หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เห็ดหลุบชื่อเป็นเห็ดแต่ไม่ใช่เห็ด

เห็ดหลุบ (อังกฤษ: Haddon's sea

anemone; ชื่อวิทยาศาสตร์: Stichodactyla haddoni) เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง จำพวกดอกไม้ทะเลหรือซีแอนนีโมนชนิดหนึ่ง พบกระจายพันธุ์อยู่ตามแถบอินโด-แปซิฟิก

เห็ดหลุบ เป็นดอกไม้ทะเลชนิดหนวดสั้น มีชื่อเรียกหนึ่งว่า "พังผืดทะเล" มีพฤติกรรมเหมือนดอกไม้ทะเลทั่วไป คือ จะบานเมื่อปราศจากสิ่งใดมารบกวน

หากมีสิ่งรบกวนจะหุบตัวเข้ากับซอกหินที่ใช้เป็นที่เกาะ มีสีต่าง ๆ มากมายหลายสี เช่น สีเหลือง, เขียว, เทา หรือสีปริน ซึ่งเป็นสีที่หายาก ปลายหนวดลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ หากไปสัมผัสถูกเข้าจะเหนียวหนึบขาดติดกับมือมาได้เลย กินอาหารด้วยวิธีการสองวิธี คือ การสังเคราะห์แสงจากสาหร่ายซูแซนแทนลีที่อยู่ในเนื้อเยื่อ

และจับเหยื่อเอาจากหนวดซึ่งได้แก่ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กและปลาวัยอ่อน
อาศัยอยู่ตามพื้นทรายและกระจายพันธุ์ไปทั่วน่านน้ำเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของพื้นที่อินโด-แปซิฟิกตั้งแต่มอริเชียส, ฟิจิ, หมู่เกาะริวกิวทางใต้ของญี่ปุ่นไปถึงออสเตรเลีย

ในทางชีววิทยาเห็ดหลุบเป็นดอกไม้ทะเลที่เป็นแหล่งที่พักพิงของสัตว์ทะเลหลายชนิด ทั้งปลาการ์ตูน เช่น ปลาการ์ตูนอานม้า ( Amphiprion polymnus), ปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลือง (A. sebae), ปลาการ์ตูนลายปล้อง (A. clarkii), ปลาการ์ตูนครีบส้ม (A. chrysopterus), ปลาการ์ตูนแนวปะการัง (A. akindynos), ปลาการ์ตูนมอริเทียน (A. chrysogaster) รวมถึงปลาสลิดหินสามจุด (Dascyllus trimaculatus)

 

ในวัยอ่อน และยังมีความสัมพันธ์กับสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลังชนิดอื่น ๆ เช่น กุ้งในสกุล Periclimenes, กุ้งชนิด Thor amboinensis หรือกุ้งเซ็กซี่ และปูดอกไม้ทะเล (Neopetrolisthes maculatus) โดยให้เป็นสถานที่หลบภัย

ในประเทศไทย เห็ดหลุบยังเป็นอาหารพื้นบ้านของเกาะสมุยหรือเกาะพะงัน ในอ่าวไทย รวมถึงบริเวณอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง โดยสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะแกงคั่ว มีความกรุบกรอบ

นอกจากนี้แล้วเห็ดหลุบยังเป็นที่ต้องการในเชิงการค้าโดยมักมีการลักลอบจับจากทะเลเพื่อนำไปเลี้ยงในตู้ปลาทะเล จึงเป็นสัตว์สงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
ปลาการ์ตูนและสัตว์ทะเลต่าง ๆ กับเห็ดหลุบ

ปลาการ์ตูนมอริเทียน (Amphiprion chrysogaster) กับปลาสลิดหินสามจุดวัยอ่อน (Dascyllus trimaculatus)

ปลาการ์ตูนครีบส้ม (A. chrysopterus)

ปลาการ์ตูนลายปล้อง (A. clarkii)

ปลาการ์ตูนอานม้า (A. polymus)

 

ปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลือง (A. sebae)

โพสท์โดย:เรียบเรียงบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดียและ google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!จังหวัดที่มีจำนวนโรงเรียนมากที่สุดในประเทศไทยรถยนต์รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"ประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุด2 ราศี ช่วงนี้ “เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ เอ็นดูคอยช่วยเหลือ” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดิภาษาในประเทศไทยที่ได้ความนิยมและมีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดนี่คือจุดกำเนิดโลกเราใน สุริยะจักรวาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ขุดพบฟอสซิล Anchitheriomys buceei สายพันธุ์ใหม่ของบีเวอร์โบราณสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญขุดพบในเท็กซัสพบฟอสซิล พอสซัมสายพันธุ์แปลกประหลาด ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้วปริศนาลึกลับดำมืดกับการหายตัวไปในป่าของ 2 หญิงสาว พร้อมภาพถ่ายชุดสุดท้ายที่ยังเป็นปริศนาจักรยานปั่น ไคลน์ โยฮันนา จักรยานปั่นได้ที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่