มีโกเร็งผัดบะหมี่อินโดนีเซีย จะคล้ายๆกับผัดบะหมี่ แบบไทยหรือเปล่า...
มีโกเร็งผัดบะหมี่อินโดนีเซีย จะคล้ายๆกับผัดบะหมี่ แบบไทยหรือเปล่า...ดูตามภาพคุณคิดว่าบะหมี่ผัดอินโดนีเซีย กับ บะหมี่ผัดของไทยของใครจะอร่อยกว่ากัน..
😄ช่วงนี้หันมาทำบทความเรื่องอาหารบ้างนะครับ ส่วนเรื่องอื่นๆเริ่มเบื่อแล้ว
โดยเฉพาะข่าวเรื่องเกี่ยวกับพวกเกย์ กะเทย ตุ๊ด หรืออะไรๆ ข่าว ดาราต่างๆอ่านแล้วมัน ก็ไม่มีอะไรประเทืองความรู้เลยเบื่อรำคาญ..(ก็แล้วแต่ความชอบครับใครชอบอะไร ก็ดูๆกันไป)
เรามาเน้นเรื่องอะไรที่มีสาระกันดีกว่านะครับหวังว่าเพื่อนๆคงจะเข้าใจนะครับ
มีโกเร็งผัดบะหมี่อินโดนีเซีย
มีโกเร็งผัดบะหมี่อินโดนีเซีย ไม่ทราบเหมือนกัน..ว่ามันจะคล้ายๆกับผัดบะหมี่ผัดไทยๆหรือผัดซีอิ้ว แบบไทย ที่เราเคยเคยกินหรือเปล่านะครับ...
บะหมี่เหลืองผัดไทยแบบไทยๆ
แต่ก็อย่างว่าแหละครับอาหารบางอย่างพอไปต่างประเทศมันก็มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง ทั้งๆที่เราดูคุ้นหูคุ้นตากันดี...อย่างผัดบะหมี่มีโกเร็ง นี้ละครับ
มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า
มีโกเร็ง (อินโดนีเซีย: mi goreng, mie goreng; มลายู: mi goreng, mee goreng) แปลตรงตัวว่าบะหมี่ผัด หรือบางครั้งเรียกว่า หมี่โกเร็ง เป็นอาหารที่พบทั่วไปในอินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เป็นการนำบะหมี่สีเหลืองมาผัดกับกระเทียม หอมหัวใหญ่หรือหัวหอม ใส่ไก่หรือเนื้อ พริก ผัก มะเขือเทศ ไข่ และผักดอง ในอินโดนีเซียจะพบอาหารนี้ได้ทั่วไป จัดเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด มีโกเร็งแบบของอินโดนีเซียเป็นที่นิยมในต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
ข้อมูลเบื้องต้น มื้อ, แหล่งกำเนิด ...
มีโกเร็ง
มีโกเร็งในจาการ์ตา
มื้อจานหลักแหล่งกำเนิดอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ภูมิภาคทั่วประเทศ
ผู้สร้างสรรค์อาหารอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและอาหารของชาวจีนช่องแคบ
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักบะหมี่ผัดกับไก่ กุ้ง หรือเนื้อ
อาหารนี้มาจากบะหมี่ผัดของจีนที่เรียกเชาแมน (chow mein) โดยชาวจีนที่อพยพมาสู่อินโดนีเซียและมาเลเซียเป็นผู้นำเข้ามา คล้ายกับยากิโซบะของญี่ปุ่น เพียงแต่มีโกเร็งใช้เครื่องปรุงแบบอินโดนีเซีย เช่นใช้ซีอิ๊วหวาน เปลี่ยนจากหมูเป็นกุ้ง ไก่ หรือเนื้อสัตว์ เนื่องจากผู้บริโภคเป็นมุสลิม
ก่อนจะจบบทความนี้ก็มีคลิปทำบะหมี่ผัดอินโดนีเซีย mi gorengให้ชม
อ้างอิงจาก: wiki pedia และ google