ปรุงขึ้นในช่วงจันทร์เพ็ญของฤดูใบไม้ร่วง (เทศกาลไหว้พระจันทร์)
ดังโงะรูปแบบอื่น ๆ
🍪บตจังดังโงะ (坊っちゃん団子 Botchan dango) มีสามสี สีที่หนึ่งมาจากถั่วแดง สีที่สองมาจากไข่ และสีที่สามมาจากชาเขียว บตจังดังโงะเป็นชื่อผลิตภัณฑ์มิยาเงงาชิของจังหวัดเอฮิเมะ ตั้งชื่อตามนวนิยายเรื่อง โบ๊ทจัง (บตจัง) ผลงานของนัตสึเมะ โซเซกิ
🍪ชิจิดังโงะ (乳団子 Chichi dango) เป็นของว่างที่มีรสหวานเล็กน้อย มักรับประทานเป็นของหวาน
🍪เด็นปุนดังโงะ (でんぷん団子 Denpun dango) เป็นดังโงะจากจังหวดฮกไกโดทำจากแป้งมันฝรั่งและอบกับถั่วต้มหวาน
🍪คูริดังโงะ (栗だんご Kuri dango) เป็นดังโงะที่หุ้มด้วยเกาลัดกวน
🍪นิกูดังโงะ (肉団子 Niku dango) เป็นลูกชิ้นญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง นิกูดังโงะที่ทำจากเนื้อไก่เสียบไม้เรียกว่า สึกูเนะ
อ้างอิงจาก: wikipedia ดังโงะ,google และ YouTube