หมาผัวโต้วฟู..เห็นชื่ออย่าเข้าใจผิดนะครับมันคือชื่ออาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งจาก มณฑลเสฉวน
หมาผัวโต้วฟู เห็นชื่ออย่าเข้าใจผิดนะครับมันคือชื่ออาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งจากมณฑลเสฉวน
วันนี้จะนำเสนออาหารที่ชื่อว่า หมาผัวโต้วฟู ถ้าเป็นคนไทยก็รู้สึกว่าชื่อมันดูแปลกๆนะครับ อาหารเมนูนี้แต่มันเป็นอาหารยอดฮิตยอดนิยมของประเทศจีนครับ
ในมณฑลเสฉวนก็คงรู้จักกันดีนะครับอาหารนี้รสชาติจัดจ้านเผ็ด คงจะถูกปากคนไทยนะครับจำชื่อไว้นะครับแล้วก็ไปสั่ง ถ้าไปเที่ยวประเทศจีน หมา-ผัว-โต้ว-ฟู
หรือว่าท่านผู้อ่านบทความนี้ ท่านใด เคยได้ลองลิ้มชิมรสอาหารตำหรับนี้ แล้วช่วยกรุณาเล่าประสบการณ์ว่า รสชาติมันเป็นอย่างไรและอร่อยขนาดไหน "หมาผัวโต้วฟู"
👉🏾หรือรสชาติจะคล้ายกับแกงเผ็ดหรือพะแนงแกงของไทยหรือเปล่าครับ
แกงพะแนงของไทย
แกงเผ็ดฟักทองไทย
ข้างบนเป็นแกงเผ็ดฟักทองกับแกงพะแนงของไทยดูแล้วมันก็คล้ายๆกันนะครับ
บางทีดูๆแล้วมันก็เหมือนแกงเผ็ดบ้านเรานะครับหรือพะแนงเนื้ออะไรสักอย่างเนี่ยแหละเห็นแล้วก็น้ำลายไหลอยากกินเลย
หมาผัวโต้วฟู (จีน: 麻婆豆腐; พินอิน: mápó dòufu) เป็นอาหารจีนยอดนิยมชนิดหนึ่งจากมณฑลเสฉวน ประกอบด้วยเต้าหู้ปรุงในน้ำซอสพริกหมาล่า มีความมันและสีแดงเข้มจากส่วนผสมของโต้วป้าน
(เครื่องปรุงที่ทำจากถั่วปากอ้าหมักดองกับพริก) เต้าซี่ (ถั่วดำหมักดอง)
รสเผ็ดชาของพริกและพริกไทยเสฉวน พร้อมกับเนื้อสับซึ่งตามธรรมเนียมเดิมจะใช้เนื้อวัว
หมาผัวโต้วฟู...หมาผัวโต้วฟูในร้านอาหารแห่งหนึ่ง
อาจเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมส่วนผสมโดยใช้แห้วจีน หัวหอม ผักอื่น ๆ และเห็ดหูหนูเป็นต้น บันทึกฉบับหนึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารชนิดนี้มีมานานอย่างน้อยตั้งแต่ ค.ศ. 1254 ในย่านชานเมืองของเฉิงตูซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเสฉวน
แหล่งกำเนิด จีน ภูมิภาค เสฉวน
ส่วนผสมหลัก เต้าหู้, โต้วป้าน และเต้าซี่ พร้อมด้วยเนื้อสับละเอียด
"หมา" ย่อมาจาก หมาจึ (麻子; mázi) ซึ่งแปลว่า หลุมสิว และ "ผัว" เป็นพยางค์แรกของ (婆婆; pópo) แปลว่า หญิงชราหรือยาย ดังนั้น หมาผัว (麻婆) คือ หญิงชราที่มีใบหน้าเป็นสิว (หน้าปรุ) ซึ่งแปลได้ว่า "เต้าหู้ยี้ของยาย"
ในประเทศไทยบางครั้งอาจเรียก เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน
หมาผัวโต้วฟูแท้ ๆ มีรสเผ็ดมากด้วยการผสมทั้งความเผ็ดแบบ "รสเผ็ดร้อน" จากพริก และ"รสหมาล่า" (ความเผ็ดชาที่ลิ้นและปาก) จากพริกไทยเสฉวน (ฮวาเจียว) ที่เป็นลักษณะเฉพาะของอาหารจีนเสฉวน
ในปัจจุบันนอกประเทศจีนสามารถหาหมาผัวโต้วฟูได้ไม่ยาก แต่ในรูปแบบและรสชาติที่แท้มักหาได้เฉพาะในร้านอาหารจีนเสฉวนที่ไม่ดัดแปลงอาหารเท่านั้น
หมาผัวโต้วฟู ในฮ่องกง
หมาผัวโต้วฟูในโคเบะ ญี่ปุ่น
หมาผัวโต้วฟูแบบบ้าน ๆ
หมาผัวโต้วฟูยังสามารถพบได้ในร้านอาหารในมณฑลอื่น ๆ ของจีน เช่นเดียวกับในญี่ปุ่นและเกาหลีที่มีการปรับรสชาติให้เข้ากับรสนิยมท้องถิ่น หรือรสทางตะวันตก ซึ่งมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก
โดยลดความเผ็ดลง เกิดขึ้นโดยเฉพาะในร้านอาหารจีนที่ไม่เชี่ยวชาญในอาหารเสฉวน ในอาหารจีนแบบอเมริกันบางครั้งทำโดยไม่มีเนื้อสัตว์เพื่อดึงดูดผู้ทานมังสวิรัติ โดยใช้เห็ดหอม เห็ดที่กินได้ชนิดอื่น หรือโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช
เป็นอย่างไรบ้างครับรู้สึกว่าหิวข้าวแล้วหรือยัง...ไปหาอะไรกินดีกว่าอยากกินเลยหิว😄
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย หมาผัวโต้วฟู