หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระวัง! จัดฟันแฟชั่น จากฟันสวยเป็นฟันเสีย เพราะความเชื่อสุดเพี้ยน

ระวัง! จัดฟันแฟชั่น จากฟันสวยเป็นฟันเสีย เพราะความเชื่อสุดเพี้ยน

หากจะกล่าวถึงค่านิยมความงาม ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าเรียว ผิวขาว หุ่นที่ผอมบาง อีกหนึ่งสิ่งที่ยังเป็นที่นิยมอยู่ นั่นก็คือ จัดฟันแฟชั่น

.

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับการจัดฟันแฟชั่นกันเสียก่อน

การจัดฟันแฟชั่น หรือเรียกว่า “ดัดฟันแฟชั่น” คือ การนำอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะมาติดบนผิวฟันด้านหน้าให้เหมือนกับว่ากำลังจัดฟันแบบโลหะอยู่ เป็นการทำเพื่อตอบสนองต่อความชอบ ไม่ได้ช่วยรักษาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ โดยส่วนลวดจะทำจากสเตนเลสแบบอ่อน และใส่ลูกลูกปัด หรือพลาสติกสีที่มีหน้าตาคล้ายแบร็กเก็ต (Bracket) และยางรัดฟัน (O-ring)

ซึ่งการจัดฟันแฟชั่น พบได้มากในประเทศไทยของเรา เนื่องจากการจัดฟันเหมือนจะกลายเป็นแฟชั่น โดยเฉพาะในกลุ่มของวัยรุ่น ที่เห็นว่าการที่มีเหล็กดัดฟันสีต่างๆ เป็นสิ่งสวยงาม หรือบางครั้งก็เกิดจากความเชื่อที่ว่า ดัดฟันแล้วดูมีฐานะ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดเพี้ยนไปจากความจริงเป็นอย่างมาก

 

แล้วประเภทของการจัดฟันแฟชั่นมีกี่แบบ 

 

ประเภทของการจัดฟันแฟชั่น มี 2 แบบ ได้แก่

1.จัดฟันแฟชั่นแบบติดแน่นกับฟัน  คือจะเป็นการติดอุปกรณ์ด้วยกาวที่บริเวณฟันหน้าให้ดูเหมือนกับว่ากำลังจัดฟันแบบโลหะจริง ๆ ซึ่งตัวกาวและอุปกรณ์ก็จะติดอยู่กับฟันของผู้ที่จัดฟันแฟชั่นจริงๆ 

2.จัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้ จะเป็นอุปกรณ์จะมีลักษณะคล้ายรีเทนเนอร์ ไม่ติดอยู่บนผิวฟันจริง ๆ สามารถถอดออกได้ ก็คือสำหรับคนที่จัดฟันแฟชั่นลักษณะนี้ มักจะนำมาใส่ในสถานการณ์ที่ต้องการ และสามารถถอดออกได้

 

สวยอันตราย จัดฟันแฟชั่นอันตรายกว่าที่คิด

ความสวยจากการที่เราจัดฟันแฟชั่นอาจทำให้เราเป็นจุดเด่น ดูดี เป็นที่ยอมรับในกลุ่มเพื่อน แต่หากจะกล่าวถึงความเสี่ยงจากอันตรายที่ต้องเผชิญแล้วล่ะก็ ไม่คุ้มกันเลยล่ะ เพราะการจัดฟันแฟชั่นนั้นอันตรายหลายด้านมาก ทั้งต่อฟันและช่องปาก วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ดัดฟันแฟชั่นส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในทางทันตกรรมโดยเฉพาะ เครื่องมือไม่สะอาดและมักมีสารปนเปื้อนโลหะอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม ตะกั่ว สารหนู หรือสารปรอท ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อีกทั้งการจัดฟันโดยไม่ใช้ผู้เชี่ยวชาญนั้นก็เสี่ยงอันตรายเป็นอย่างมาก

 

