อาม็อกเตร็ย..อาหารประจำชาติของกัมพูชา ดูๆแล้วมันคล้ายกับห่อหมกของไทย..ไม่รู้ใครเลียนแบบใคร
อาม็อกเตร็ย..อาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของกัมพูชา ดูๆแล้วมันคล้ายกับห่อหมกของไทย..เลยไม่รู้ใครเลียนแบบใคร
อาหารหลายๆอย่างในประเทศไทยเราอาจจะไม่รู้ที่มาที่ไปหรือว่าอาหารนั้นมีต้นกำเนิดจากที่ไหน ตัวอย่างอาหารเขมรชนิดนี้
อาม็อกเตร็ย เรื่องดูๆแล้วมันก็คล้ายห่อหมกของไทยไม่รู้ว่าใครเลียนแบบใครกันแน่เราลองมาดูและพิจารณาเอานะครับ
อาม็อกเตร็ย (เขมร: អាម៉ុកត្រី หรือ ហហ្មុកត្រី - "haa mok trəy")เป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของกัมพูชา
มีส่วนผสมของปลา กะทิ และเกรือง นำไปนึ่งหรืออบให้สุก ในถ้วยหรือห่อด้วยใบตอง เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะบริเวณตวนเลสาบ ส่วนสำคัญของอาหารนี้คือการเพิ่มใบยอและใช้กระชายเป็นส่วนผสม
ห่อหมกอาหารไทย
มีลักษณะคล้ายห่อหมกในอาหารไทยและหมกในอาหารลาว
อาม็อกเตร็ย
ประเภท แกง
แหล่งกำเนิด กัมพูชา
ส่วนผสมหลัก
ปลา, กะทิ เกรืองหรือน้ำพริกแกงแบบเขมร
อ้างอิงจาก: https://th.m.wikipedia.org/อาม็อกเตร็ย