หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลสาบ Lonar Lake ปรากฏการณ์ธรรมชาติ น้ำเปลี่ยนสี และ การเกิดทะเลสาบนี้ มีที่มาแปลกประหลาดกว่าทะเลสาบอื่นๆ

ทะเลสาบ Lonar Lake ปรากฏการณ์ธรรมชาติ น้ำเปลี่ยนสี และ การเกิดของทะเลสาบนี้ มีที่มาแปลกประหลาดกว่าทะเลสาบอื่นๆ

😁วันนี้ผมได้ไปเจอบทความนี้มา เลยเรียบเรียงเป็นบทความแล้วก็มานำเสนอครับ

วันนี้เป็นวันหยุด สุดสัปดาห์นะครับ อากาศก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เหมือนฝนจะตก..มีเวลาว่างๆไม่มีอะไรทำก็เลยหาอะไรๆมานำเสนอหวังว่ามันคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆบ้างพอสมควร

👉🏿ทะเลสาบโลน่าร์ทะเลสาบที่เกิดจากอุกกาบาตตกใส่เป็นหลุมขนาดมหึมาเมื่อหลายหมื่นล้านปีเป็นทะเลสาบที่แปลกๆ

ทะเลสาบโลนาร์ (อังกฤษ: Lonar Lake) หรือ หลุมอุกกาบาตโลนาร์ เป็นทะเลสาบน้ำเค็มและแอลคาไลน์ตั้งอยู่ในหมู่บ้านโลนาร์ อำเภอพุลธนา รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย และเป็นแหล่งมรดกทางภูมิศาสตร์แห่งชาติ 

ทะเลสาบโลนาร์เกิดขึ้นจากอุกกาบาตที่ตกลงมาเกิดเป็นหลุมบนพื้นโลกในสมัยไพลสโตซีน เป็นหนึ่งในสี่หลุมอุกกาบาตที่เกิดจากการพุ่งชนความเร็วสูงพิเศษและชนิดหินบะซอลต์ทั่วโลกที่เป็นที่ค้นพบแล้ว อีกสามแห่งที่เหลืออยู่ในประเทศบราซิลตอนใต้ เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยของทะเลสาบอยู่ที่ 1.2 กิโลเมตร (3,900 ฟุต) 

ขอบหลุมอุกกาบาตมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 1.8 กิโลเมตร (5,900 ฟุต) โดยเฉลี่ย ทะเลสาบโลนาร์ถือเป็นหลุมจากอุกกาบาตแห่งเดียวที่ค้นพบในเขตเดกกันแทรปส์ พื้นที่หินบะซอลต์ภูเขาไฟของอินเดีย

ข้อมูลเบื้องต้น ทะเลสาบโลนาร์, ที่ตั้ง ...

อำเภอพุลธนา รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย

พิกัด 19°58′30″N 76°30′27″E

ชนิดทะเลสาบหลุมอุกกาบาต, น้ำเกลือ

ประเทศในลุ่มน้ำประเทศอินเดีย

ช่วงยาวที่สุด 1,830 m (6,000 ft)

พื้นที่พื้นน้ำ 1.13 km2 (0.44 sq mi)

ความลึกโดยเฉลี่ย 137 m (449 ft)

ความลึกสูงสุด 150 m (490 ft)

เวลาพักน้ำ IST

สถาบันสมิธโซเนียน, กรมสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ, สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งอินเดีย, มหาวิทยาลัยสาคร และฟิซิเคิลรีเสิร์ชแลบอราทอรี (อะห์มดาบาด) ล้วนเคยทำการวิจัยอย่างละเอียดเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้ ในปี 2007 มีการค้นพบการตรึงไนโตรเจนภายในทะเลสาบ

ในงานวิจัยปี 2019 ของไอไอทีบอมเบย์พบว่าแร่ธาตุที่พบในน้ำของทะเลสาบมีความใกล้เคียงกันมากกับหินดวงจันทร์ที่นำกลับมาในระหว่างโครงการอะพอลโล ในปี 2020 ทะเลสาบได้รับการคุ้มครองเป็นแหล่งแรมซาร์

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบของทะเลสาบยังเป็นที่ตั้งของศาสนสถานจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นซากปรักหักพัง ในบรรดาศาสนสถานมีไทตยสุทันมนเทียร (Daitya Sudan temple)

 ซึ่งยังคงใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน เป็นมนเทียรสร้างขึ้นเพื่อเถลิงเกียรติพระวิษณุซึ่งมีชัยต่ออสูรขื่อ โลนาสูร (Lonasur) สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมฮินดูยุคแรก อายุราวราชวงศ์จาลุกยะ และจัดเป็นมนเทียรระดับเหมัทปันฐิ

ก่อนจะจบบทความนี้ผมได้สรุปบทความเพิ่มเติมจากคลิป เมื่อคุณดูคลิปแล้วคุณจะได้ความกระจ่างในการเกิดทะเลสาบอุกกาบาต Lonar Lake  เพิ่มเติมยิ่งขึ้นครับ

โดยเฉพาะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น้ำในทะเลสาบ Lonar Lake สามารถเปลี่ยนสีเองได้เป็นปริศนาและเป็นปรากฏการธรรมชาติที่แปลกประหลาดมากๆ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติม โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาทจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าสีแปลกๆที่มีสีสันเอกลักษณ์และความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัวยุงยักษ์ ยุงช้างToxorhynchites ไม่กินเลือดแต่กินน้ำหวานแทนหนอนผีเสื้อโปร่งแสง Brazilian Skipper Butterfly ที่แปลกประหลาด ที่เผยให้เห็นอวัยวะภายในขยับได้จนน่าขนลุกภาพถ่ายวิญญาณหลอน เมื่อ คู่รักหลอน พบใบหน้าปริศนาโผล่หลังป้ายสุสานในภาพถ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่