ผลเสียจากการทำฟันแฟชั่น

ผลเสียจากการทำฟันแฟชั่นนั้นส่งผลต่อสุขภาพฟันและช่องปากโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้จากสารปนเปื้อนโลหะในวัสดุดัดฟันแฟชั่นซึมเข้าสู่ร่างกาย ในระยะยาวอาจทำให้เกิดไตเสื่อม มะเร็งปอด หรือมะเร็งต่อมลูกหมากได้

เกิดโรคเหงือกอักเสบ มีเลือดไหล มีแผลในช่องปาก จากการที่ลวดทิ่มเหงือก เกิดเป็นแผลอักเสบเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดจากการใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้เกรดทางการแพทย์ และไม่มีความสะอาดพอ

หรือกระทั่งการที่ฟันล้มต้องถอนทิ้ง เนื่องจากฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ทำให้เกิดฟันล้มทั้งปาก ฟันเบี้ยว หรือการสบฟันผิดปกติ มีอาการปวดฟัน ฟันตาย และรากฟันละลาย จากแรงกดของวัสดุดัดฟันแฟชั่นที่มากเกินไป และต้องรักษาด้วยวิธีการจัดฟันจริง ๆ เท่านั้นจึงจะสามารถแก้ไขได้ 

(ฟันเก ฟันซ้อน คางยื่น)

 

ความแตกต่างของการจัดฟันธรรมดา และจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันตามแฟชั่นทำเพื่อเลียนแบบการจัดฟันแบบโลหะ และทำขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความชอบส่วนตัวเท่านั้น ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาฟันจริง ๆ ในขณะที่การจัดฟันแบบโลหะ เป็นการจัดฟันประเภทหนึ่งที่ทำเพื่อรักษาอาการฟันเรียงตัวผิดปกติ เช่น ฟันซ้อน ฟันเก หรือฟันสบกันผิดปกติ เพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงาม 

การจัดฟันแบบโลหะนั้น จะทำภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันโดยเฉพาะ มีการวางแผนรักษาอย่างละเอียด ใช้วัสดุทางทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน และค่อย ๆ ปรับเครื่องมือเพื่อขยับฟันให้เคลื่อนที่อย่างเหมาะสม ซึ่งปลอดภัยกว่าการจัดฟันตามแฟชั่นมาก 

จะเห็นได้ว่า การจัดฟันแฟชั่นนั้นอันตรายกว่าที่เราคิด แม้ว่าจะได้ความสวยงาม หรือเป็นที่นิยมแต่ก็ไม่คุ้มค่ากับสุขภาพภายในช่องปากที่เสียไป อาจเกิดฟันล้มทั้งปาก ฟันตาย ติดเชื้อในกระแสเลือด หรือถ้าโชคร้ายกว่านั้นอาจนำสู่การเป็นมะเร็ง ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ถ้าหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันจริงๆ ฟันเรียงตัวไม่สวยงาม ฟันซ้อน ฟันเก ก็ควรเข้ารับการรักษาด้วยการจัดฟันจริงๆ โดยผ่านผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งการจัดฟันนั้นก็มีให้เลือกหลายแบบทั้งการจัดฟันแบบโลหะ และจัดฟันแบบใส ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแฟชั่น แต่มันก็คุ้มค่าเพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องฟันของเราได้จริงค่ะ  

 

 
เนื้อหาโดย: momozzi601
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: momozzi601
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินอยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ! "ใหม่ ดาวิกา" โพสต์ภาพ "มือปริศนา" พุ่งเข้าหยิกแขน "เต็มคาราเบล"พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ประกาศเจตนารมณ์เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย)สาวโพสต์เตือนภัย "เลเซอร์หนวด" เพิ่มความสวยและความมั่นใจ ต้องหาที่ไว้ใจได้สายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎หนุ่มร้องไห้แทบขาดใจ! ก้มกราบไหว้พ่อแม่แฟน เผย "ขอโทษที่ดูแลไม่ดี" หลังเตรียมวิวาห์ 25 ธ.ค.นี้“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ร้านสะดวกซื้อ:ธุรกิจที่ขยายสาขาได้อย่างไม่หยุดยั้งสายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์ใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทยโรงเรียนไหนในไทยที่ดีเด่นเป็นอันดับหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่