ข้าวกล้องงอก คืออะไร ดีกว่าข้าวกล้องธรรมดาอย่างไร
หลายคนก็คงจะทานข้าวกล้องกันอยู่แล้ว อย่างที่เข้าใจกันว่ามันดีกว่าข้าวขาว เนื่องจากข้าวกล้องเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่ผ่านการขัดสี ได้รับไฟเบอร์ไปเต็มเต็ม ทำให้เราอิ่มเร็ว และหิวช้า เพราะร่างายจะใช้เวลาย่อยนานว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว แต่ข้าวกล้องงอกคืออะไรอีก ดียังไง เหมือนหรือต่างจากข้าวกล้องอย่างไร วันนี้มีคำตอบค่ะ
ข้าวกล้องงอก ก็คือ ข้าวกล้องนั้นแหละค่ะ แต่ในเวอร์ชั่นที่นำมาแช่น้ำเพื่อทำให้งอกตามชื่อเลยค่ะ เหมือนเวลาเราแช่เมล็ดถั่วเขียวเพื่อปลูกถั่วงอกนั่นแหละ โดยนำ ข้าวกล้องที่จะเอามาแช่น้ำ จะต้องกะเทาะเปลือกก่อนไม่เกิน 2 สัปดาห์
ขณะที่เมล็ดข้าวกล้องเริ่มงอก ก็จะมีการสะสมสารอาหารไว้ในเมล็ดข้าวหลาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินต่างๆ และ โปรตีน โดยสารอาหารเหล่านี้จะถูกย่อยโดยกระบวนการทางชีวเคมีให้อยู่ในรูปที่เล็กลงพร้อมดูดซึมไปใช้
ซึ่งในข้าวกล้องและข้าวกล้องงอกจะมีต่างๆ แทบจะไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ค่ะ แต่ที่ข้าวกล้องงอกมาเหนือกว่าคือ ในข้าวกล้องงอกจะพบสาร GABA หรือสารแกมมา อะมิโนบิวทิริก แอซิต (Gamma Amino butyric acid; GABA สูงกว่าข้าวกล้องประมาณ 15-19 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งร่างกายควรได้รับสารนี้ในปริมาณ 10-30 มิลิกรัมต่อวัน
สาร GABA นี้เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยรักษาสมดุลในสมอง ลดอาการอัลไซเมอร์ ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยในการเจริญเติบโต เนื่องจากสาร GABA จะไปกระตุ้นต่อมไรท่อ ซึ่งผลิตโกรทฮอร์โมน ไม่ว่าจะทานข้าวกล้องหรือข้าวกล้องงอกก็ได้ประโยชน์ทั้งสิ้นค่ะ สะดวกแบบไหนทานแบบนั้น แต่ถ้ามีโอกาสทานข้าวกล้องงอกบ้าง ก็อยากแนะนำนะคะ