หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยากรู้ไหม ทำไมผงชูรสถึงช่วยให้อาหารรสดีขึ้น?

บอร์ด Variety โพสท์โดย thunderball

เชื่อว่าหนึ่งในเครื่องปรุงประจำครัวของหลายบ้านต้องยกให้กับ “ผงชูรส” เจ้าผงสีขาว ๆ เป็นเกล็ดหน้าตาดูธรรมดาแต่น่าแปลกใจคือ พอใส่เข้าไปเมื่อไหร่รสชาติอาหารกลับอร่อยขึ้นแบบผิดหูผิดตา ถึงขนาดมีข้อสงสัยของหลายคนตามมว่า ทำไมพอใส่เครื่องปรุงชนิดนี้แล้วอาหารจึงอร่อยมากขึ้น มาหาคำตอบไปพร้อมกันที่นี่ได้เลย

ผงชูรส คืออะไร เข้ามาในประเทศไทยได้ยังไง


ผงชูรส คือ สารโมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG) ซึ่งเป็นเกลืองของกรดกลูตามิก (กรดอะมิโนที่อยู่ในโปรตีนของพืชและสัตว์) ลักษณะภายนอกเป็นผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น ไร้รสชาติ โดยต้นกำเนิดแท้จริงมาจาประเทศญี่ปุ่น มีการสกัดสาหร่ายทะเลให้เกิดรสชาติอร่อย หรือ “รสอูมามิ” ทำมายาวนานกว่า 100 ปี พอเวลาผ่านไปจึงเริ่มเกิดอุตสาหกรรมการผลิต มีการนำเอาวัตถุดิบและวิธีผลิตประเภทอื่นเข้ามาแทนที่ ซึ่งทุกวันนี้จะใช้มันสำปะหลังกับสารเคมีหลายชนิดแล้วเข้าสู่ขั้นตอนทางเคมีผ่านการหมักตามกระบวนการจนออกมาในแบบที่เห็นกันนั่นเอง

สำหรับเมืองไทยของเราผงชูรสเข้ามาครั้งแรกช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะเริ่มผลิตอย่างจริงจังในปี พ.ศ. 2502 และปัจจุบันก็ยังคงวางจำหน่ายกันเรื่อยมาตามที่เห็นในท้องตลาด

ทำไมผงชูรสจึงช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้น


คราวนี้ก็มาถึงความสงสัยของหลาย ๆ คนที่ว่า ทำไมพอใส่ผงชูรสเข้าไปในอาหารแล้วรสชาติมักดีขึ้นกว่าเดิมมาก? ต้องขออธิบายให้ชัดว่า ความจริงเมื่อใส่เครื่องปรุงชนิดนี้ลงไปในอาหารมันไม่ได้ทำให้เกิดรสชาติเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด เหมือนพวกน้ำปลา มะนาว ซอสปรุงรส พริก หรือเครื่องปรุงอื่น เนื่องจากตัวผงชูรสเองไม่ได้มีกลิ่น มีสี ไม่มีรสสัมผัสใดเป็นของตนเองทั้งสิ้น

แต่สาเหตุสำคัญมาจากพอร่างกายได้รับผงชูรสจะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทบและต่อมรับรสในช่องปากและลำคอให้เกิดการขยายตัวเร็วกว่าปกติ เมื่อทานอาหารต่าง ๆ ที่ใส่เครื่องปรุงนี้เข้าไปคุณจึงรู้สึกถึงรสชาติอาหารนั้นอยู่ในปากและลำคอนานกว่าเดิม กลายเป็นความอร่อย กลมกล่อมขึ้นมาในทันตา

ซึ่งเวลาทำอาหารถึงแม้ว่าเราจะปรุงรสด้วยส่วนผสมอื่นๆไม่ว่าจะเป็นซอสเทอริยากิ ซอสโซยุ หรือผงปรุงรถต่างๆ สามารถใส่ผงชูรสเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารได้เช่นกัน

ทานอาหารมีผงชูรสเยอะอันตรายหรือไม่


นี่คือสิ่งที่ถูกพูดถึงมานานพอ ๆ กับการเข้ามาของเครื่องปรุงนี้ในเมืองไทย จากการวิจัยที่เกี่ยวข้องกันของ FAO และ WHO ดำเนินการร่วมกันกว่า 200 ผลงานระบุว่า คนเราสามารถทานอาหารที่มีผงชูรสได้ทุกวันทั้งชีวิต แถมไม่ต้องกำหนดปริมาณใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนในสหรัฐฯ จัดให้ผงชูรสเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่ม GRAS หรือ Generally Recognized as Safe ที่สามารถบริโภคได้โดยปลอดภัยเหมือนกับพริกไทย เกลือ น้ำตาล
ด้านเมืองไทยของเราก็เคยมีการประกาศให้ “ผงชูรส” เป็นอีกประเภทวัตถุปรุงแต่งอาหารที่ใช้งานได้กับอาหารทุกประเภท จากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พ.ศ. 2522


อย่างไรก็ตามสำหรับผู้แพ้สารบางชนิดในผงชูรสก็ไม่ควรฝืนทานเพราะอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าแค่รชาติอร่อย รวมถึงแท้จริงแล้วการใส่ในปริมาณที่เพียงพอต่ออาหารแต่ละจานจะตอบโจทย์มากที่สุด

เนื้อหาโดย: thunderball
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thunderball
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คอมเม้นท์สนั่น"โอ๊ต ปราโมทย์" โพสต์ตัวย่อว่า "ม ป ห ร ม ป" ชาวเน็ตร่วมกันแปลโค้ดลับ แต่ล่ะคำบอกเลยว่า คาดไม่ถึงแน่นอน !"หมอเก่ง" ซัด "อนุทิน" ไปเรียนหมอมาก่อนอย่าอ้างกัญชาทางการแพทย์ "อนุทิน" สวนหมอเก่งขาดวุฒิภาวะแต่ไม่เป็นไรปล่อยให้เด็กๆได้ดัง ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียเผยภาพ "ความเสียหาย" เมืองดานัง หลัง พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น "โนรู" พัดถล่มเวียดนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เมื่อโลกไม่เคยหยุดนิ่ง เราจึงต้องวิ่งให้ทันในเรื่องเทคโนโลยีเราคือ ZOOMSEO รับทำเว็บ และ รับทำ seo 
ด้วยผลลัพธ์กว่า 700 เว็บไซต์ยาแก้เจ็บคอช่วยชีวิต พอกันทีกับความทรมานเมื่อสุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น ทำให้เรามั่นใจและกล้าที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่