หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กำเนิด“รูบิค”ของเล่นลับสมองที่โด่งดังไปทั่วโลก

กำเนิด“รูบิค”ของเล่นลับสมองที่โด่งดังไปทั่วโลก

นี่คือชายผู้ให้กำเนิด “รูบิค” แต่เขาต้องใช้เวลานานเป็นเดือนในการแก้

👼ถ้าจะพูดถึงของเล่นที่พัฒนาสมองและความอดทนก็คงไม่พ้น รูบิค (Rubik’s Cube) ของเล่นที่โด่งดังไปทั่วโลก
คุณเคยเล่นหรือเปล่าครับรูบิคแล้วคุณเคยทำสำเร็จหรือไม่บางคนมีความอดทนมีไว้ที่ประสิทธิภาพความจำ เขาก็จะทำได้เล่นประสบผลสำเร็จโดยเร็วทุกด้านสีเหมือนกันหมดและสามารถหมุนไปมาได้เพื่อแก้ไขให้สีแต่ละด้านกลับมาเป็นแบบเดียวกันเหมือนเดิม

👉🏿แต่ของเล่นลับสมองรองปัญญาอย่าง
รูบิค (Rubik’s Cube) เล่นได้ทุกเพศทุกวัยครับ...👨‍⚕️🧔🏻👴
โดยเฉพาะถ้าคนแก่ชราๆบางคนสายตาไม่ดีมือนิ้วล็อค ก็น่าจะหาเอามาเล่นนะครับเพราะว่าเป็นการฝึกบริหารนิ้วมือและสายตา ลับสมองไปในตัวด้วย

😁ถ้าพูดถึงของเล่นหลายๆคนคงนึกถึงของที่มีไว้ให้เด็กเล่นเพื่อความสนุก แต่ก็จะมีของเล่นที่มีไว้เพื่อพัฒนาสมองโดยการแก้ปัญหาอีกมากมายเช่นกัน ของเล่นที่เป็นที่นิยมและเชื่อว่าน่าจะเป็นที่รู้จักของใครหลายๆคน ที่อาจจะเคยเห็นหรือเคยลองเล่นมาก่อนกับรูปทรงลูกบาศก์นี้

🖼️รูบิค (Rubik’s Cube) ของเล่นที่โด่งดังไปทั่วโลก ที่เริ่มต้นมาจากการต้องการค้นหางานดีๆสำหรับนักศึกษาด้านการออกแบบ โดยเออร์โน รูบิค (Erno Rubik) ชาวฮังการี ที่ในขณะนั้นสอนการออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) ที่วิทยาลัยศิลปะประยุกต์บูดาเปสต์ (The Budapest College of Applied Arts)

👉🏿ในปี ค.ศ. 1974 เขาได้สร้างต้นแบบชิ้นแรกโดยใช้ไม้ที่เขาตัดเองจำนวน 26 ชิ้น เพื่อนำมาประกอบแล้วสร้างเป็นทรงลูกบาศก์และยังใช้แถบยางยืดเพื่อยึดติดเข้าด้วยกัน ซึ่งเขาต้องการให้ชิ้นส่วนของลูกบาศก์เคลื่อนที่โดยที่โครงสร้างทั้งหมดยังไม่หลุดออกจากกันแล้วหลังจากที่เขาสร้างรูบิคสำเร็จ จากนั้นเขาต้องใช้เวลานานกว่าเดือนในการแก้รูบิคที่เขาออกแบบเองในครั้งนี้

🖼️หลังจากที่เขาแนะนำรูบิคให้นักศึกษาของเขาได้รู้จักแล้ว นักศึกษาต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมากทำให้เขาตระหนักได้ว่า น่าจะสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากเพราะเนื่องจากการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ในความเรียบง่ายที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตนั้นก็ยังมีความซับซ้อน ซึ่งในตอนแรกนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อเมจิกคิวบ์ (Magic Cube) และเออร์โนได้ทำสัญญากับบริษัทไอดีล ทอย (Ideal Toy) ในปี ค.ศ. 1979 จากนั้นอีกหนึ่งปีต่อมาของเล่นดังกล่าวกลายเป็นที่รู้จักในชื่อรูบิคและถูกส่งไปขายทั่วโลก

📰ในการให้สัมภาษณ์กับทาม (TIME) เขากล่าวว่า บริษัทของเล่นในตอนแรกคิดว่ารูบิคนั้นอาจจะยากเกินไปจนทำให้ผู้คนไม่อยากเล่น แต่เออร์โนคิดว่าผู้คนทั่วไปก็อาจจะสนใจกับความท้าทายนี้ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริงเพราะนับตั้งแต่เปิดตัวได้มีการขายรูบิคไปแล้วมากกว่า 350 ล้านชุด และในช่วงทศวรรษ 1980 หนึ่งในห้าของประชากรทั่วโลกได้พยายามแก้ปัญหากับของเล่นทรงลูกบาศก์นี้

