หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยสงสัยกันไหม ทำไม "ไทย" ต้องเขียน "ย" ยักษ์ด้วย

โพสท์โดย sxofield

เคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมคำว่า "ไทย" จึงมี ย. ยักษ์  แล้วถ้าไม่เติม พยัญชนะ ย ยักษ์ ตัวนี้เข้ามา ความหมายของคำว่า ประเทศไทย จะแตกต่างออกไปหรือไม่ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ด้านนี้มาเล่าสู่กันฟัง

"ไท" เป็นชื่อของกลุ่มชนที่ใช้ภาษาตระกูลไท  รวมถึงกลุ่มชนบางส่วนของอินเดีย (อาหม) และชาวไทยในประเทศไทย ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ใช้ภาษาตระกูลไทเช่นเดียวกัน  ซึ่งเป็นหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประเทศ "สยาม" กลายมาเป็นประเทศ "ไทย" ด้วยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น  ต้องการเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับ "เชื้อชาติ" ของคนในประเทศ

อย่างไรก็ดี คำแถลงของจอมพล ป. ไม่ได้บอกถึงเหตุผลว่าทำไมคำว่า "ไทย" ในชนชาติไทยที่ตนอ้างถึง จึงต้องมี "ย ยักษ์" ด้วย

ภายหลังการเปลี่ยนชื่อประเทศ ราชบัณฑิตยสถาน จึงได้บัญญัติความหมายของคำว่า "ไท" และ "ไทย" ไว้ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2493 โดยให้ความหมายดังนี้

คำว่า "ไท"   แปลว่า ไทย ได้หนึ่งความหมาย และ ผู้เป็นใหญ่ ในอีกหนึ่งความหมาย

คำว่า "ไทย" แปลว่า ชื่อประเทศและชนชาติที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...; มีความอิสระในตัว, ความไม่เป็นทาส

ซึ่งการให้ความหมายของราชบัณฑิตยสถาน ดูจะขัดกับความรู้สึกคนทั่วไป ที่มักใช้คำว่า "ไท" แทนความหมายถึงการมีอิสรภาพ และการไม่เป็นทาส มากกว่าคำว่า "ไทย"

โพสท์โดย: sxofield
อ้างอิงจาก: เอกสารสดุดีบุคคลสำคัญ สำนักงานคณะกรรมการเสริมสร้างเอกลักษณ์แห่งชาติ โดย อ.ประพัฒน์ ตรีณรงค์, สำนักงานราชบัณฑิตยสภา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sxofield's profile


โพสท์โดย: sxofield
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: unnodomon, sxofield
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลกใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอท5 ประเทศ ที่เล็กที่สุดในโลกพาเพื่อนมาพิสูจน์ผีที่บ้านร้าง..แต่สิ่งที่เจอกลับพีคสุดๆ 🐱‍👤ผลกระทบทางกฎหมาย ของสมรสเท่าเทียม ต่อครอบครัวและมรดกปลุกความหิวด้วย"ไข่ป่าม"หอมกรุ่นจากใบตอง!ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้าหนุ่มน้อยวัย 14 ปี ชื่นชอบการเพาะกาย ช่วยแก้ปัญหาความผิดปกติด้านการเรียนรู้ของตัวเองได้สาวoกใหญ่ โดนจับได้ว่าซ่อนตลับเกมในเสื้อชั้นใน"คีอานู รีฟ" ตัวปลอม หลอกเงินหญิงสาว 25 ล้านบาท..อ้างจะไปสร้าง "จอห์น วิค 5"เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ปลุกความหิวด้วย"ไข่ป่าม"หอมกรุ่นจากใบตอง!ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
⚖️ "เปิดโลกกฎหมายสุดเข้ม! 5 ประเทศที่มีกฎหมายเคร่งครัดที่สุดในโลก" 🌎👮‍♂️20 เรื่อง ในอุตสาหกรรมหนังโป๊ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้า"ลิงกำมะหยี่"สัตว์ที่มีไข่สีสวยสะดุดตาที่สุดในโลก!
ตั้งกระทู้ใหม่