หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นเหตุสำคัญของ “โรคกระดูกพรุน” ภัยเงียบที่หลายคนมองข้าม

ต้นเหตุสำคัญของ “โรคกระดูกพรุน” โรคที่ควรระวัง เพราะไม่ว่าใครก็เป็นได้

 

โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) คือ โรคที่ร่างกายมีความหนาแน่นและมวลของกระดูกลดน้อยลงจนทำให้กระดูกเสื่อม เปราะบาง ผิดรูป และมีโอกาสแตกหักได้ง่าย ถ้าเกิดในส่วนกระดูกสันหลังจะทำให้ส่วนสูงลดลงด้วย 

 

หลายคนเข้าใจว่า “โรคกระดูกพรุน” เป็นโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว โรคกระดูกพรุนเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากการสูญเสียมวลกระดูก ทำให้กระดูกเสียคุณสมบัติในการรับน้ำหนัก กระดูกจึงเปราะและแตกหักง่าย 

 

อาการโรคกระดูกพรุน

 

•มีอาการปวดหลังเรื้อรัง

•หลังค่อมหรือกระดูกสันหลังส่วนบนโค้งลง

•ความสูงลดลง

•กระดูกข้อมือ แขน สะโพก และกระดูกสันหลังแตกหักได้ง่าย แม้ถูกกระแทกแบบไม่รุนแรง

 

ต้นเหตุสำคัญของ “โรคกระดูกพรุน”

 

เซลล์สร้างกระดูก (Osteoblast) และเซลล์สลายกระดูก (Osteoclast) ทำหน้าที่แตกต่างกันคือ “เซลล์สร้างกระดูก” ทำหน้าที่สร้างกระดูกขึ้นมาใหม่จากแคลเซียมและโปรตีนตามกระบวนการการเจริญเติบโตของร่างกาย และช่วยทดแทนกระดูกส่วนที่สึกหรอ ส่วน “เซลล์สลายกระดูก” ทำหน้าที่สลายเนื้อกระดูกเก่า

 

เมื่อปริมาณแคลเซียมในร่างกายไม่เพียงพอต่อกระบวนการสร้างกระดูก หรืออาจมีความผิดปกติของเซลล์กระดูกที่ทำงานไม่สมดุลกัน จึงทำให้มีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูกที่ส่งผลให้เป็น “โรคกระดูกพรุน” นั่นเอง

 

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจตามมา...

ภาวะต่างๆ ที่จะมาพร้อมกับคำว่า “โรคกระดูกพรุน” ได้แก่

 

•มีโอกาสสูงที่กระดูกจะแตกหักง่าย แม้จะได้รับการกระแทกไม่แรงนัก

•ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวด เคลื่อนไหวลำบาก มีข้อจำกัดมากขึ้นในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

•ผู้ป่วยที่เดินไม่ได้ หรือขยับตัวลำบาก อาจเกิดแผลกดทับ หรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงจนอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

 

ปัจจัยเสี่ยง เพิ่มโอกาสเป็น “โรคกระดูกพรุน”

 

•อายุ เมื่ออายุเพิ่มขึ้น กระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายจะเริ่มช้าลง การทดแทนกระดูกส่วนที่สึกหรอก็ช้าตามไปด้วย มวลกระดูกจะเปราะบางและแตกหักง่ายแม้ว่าจะได้รับการกระทบกระเทือนไม่รุนแรงก็ตาม หากร่างกายขาดแคลเซียมในปริมาณที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน  

เพศ โรคนี้มักเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ก็ลดลง ทำให้เนื้อกระดูกลดลงตามไปด้วย ส่วนในเพศชายจะมีความเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่อมีการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) น้อยลง

•กรรมพันธุ์ หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงกว่าคนทั่วไป

ความผิดปกติในการทำงานของต่อมและอวัยวะต่างๆ เช่น ต่อมไทรอยด์ ต่อมพาราไทรอยด์ ต่อมหมวกไต ไตและตับ

•โรคและการเจ็บป่วย เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็งกระดูก 

•การบริโภค รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในการสร้างกระดูกและการเจริญเติบโต หรือรับประทานอาหารที่ทำให้แคลเซียมเสียสมดุล เช่น อาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ซึ่งมีความเป็นกรดสูง รวมทั้งการดื่มน้ำอัดลม กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเป็นประจำ

 

กระดูกพรุน ป้องกันได้

 

เราทุกคนสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ โดยการดูแลใส่ใจสุขภาพและบำรุงกระดูกด้วยวิธีต่างๆ เช่น 

 

•รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ กุ้งฝอย ปลาตัวเล็ก ถั่วต่างๆ และผักใบเขียว รวมทั้งอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ตับ ไข่แดง นม เนื้อ ปลาทู ฟักทอง และเห็ดหอม เป็นต้น

•งดสูบบุหรี่

•หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน และมีค่าความเป็นกรดสูง

•ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

•ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

•ระมัดระวังการใช้ยา โดยเฉพาะยากลุ่มสเตียรอยด์ที่ต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หากมีความจำเป็นควรปรึกษาแพทย์

 

อ้างอิง โรงพยาบาลพญาไท 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฉลยแล้ว!! เหตุ "พิมรี่พาย" กว้านซื้อตั๋วศึกแดงเดือด ได้กำไรมากถึง 100,000,000 บาทขำแล้วนอนสุดช็อก‼️ ด.ช. ชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ข่มขืน ด.ญ. ชั้น ป.4ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานนิด้าโพลมาแรง!!ใครที่ประชาชนอยากให้เป็นนายก (คนนี้มาอันดับหนึ่ง)Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 233 (26/06/2022)ขอแสดงความยินดีกับ Miss International Queen 2022แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)กระท่อมเอ้ย!! เปิดตัวมาอย่างแรง ขีดละ 100 วันนี้เหลือ ขีดละ 4 กิโลกรัมละ 40“หลงเสน่ห์เมืองไทย" คู่รักชาวญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ทำงานมา 12 ปี เพื่ออยู่ที่ไทยต่อชมขีปนาวุธและส่วนหนึ่งของชีวิตชาว ยูเครนยังไม่จบอีกเหรอ จบเถอะ ก็มันไม่มีตั๋วกินข้าวไง!ว้ายป่าล้อมเมือง! องค์การนักศึกษา ม.อุบลฯ ชูความเท่าเทียม พิธีไหว้ครูนับจากปีนี้​เลิกหมอบกราบ เปลี่ยนเป็น ‘การไหว้’
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานเอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukadaรวมผลงานหนังlอวี ที่ชื่นชอบของ เอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukada พร้อมวาร์ปเทคนิคที่เชฟระดับประเทศใช้กันในห้องครัว??ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้ไก่โต้งข้างบ้านมันเปรี้ยว ขอฟิตร่างกายเสียหน่อย เดี๋ยวพิราบอย่างเรา จะไปล่อแข้งกับมันเอง....
ตั้งกระทู้ใหม่