🤔รูบิคได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนเกิดมีการแข่งขันชิงแชมป์เกิดขึ้น การแข่งขันชิงแชมป์ความเร็วรูบิคถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1982 โดยมีผู้เข้าแข่งขันเพียง 19 คนเท่านั้น และผู้ชนะสามารถแก้รูบิคได้ในเวลา 22.95 วินาที แต่เหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึงสามารถแก้ไขรูบิคได้เร็วนั้น เป็นเพราะการแก้รูบิคไม่ได้มีวิธีเดียวเท่านั้น โดยวิธีในการแก้รูบิคขนาด 3x3x3 นั้นมีจำนวนวิธีมากถึง 43,252,003,274,489,856,000 หรือ 43 ควินทีลยัน (Quintillion: ที่หมายถึงมีจำนวนเลขศูนย์ต่อท้าย 18 ตัว)

🖼️โดยผู้ที่เป็นเจ้าของสถิติอย่างเป็นทางการคนแรกคือ มิ้น ไทย (Minh Thai) ผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามที่ชนะการแข่งขันรูบิค ชิงแชมป์โลก (World Rubik’s Cube Championship) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1982 ด้วยสถิติเวลา 22.95 วินาที ส่วนสถิติที่เร็วที่สุดในปัจจุบันเป็นของหยูเฉิง ตู้ (Yusheng Du) ชาวจีนในปี ค.ศ. 2018 ที่ใช้เวลาเพียง 3.475 วินาที เท่านั้น

👉🏿อย่างไรก็ตาม ของเล่นไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความสนุกเพลิดเพลินอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณได้ฝึกสมอง ฝึกสมาธิ และความอดทนในการแก้ไขปัญหาอีกด้วย แล้วคุณสามารถแก้รูบิคได้หรือไม่และใช้เวลานานแค่ไหนกัน

🗞️สาระข้อมูลเพิ่มเติม
ลูกบาศก์ของรูบิค (อังกฤษ: Rubik's Cube) หรือที่เรียกกันว่า ลูกรูบิก เป็นของเล่นลับสมอง ประดิษฐ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1974 โดยแอร์เนอ รูบิก (Ernő Rubik) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์และสถาปนิกชาวฮังการี โดยทั่วไป ตัวลูกบาศก์นั้นทำจากพลาสติก

➗แบ่งเป็นชิ้นย่อย ๆ 26 ชิ้น ประกอบกันเป็นรูปลูกบาศก์ที่สามารถบิดหมุนไปรอบ ๆ ได้ ส่วนที่มองเห็นได้ของแต่ละด้าน จะประกอบด้วย 9 ส่วนย่อย ซึ่งมีสีทั้งหมด 6 สี ส่วนประกอบที่หมุนไปมาได้นี้ทำให้ การจัดเรียงสีของส่วนต่าง ๆ สลับกันได้หลายรูปแบบ จุดประสงค์ของเกมคือ การจัดเรียงให้แถบสีทั้ง 9 ที่อยู่ในด้านเดียวกันของลูกบาศก์ (ซึ่งมีทั้งหมด 6 ด้าน) มีสีเดียวกัน

🖼️สภาพหลังแก้ปัญหาสำเร็จ
ลูกบาศก์ของรูบิกได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงต้นของทศวรรษ 1980 และได้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมสมัยนิยมของยุคนั้น ลูกบาศก์ของรูบิกนั้นถือได้ว่าเป็นเป็นของเล่นที่ขายได้มากที่สุดในโลก โดยมีจำนวนยอดขายรวมทั้งของแท้และของเลียนแบบมากกว่า 300,000,000 ชิ้นทั่วโลก

😁สุดท้ายก่อนจบบทความนี้หวังว่าทุกๆท่านคงเคยได้เล่นของเล่นที่ชื่อว่ารูบิค (อังกฤษ: Rubik's Cube)กันบ้างมาแล้วใช่ไหมครับรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง สนุก และทำได้สำเร็จหรือเปล่า มาเล่าหรือมาแชร์ประสบการณ์กันได้นะครับ..😁

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมบทความโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลก4 เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบโอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้าละทิ้งความเป็นมนุษย์! "นักจิตวิทยา" นำเอา "ลูกลิง"และ"ลูกคน" มาเลี้ยงด้วยกัน แต่สุดท้ายต้องหยุดการทดลองทันทีศาลฎีกานัดพิพากษาคดี "เจ๊ปอง อัญชะลี-พวก" บุก NBT หลังชั้นต้นและอุทธรณ์สั่งจำคุก"ศรีสุวรรณ" บุกร้อง กกต. เอาผิดนักการเมือง 2 พรรคใหญ่เกี่ยวข้องคดี "ตู้ห่าว" ชี้ถึงขั้นยุบพรรคมิ่งขวัญ สร้างเซอร์ไพรส์ ประกาศเป็นเคดดิเดตนายกฯกลางวงแถลงข่าว ทำเด็ก พปชร.งงเป็นไก่ตาแตก!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมวน้ำตๅยเกลื่อนชายฝั่งทะเลแคสเปียนของรัสเซีย 2,500ตัว เจ้าหน้าที่ไม่ทราบสาเหตุแมวน้ำตๅยด้วยเหตุใดเรื่องราวคุณปู่ชาวจีน เสียรู้ เสียบ้านให้หลานชายทั้งหลัง ได้เงินมาแค่ 49 บาท ศาลชี้ให้ถือว่าเป็นของขวัญ ยกให้หลาน แม้สัญญาซื้อขายเป็นโมฆะแปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่าขุดพบฟอสซิล ซากไดโนเสาร์ว่ายน้ำตัวแรกของโลก ที่ทะเลทรายโกบี มองโกเลีย
ตั้งกระทู้ใหม่