หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคครีเทเชียส–พาลีโอจีนและทฤษฎีต่าง ๆ ที่อธิบายการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เทอโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานใต้ทะเล

เหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคครีเทเชียส–พาลีโอจีนและทฤษฎีต่าง ๆ ที่อธิบายการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เทอโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานใต้ทะเล

กวาดล้างสิ่งมีชีวิตไปกว่า 70% หรือประมาณ 3 ใน 4 ของสายพันธุ์ทั้งหมดบนโลกรวมถึงพวกไดโนเสาร์เทอโรซอร์ และสัตว์เลื้อยคลานใต้ทะเล

เราจะนำเสนอเหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคไดโนเสาร์ของโลกเกิดขึ้นเมื่อราว 66 ล้านปีก่อน คุณคิดว่ามันเป็นปริศนาลึกลับหรือไหม...เมื่อไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปแล้ว อยู่ๆก็มี มนุษย์ยุคใหม่เกิดขึ้นก่อนที่จะพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเป็นมนุษย์ที่มีมันสมองฉลาดกว่าสัตว์ทั้งหลาย...

แล้วต่อไปในอนาคตโลกก็อาจจะเสื่อมสลายลงเพราะน้ำมือของมนุษย์หรือภัยธรรมชาติแน่นอนมันคงเป็นวัฏจักรหมุนเวียนกันไป มีเริ่มต้นแล้วก็มีวันสิ้นสลาย

👉🏿เหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคครีเทเชียส-พาลิโอจีน เกิดขึ้นเมื่อราว 66 ล้านปีก่อน เป็นหนึ่งในการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก การสูญพันธุ์ครั้งนี้เกิดหลังเหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคไทรแอสสิก-จูแรสสิก ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส ซึ่งกวาดล้างสิ่งมีชีวิตไปกว่า 70% หรือประมาณ 3 ใน 4 ของสายพันธุ์ทั้งหมดบนโลกรวมถึงพวกไดโนเสาร์ เทอโรซอร์ และสัตว์เลื้อยคลานใต้ทะเล สาเหตุการสูญพันธุ์ในครั้งนี้นั้นได้มีการสันนิษฐานว่าน่าจะมาจากอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกบริเวณคาบสมุทรยูคาทาน ประเทศเม็กซิโก

ภาพจำลองเหตุการณ์อุกบาตพุ่งเข้าชนโลก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการสูญพันธุ์ครั้งนี้

ทฤษฎีต่าง ๆ ที่อธิบายการสูญพันธุ์

👉🏿ทฤษฎีอุกบาตชนโลก เป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือที่สุด โดยสาเหตุของทฤษฎีนี้ เพราะว่ามีการค้นพบหลุมอุกบาต ขนาด 10 กม. ในบริเวณแหลมยูกาตัน ประเทศเม็กซิโก และนอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอิริเดียม ที่พบมากในอุกกาบาต ในบริเวณแหลมยูกาตันด้วย ซึ่งแร่ธาตุอิริเดียม พวกนี้อาจมาจากอุกบาตที่พุ่งชนโลก ในบริเวณนั้น

👉🏿ทฤษฎีภูเขาไฟระเบิด เป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือเช่นเดียวอุกบาตพุ่งชนโลก ซึ่งภูเขาไฟทั่วโลกอาจระเบิดพร้อมกัน ทำให้พืชที่ไดโนเสาร์กินพืชกินนั้นเป็นพิษเมื่อมันกินเข้าไป ทำให้พวกไดโนเสาร์กินพืชต่างล้มตาย และเมื่อพวกกินเนื้อไม่มีอาหารคือพวกกินพืช พวกมันก็ล่ากันเอง จนสูญพันธุ์ในที่สุด

👉🏿ทฤษฎีอากาศหนาวขึ้นและการเปลี่ยนแปลงกะทันหันของสภาพแวดล้อม โดยฤดูกาลในโลกอาจเปลี่ยนแปลง ทำให้มีหิมะตก จนอากาศหนาวขึ้น และเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง พวกสัตว์อาจปรับตัวไม่ทันและสูญพันธุ์ในที่สุด

