ห้ามคนแกงกะทิหลังอุ่น เพราะมันจะทำให้แกงบูดเร็วจริงเหรอ ?
เคยเจอกันมั้ยคะ เวลาเราไปซื้อกับข้าวตามร้านขายข้าวแกง แม่ค้าบางคนมักจะบอกว่าอย่าคนแกงที่มีส่วนผสมของกะทิเยอะนะ เพราะมันจะทำให้แกงบูดเร็ว มันเป็นแบบนั้นจริงๆ เหรอ การคนทำให้เเกงกะทิบูดเร็วจริงหรือไม่ วันนี้มีคำตอบค่ะ
คำตอบคือจริงค่ะ หลังอุ่นแกงกะทิเราไม่ควรคนเเกงเยอะ เพราะเวลาเราแกงกะทิและปล่อยทิ้งไว้ ไขมันจากน้ำกะทิ รวมถึงไขมันจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่เราใส่ลงไป มันจะละลายอยู่ในน้ำแกง
ตัวไขมันนี่แหละเป็นตัวกั้นเชื้อจุลินทรีย์ได้ดีเลย ชั้นไขมันนี้สามารถกั้นไม่ให้ออกซิเจนลงไปในแกงได้ ซึ่งออกซิเจนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการหายใจของพวกจุลินทรีย์ ทำให้มันโตได้เเละเป็นผลให้อาหารเราเริ่มมีรสชาติเปลี่ยนจนกระทั่งบูด
การกวนหรือคนบ่อยๆ เป็นการเพิ่มโอกาศให้ออกซิเจนที่อยู่ในอากาศ ลงไปปะปนในชั้นของน้ำแกงได้ โดยเฉพาะร้านข้าวแกงตามข้างทาง ที่เป็นระบบเปิดมากหน่อย การคนอาจจะมีการปนเปื้อนฝุ่นผงได้เช่นกัน
เเละถึงเเม้ว่าส่วนผสมต่าง ๆ ในเครื่องแกงอย่างเช่น พริก ตะไคร้ หอมแกง ใบมะกรูด มันมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้มีเหลือในน้ำเเกงมากเท่าไหร เพราะกลิ่นมันระเหยแทบจะหมดตอนแกงยังร้อนๆ ทำให้เราได้กลิ่นหอมตอนเเกงเสร็จใหม่ ๆ นั่นเอง สรุปคือ ห้ามคนแกงกะทิหลังอุ่นนะคะ