หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระจ่าง! ทำไมคนจีนถึงนิยมโต๊ะอาหารแบบวงกลม? และอัศวินโต๊ะกลม

เคยสังเกตุมั้ยกับครอบครัวคนจีน บนโต๊ะอาหาร ธรรมเนียมการกินแบบจีนแท้ๆ ไม่ใช่จีนปนไทย ซึ่งการกิน แสดงถึงการให้ความสำคัญในเรื่องกินของคนจีน  เพราะคนจีนมีธรรมเนียมและความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องกินมากมาย 

ทำไมคนจีนถึงนิยมโต๊ะอาหารแบบวงกลม?

เราอาจจะคาดไม่ถึงว่า โต๊ะกลมนั้นสามารถนั่งได้มากคนกว่า โต๊ะรูปทรงแบบอื่น ทุกที่นั่งสามารถมองเห็นหน้าค่าตากันได้ทั่วถึงกัน และที่สำคัญคือ ไม่แสดงความเหลื่อมล้ำในสถานภาพของผู้นั่งด้วย

อันนี้ตรงกันข้ามกับธรรมเนียมตะวันตกที่นิยมโต๊ะสี่เหลี่ยม และแสดงความแตกต่างของสถานภาพผู้นั่งโดยคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ประธาน หรือเจ้าภาพจะได้นั่งที่ หัวโต๊ะ

คนจีนใช้โต๊ะกลม หรือคนไทยติดเรียกโต๊ะจีนไปแล้ว ...นั้นเพื่อแสดงว่า เวลาของการกินไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องชนชั้นทางสังคม เถ้าแก่กับลูกจ้างคนงานล้อมวงกันกินอาหารกลางวันยังคงมีให้เห็นได้ตามบริษัทต่างๆ แม้ว่าโต๊ะกลมจะแสดงถึงความเท่าเทียมกัน แต่ธรรมเนียมในการนั่งก็ยังต้องมี

ตำแหน่งที่นั่งบนโต๊ะอาหาร

ชาวจีนให้ความสำคัญกับตำแหน่งที่นั่งบนโต๊ะอาหาร(饭桌 fànzhuō ฟั่นจัว)เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนั่งกินอาหารบนโต๊ะจีนกลมๆ ยิ่งถ้าเป็นการเลี้ยงอาหาร(请客 qǐngkè ฉิ่งเค่อ)ด้วยแล้วยิ่งต้องใส่ใจตำแหน่งที่นั่งมากเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นการให้เกียรติกัน

ตำแหน่งที่สำคัญที่สุดบนโต๊ะอาหารคือ ที่นั่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับประตู(上座 shàngzuò ซั่งจั้ว)

จะเป็นตำแหน่งที่นั่งของบุคคลที่สำคัญที่สุดในการกินอาหารครั้งนี้ อาจเป็นผู้ที่อาวุโสที่สุด หรือ ท่านประธาน หรือ เจ้ามือเลี้ยงอาหารมื้อนี้ก็ได้ สาเหตุที่ต้องนั่งตำแหน่งนี้เพราะเป็นตำแหน่งที่จะสามารถเห็นอาหารทั้งหมดที่เข้ามาเสิร์ฟได้อย่างทั่วถึง และยังสามารถทักทายหรือสังเกตเห็นคนที่เข้ามานั่งและลุกออกไปจากโต๊ะอาหารได้ถนัดที่สุด ต่อจากนั้น ผู้ที่มีความสำคัญรองลงมาจะนั่งทางด้านขวามือของท่านประธาน และลำดับต่อมาคือทางซ้ายมือของท่านประธาน ลำดับต่อจากนั้นก็จะไม่ซีเรียสมากเลือกนั่งได้ตามสะดวก

เวลากินเลี้ยงผู้น้อยจะนิยมแสดงความเคารพหรือแสดงความยินดีผู้ใหญ่(敬酒 jìngjiǔ จิ้งจิ่ว)ด้วยการนำแก้วเหล้าไปขอชนแก้วกับผู้ใหญ่พร้อมพูดอวยพรหรือแสดงความยินดีแล้วดื่มจนหมดแก้ว(干杯 gānbēi กันเปย) หรือถ้าหากวันนั้นต้องขับรถไม่สามารถดื่มเหล้าได้ก็สามารถพูดออกตัวได้ว่า 以茶代酒(yǐchádàijiǔ อี่ฉาไต้จิ่ว)ขอดื่มชาแทนเหล้านะ

นอกจากนี้ เวลาน้ำชาในแก้วของเราพร่องไป ก็อาจมีเพื่อนร่วมโต๊ะช่วยรินชาเพิ่มให้ เราสามารถแสดงการขอบคุณได้ด้วยการเคาะนิ้วลงบนโต๊ะเบาๆ สองสามที ถือเป็นมารยาทเล็กๆ น้อยๆ ที่น่ารักบนโต๊ะอาหาร

มาฝั่งตะวันตกก็มีตำนานอัศวินโต๊ะกลม ( Knights of the Round Table) เป็นชื่อกลุ่มคนที่ได้รับแต่งตั้งเกียรติยศอย่างสูงสุดในราชสำนักของกษัตริย์อาร์เทอร์ ในชุดตำนานที่ปรากฏในตำนานแห่งบริเตน

โต๊ะกลมอันเป็นโต๊ะประชุมของพวกเขานั้นสร้างขึ้นเพื่อสื่อถึงความเท่าเทียมกันของสมาชิกทุกคน ไม่มีด้านหัวหรือด้านท้าย วรรณกรรมเกี่ยวกับกษัตริย์อาร์เทอร์แต่ละเรื่องอาจจะกล่าวถึงจำนวนอัศวินที่ไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 12-150 คน หรือมากกว่านั้น สำหรับ Winchester Round Table ซึ่งบันทึกในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1270 มีรายชื่ออัศวินทั้งสิ้น 25 คน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: น้องสาวคนเล็ก, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วที่มาของ ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ ปัธโธ่เอ๊ยเรื่องแค่นี้เองทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษี"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านระทึก! สะพานเหล็กฯ หักโค่นจมลงกลางน้ำ ครู-นักเรียนนับ 100 คน พลัดตกน้ำ รีบช่วยชุลมุนชาวเน็ตสงสัย กับเหตุเผาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีแห่งหนึ่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชนคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แฝงนัยยะที่ซ่อนเร้น6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟อื้อหือ...อย่างโหดเลย ด้วงนักล่ากบภาพเก่าหาดูยาก : ภาพนักอ่านหนังสือพิมพ์ ในโรงงานต่างๆ ผู้ทำหน้าที่แทนวิทยุให้กับคนในสมัยก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่