👉🏿ทฤษฎีไข่ถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขโมย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินไข่อาจเพิ่มจำนวนขึ้น และเข้าไปกินไข่ของสัตว์อื่น แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นสัตว์เลื้อยคลานใต้ทะเลพวกอิกธีโอซอร์ ที่ไม่วางไข่บนบกจะไม่สูญพันธุ์ รวมทั้งแอมโมไนต์ ปลาในมหายุคมีโซโสอิคด้วย

บทสรุปสุดท้ายไดโนเสาร์จะตายเพราะอุกกาบาตพุ่งชนหรืออะไรก็แล้วแต่ มันก็เป็นไปตามวัฏจักรหมุนเวียนเปลี่ยนไป ตามยุคสมัย สภาพแวดล้อม ถ้าไดโนเสาร์ ยังมีชีวิตอยู่ ปานนี้มนุษย์คง ไม่มีมากมายขนาดนี้หรอกครับ 

ธรรมชาติโลก จัดสรร ตัวของมันเองและ สุดท้าย เมื่อถึงยุคมนุษย์...มนุษย์ก็อาจจะสูญพันธุ์เหมือนอย่างไดโนเสาร์ อาจจะทำลายกันเอง สูญพันธุ์เพราะทำลายสภาพแวดล้อม ภัยธรรมชาติและสุดท้ายมีเกิดแล้วก็ดับสูญ เป็นเรื่องธรรมดา

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
บอกลาผ้าเหม็นอับ ด้วยเบกกิ้งโซดา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุญของเด็กน้อย!! เหตุตำรวจกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก เด็กเสียชีวิต 30 คน รอดแค่ 1 คนแทบขาดใจ! พ่อแม่ของเหล่าเด็กน้อย เหยื่อกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก ร้องไห้กันระงมแม่ตำรวจกราดยิงเผย ลูกชายเป็นคนขี้สงสาร เป็นคนใจใหญ่ ขอโทษทุกคนเพจดังเผย สาเหตุ "กราดยิงศูนย์เด็กเล็ก" พบเก็บกด-เคียดแค้นจากการถูกไล่ออกจากราชการและอาการหลอนยาเปิดวาร์ป! ควันหลงเทศกาลกินเจ ต้าวเทพ "ม้าทรงงานดี" ชาวเน็ตแห่แซวเห็นแล้วอยาก "กินเจ" ทันทีเปิดสาเหตุ!! ที่ตำรวจเข้าไปกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก ฟังเหตุผลแล้ว รับไม่ได้จริงๆตำรวจคลั่ง กราดยิงศูนย์เด็กเล็ก ล่าสุด ยิงเมียและลูก ยิงตัวเอง เสียชีวิตแล้ว คาห้องพักRIP. 2 เด็กชาย เหยื่ออดีตตำรวจกราดยิง หนองบัวลำภู น่าสงสารมาก‘นายกฯ’ บินด่วนหนองบัวลำภู พรุ่งนี้ 11.30 น.ให้กำลังใจญาติ เหตุกราดยิงวิธีลดหน้าอ้วน ปรับหน้าเรียว โชว์หน้าสวยมั่นใจเปิดประวัติ อดีตตำรวจคลั่งกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก-ชาวบ้าน ตายกว่า 30 คน พบพฤติกรรมสุดเอือมระอา‼️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ผีปะกำอาจีง หรือ ผีปะกำ เป็นเทพเจ้าสูงสุด หรือ เป็นผีดี สิงสถิต ใน บ่วงบาศคล้องช้าง ในคติความเชื่อของชาวกูยหรือส่วยเรื่องจริง ของ มาร์กอส โรดิเกซ ปันโตข่า ชายที่ถูกเลี้ยงดูโดยฝูงหมาป่า 12 ปี จนความเป็นมนุษย์ของเขาสูญหายไป…ภาพเหตุการณ์ งูกินพอสซัม งูห้อยหัว ลงมาอ้าปากเขมือบพอสซัม เอาไปกินในควีนส์แลนด์กำเนิด“รูบิค”ของเล่นลับสมองที่โด่งดังไปทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่