ผลไม้มหัศจรรย์!เปลี่ยนมะนาวให้หวานได้
ลักษณะ
มิราเคิล (Miracle fruit, Miracle berry) เป็นไม้ผลพื้นเมืองของประเทศกานา ลักษณะต้นมีขนาดทรงพุ่มเล็ก ชอบความชื้นสูงแต่ไม่ชอบแดดจัด ผลสุกแก่จะมีสีแดงสดใส เมื่อรับประทานผลสุกแก่เข้าไปแล้ว ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะยม ระกำ ตามเข้าไปจะไม่รู้สึกเปรี้ยว ในทางตรงกันข้ามกลับกลายเป็นรสชาติหวานคล้ายน้ำตาล
ประโยชน์
มิราเคิลมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ผลสุกแก่จะมีสีแดงสดใส เมื่อรับประทานผลสุกแก่เข้าไปแล้วสารไกโคโปรตีนในผลจะไปเคลือบผิวของลิ้นอยู่นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตามเข้าไปจะไม่รู้สึกเปรี้ยว ในทางตรงกันข้ามกลับกลายเป็นรสชาติหวาน โดยทำให้มีโอกาสของการนำไปใช้ประโยชน์ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะต้องงดน้ำตาล แต่ถ้ากินผลไม้ชนิดนี้ก่อน แล้วสามารถทำอาหารได้โดยไม่ใส่น้ำตาลก็อร่อยได้เหมือนอาหารปกติ มิราเคิลจึงเป็นพืชที่กำลังมีการศึกษาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์และตรวจสอบถึงความเป็นพิษกันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศทั่วโลก
นักวิชาการญี่ปุ่นยังได้นำผลมิราเคิลไปวิเคราะห์ และสกัดเป็นน้ำตาลก้อนลดความอ้วน อีกทั้งทางวิทยาศาสตร์ยังได้นำไปใช้สำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาที่มีรสขม เพราะว่าผลมิราเคิลมีสารที่ชื่อว่า มิราคูลิน ซึ่งสารนี้ทำให้เปลี่ยนรสเปรี้ยวได้ดีและเปลี่ยนรสขมได้บ้างเล็กน้อย
การปลูก
วิธีการปลูกต้นมิราเคิล นำผลแก่สุกเต็มที่สีแดงคล้ำมาผึ่งแดด 1-2 วัน ให้แห้ง (ไม่ควรเก็บเมล็ดไว้เกิน 10 วัน) แกะเปลือกหุ้มเมล็ดออก นำไปวางบนดินที่มีอินทรียวัตถุสูง มีลักษณะร่วนโปร่ง เช่น ดินขุยไผ่ หรือดินผสมจากใบก้ามปูร่วมกับเปลือกมะพร้าวที่สับเป็นชิ้นในอัตรา 2 : 1 เพื่อให้กาบมะพร้าวสามารถดูดซึมน้ำให้มีความชุ่มชื้นเมื่อวางเมล็ดที่แกะแล้วลงในถุง ใช้นิ้วกดลงไปเบาๆ หากกลบดินมิดเมล็ดจะไม่งอก หรือใช้วิธีตอน การปลูกในระยะแรกจำเป็นต้องมีการพรางแสงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ และควรรดน้ำทุกวันเมื่อออกผลควรทำมุ้งครอบป้องกันแมลงวันทองมาเจาะทำลาย
อ้างอิงจาก: www.mhesi.go.th / wikipedia