หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บูชา ศรัทธาหรืองมงาย Worship สารคดีตีแผ่ความเชื่อและพิธีกรรมที่เกิดขึ้นจริงในประเทศ รีวิว สปอยล์

เนื้อหาโดย Nitithep Khounkump

ภาพยนตร์เรื่อง บูชา หรือชื่อภาษาอังกฤษ WORSHIP จัดเป็นสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 50 นาที เข้าฉายจำกัดโรงสุดๆ โดยที่เครือเมเจอร์มีฉายแค่สาขารัชโยธินแห่งเดียว หนังเข้าในวันอาสาฬหบูชา พุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 โดยในวันแรกมีฉายเพียง 2 รอบ จากนั้นตั้งแต่วันเข้าพรรษาคือพฤหัสบดีที่ 14 เป็นต้นมาก็ลดรอบฉายลงถึง 50% เหลือรอบเดียว (หรือจะพูดว่าลดไปแค่รอบเดียวก็ได้นะ ฟังดูดีกว่า)

หนังเรื่องนี้ตั้งแต่เห็นโปสเตอร์แล้วก็รู้สึกแต่แรกได้เลยว่าหนังตั้งใจที่จะแสดงให้เห็นพิธีกรรมบูชาต่างๆ ของประชาชนทั่วประเทศที่แห่แหนกันไปทำบุญเข้าร่วมพิธีต่างๆ ด้วยความศรัทธานั้นคือความงมงาย เมื่อเข้าไปดูแล้วก็พบว่าเป็นไปตามที่คาดจริง ไม่เหมือนสารคดี เอหิปัสสิโก ของปีที่แล้ว ที่นำเสนอมุมมองจากทั้งผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้านวัดพระธรรมกายอย่างเท่าๆ กัน และปล่อยให้ผู้ชมตัดสินใจเอง

 

ในส่วนของเรามีเพียงความข้องใจเรื่องที่พระโดนตัวผู้หญิงในขณะทำพิธีกรรมชัดเจน ถ้าสิ่งที่ถ่ายมานี้เป็นเรื่องจริงไม่ใช่การแสดง ทำไมจึงไม่มีใครว่ากล่าวหรือเป็นข่าวดำเนินการใดๆ กับพระอาจารย์เหล่านี้เลยก็ไม่ทราบ ส่วนตัวเรามีความเห็นว่าพระที่ทำพิธีที่โดนตัวผู้หญิงนั้นไม่ได้ทำด้วยราคะและไม่ได้เกิดความกำหนัด และไม่ได้มองผู้หญิงในพิธีเป็นสีกา แต่มองอย่างเมตตาเหมือนเป็นหมาแมว สัตว์เดรัจฉาน อสูรกาย หรือปีศาจนรกก็เป็นได้ มองด้วยเจตนาช่วยเหลือโปรดสัตว์แบบนี้ก็จะไม่เกิดอาบัติ

 

2 ใน 3 ของหนังในช่วงแรกถ่ายทำตัดต่อหลายสถานที่ในภาคเหนือและอีสาน ไม่มีตัวหนังสือขึ้นให้ว่าเหตุการณ์ไหนอยู่วัดไหน แต่ถ้าตาไวและเคยไปเที่ยวก็จะสามารถจับได้ว่าที่ใดบ้าง หรืออาจรอดูในเครดิตท้ายเรื่องจะบอกสถานที่ถ่ายทำทั้งหมด ไฮไลท์สุดท้ายของหนังคือช่วงหลังเป็นประเพณีกินเจของชาวภาคใต้ ที่เน้นการทิ่มแทงตัวเองด้วยของมีคมเป็นการรวมภาพความน่ากลัวหวาดเสียวเต็มๆ ดูแล้วไม่แปลกใจเลยว่าทำไมภูเก็ตจึงเป็นจังหวัดที่รวยที่สุด เพราะเขาบูชาเทพเจ้าด้วยความยากลำบากทุกข์ทรมานอย่างที่สุดถึงขนาดนี้นี่เองครับ จึงได้รับผลตอบแทนคุ้มค่ากว่าการไหว้บูชาแค่ดอกไม้ธูปเทียนหลายเท่านัก

 

เนื้อหาโดย: Nitithep Khounkump
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Nitithep Khounkump's profile


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าหญิงแห่งจอร์แดน ยิงโดรนอิหร่านตก 5 ลำ.iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉรวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้อยากให้หมาที่บ้านมาดู..จะได้รู้ "หมาที่ดี" ต้องทำอย่างไร ?โหนกอูฐมีไว้ทำไม ?4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าเนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉเนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีคนเกิดวันไหนอยู่ด้วยแล้วอารมณ์ดีสุดๆสนุกสนานเฮฮาเจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเหมืองแม่เมาะ ลำปาง ชมวิวสวยๆของในร้านนี้หยิบได้ฟรีทุกชิ้นอะเมซิ่งไทยแลนด์ ! แพร่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ นักท่องเที่ยวทะลักแห่เที่ยว ฉลองสงกรานต์ 5 วัน เงินสะพัดกว่า 100 ล้าน พลิกโฉมหน้าก้าวสู่เมืองหลักอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ ในลำปาง
ตั้งกระทู้ใหม่