หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบสนวอลลีเมียหรือต้นสนไดโดเสาร์ ต้นสนที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว...แต่กลับพบต้นที่ยังมีชีวิต ที่ออสเตรเลีย

โพสท์โดย Man

พบสนวอลลีเมียหรือต้นสนไดโดเสาร์ ต้นสนที่เคยมันสูญพันธุ์ไปแล้ว...แต่กลับพบต้นที่ยังมีชีวิต ที่ออสเตรเลีย

เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากๆครับที่พบ ต้นไม้ที่เคยคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปนานแล้ว ที่ชื่อว่าต้นสนสนวอลลีเมีย แต่กลับมาพบอีกครั้งหนึ่ง...คือพบต้นที่ยังมีชีวิต ที่ออสเตรเลีย

เป็นอะไรที่โชคดีมากๆเลยครับต้นสนไดโนเสาร์ เป็นต้นสนในยุคไดโนเสาร์ครองโลก ที่เคยพบแต่ฟอสซิลแต่โชคดีที่ได้พบสนจริงๆที่ยังมีชีวิตเหมือนฟอสซิลที่ยังมีชีวิต

สนวอลลีเมีย หรือ Wollemia เป็นสกุลของพืชเมล็ดเปลือยจำพวกสนในวงศ์ Araucariaceae แต่เดิม พืชในสกุล Wollemia พบเพียงแต่ที่เป็นฟอสซิล

จนกระทั่งพบต้นที่ยังมีชีวิตในออสเตรเลีย Wollemia nobilis ใน พ.ศ. 2537 ในเขตป่าฝนของ Wollemi National Park ใน นิวเซาท์เวลส์ ในพื้นที่ห่างไกลใกล้ Lithgow, 150 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของ ซิดนีย์

ข้อมูลเบื้องต้น สถานะการอนุรักษ์, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...

สนวอลลีเมียถูกค้นพบโดย เดวิด โนเบล ในปี พ.ศ. 2537 เป็นต้นไม้ที่มีอยู่บนโลกมากกว่า 200 ล้านปี ได้รับฉายาว่า "ต้นสนไดโดเสาร์"

โดยที่ เดวิด โนเบลได้พบต้นไม้ชนิดนี้ประมาณ 100 ต้น

กลายเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ สันนิษฐานว่าน่าจะมีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ที่ทวีปออสเตรเลียเชื่อมติดกับแผ่นดินอื่น

โพสท์โดย: เรียบเรียง ข้อมูลเพิ่มเติม โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, maihenkaetua, bedroomeyes, Thorsten, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงรายภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงกินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
สาเหตุหลักของน้ำท่วมหนักในเมืองหาดใหญ่ พ.ศ. 2568ทำไมกรุงเทพฯถึงน้ำไม่ท่วมแต่รอบนอกท่วมประวัติขนมเค้กจากโบราณกาลสู่ขนมหวานยอดนิยมทำนายอนาคตถ้ามนุษย์ต่างดาวนำ UFO มาบุกยึดโลกทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกถูกทำลายหมดอะไรจะเกิดขึ้นกับมนุษย์
ตั้งกระทู้ใหม่