หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จาก ฐานข้อมูล มี น้ำบาดาลจำนวนมาก ทำไมชาวแอฟริกันชอบดื่มน้ำโคลน และก็ไม่ขุดบ่อน้ำ


เขียนโดย แมวเอาแต่นอน

ในความรู้ของหลาย ๆ คน แอฟริกาเป็นสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง ภัยแล้ง และขาดแคลนน้ำ ในข่าว ชาวแอฟริกันจำนวนมากเดินทางไกลเพื่อค้นหาแหล่งน้ำ แอฟริกาขาดแคลนน้ำจริงหรือ? อันที่จริง ไม่ได้เป็นเช่นนั้น แหล่งน้ำบาดาลของแอฟริกาอุดมสมบูรณ์มาก มีประมาณ 100 เท่าของน้ำผิวดิน ทำไมชาวแอฟริกันจึงไม่ขุดบ่อน้ำเพื่อหาน้ำ?

จากการวิจัยพบว่าปริมาณน้ำใต้ดินสำรองในแอฟริกามีความอุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง ในทะเลทรายซาฮารา ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ปริมาณน้ำใต้ดินสำรองสูงถึง 375,000 ลูกบาศก์กิโลเมตร และเป็นน้ำจืดทั้งหมดเกรตเลกส์ (Great Lakes) ในอเมริกาเหนือเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปริมาณน้ำใต้ดินสำรองของทะเลทรายซาฮาราเป็น 16 เท่าของเกรตเลกส์ในอเมริกาเหนือ

ปริมาณน้ำบาดาลในส่วนอื่น ๆ ของแอฟริกามีมากกว่าแหล่งน้ำในทะเลทรายซาฮารา ตามสถิติเบื้องต้น แหล่งน้ำสำรองตามทฤษฎีของแอฟริกาสูงถึง 1.155 พันล้านกิโลวัตต์ รองจากเอเชียเท่านั้น เนื่องจากทรัพยากรน้ำมีมากมาย เหตุใดแอฟริกาจึงยังมีน้ำไม่เพียงพอ

นั่นเป็นเพราะทรัพยากรน้ำบาดาลในแอฟริกาอยู่ลึกจากพื้นดินมากเกินไป ยกตัวอย่าง ทะเลทรายซาฮารา ความลึกเฉลี่ยของน้ำใต้ดินประมาณ 230 เมตร การสำรวจแหล่งน้ำในพื้นที่เหล่านี้เป็นเรื่องยากมาก นอกจากนี้ ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนในหลายพื้นที่ของแอฟริกาลดลงทุกปีเนื่องจากเหตุผลด้านสภาพอากาศ และเป็นเรื่องยากสำหรับแหล่งน้ำจืดบนพื้นดินที่จะรับประกันชีวิตปกติของผู้คน

แม้จะขุดบ่อได้ก็ยากกว่าจะได้น้ำ บางแห่ง ขุดหลายสิบเมตรก็จะมีน้ำ แต่หลายที่ ลงไปหลายสิบเมตรหรือหลายร้อยเมตรก็อาจไม่ถึงชั้นน้ำ ในกรณีที่มีเงินมากก็จะซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ขนาดใหญ่เพื่อเจาะบ่อน้ำได้ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำจืดได้ แต่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยมีเงินก็ไม่สามารถทำได้

แค่อาศัยบ่อที่ขุดด้วยมือ ถ้าโชคดีขุดไปหลายสิบเมตร ก็เจอน้ำ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีน้ำ การขุดบ่อน้ำด้วยมือที่ลึกนั้นไม่ต่อยมีน้ำ ดังนั้นชาวแอฟริกันจึงเดินไปหลายสิบกิโลเมตรเพื่อหาน้ำ มากกว่าขุดบ่อเพื่อให้ได้น้ำ ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่เต็มใจที่จะขุดบ่อน้ำ แต่ความพยายามและผลตอบแทนนั้นไม่คุ้มค่า



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,593 ครั้ง
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
แมวเอาแต่นอน นำเสนอข่าว เรื่องแปลกต่างๆ จากต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียงเพื่อความเข้าใจง่าน โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ให้น่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดร่างกายเป็นชาย แต่หัวใจเป็นหญิงร้อยเปอร์เซ็นต์... ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ 'เพศก้ำกึ่ง'รูเล็กๆ บนฝาปากกา ความลับมรณะที่ช่วยชีวิตคุณได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยพื้นที่ในประเทศไทยที่เคยมีหิมะตกโรงเรียนนานาชาติแห่งแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เราเพิ่งสังเกตว่า… ยางมัดผมมันไม่เคยหายทีเดียว แต่มันค่อย ๆ หายไปทีละเส้น แบบที่เราไม่ทันรู้ตัว10 สะพานที่ได้รับการยอมรับว่าสวยงามและโดดเด่นที่สุดในโลก5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตรู้หรือไม่ประเทศไทยมีพื้นที่กี่ตารางกิโลเมตร
ตั้งกระทู้ใหม่