4 เมนูอาหารลด ขา ให้เล็กเรียวสวยเหมือนนางแบบ
เรียวขาเซ็กซี่คือความฝันของผู้หญิงทุกคน แล้วผู้หญิงจะมีขาเซ็กซี่ได้อย่างไร? อาหารอะไรที่กินเพื่อให้เรียวขาเซ็กซี่? ในชีวิตประจำวัน มีอาหารหลายอย่างที่ช่วยเรื่องขาสวยได้ แต่ว่า มีอาหารอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า
1. ฟักเขียว
ฟักเขียวเป็นอาหารทั่วไปที่ช่วยให้ขาสวยได้ มีแคลอรีต่ำ ไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยน้ำ คุณสมบัติ เย็นและดับกระหาย ฟักเขียวมีรสหวานและเย็นตามธรรมชาติ เป็นผักที่มีแคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยน้ำ และมีไขมันต่ำอีกด้วย เป็นผักที่เหมาะสำหรับรับประทานในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงสามารถขจัดอาการบวมน้ำได้ ในขณะเดียวกัน ยังมีช่วยดับกระหาย บรรเทาความร้อนในฤดูร้อนและล้างพิษ บรรเทาอาการหอบหืดและไอ
สำหรับผู้เขียน หากเมนูที่ทำจากฟักเขียวที่โปรดปรานนั้น เมนูแรกคือ ต้มจืดฟักเขียว น้ำต้มฟักเขียวที่หอมหวาน ได้ซดกินกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก อีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันก็คือ ฟักเขียวผัดไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก และมีเครื่องปรุงน้อย เวลาเร่งด่วน มีไข่ไก่ มีฟักเขียวก็อร่อยไปได้หนึ่งมื้อ
2. ข้าวบาร์เลย์
อาหารเพื่อขาสวยอันดับถัดไป คือ ข้าวบาร์เลย์ อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยกระชับสัดส่วนและลดเซลลูไลท์ เมนูเด่นที่ปรุงด้วยข้าวบาร์เลย์นั้นไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากซุป นอกจากนี้ หลายคนยังถือว่าข้าวบาร์เลย์เป็นข้าวธัญพืช ทำซุป เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารเสริม ข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน และสารอื่นๆ ส่งเสริมการเผาผลาญอาหาร ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับปัสสาวะและอาการบวมน้ำ บรรเทาอาการท้องผูก ลดน้ำหนัก ลดไขมัน และช่วยบำรุงผิว
สำหรับข้าวบาร์เลย์นั้นสามารถนำมาทำเป็นของหวานก็ได้ แต่ผู้เขียนชอบเมนูข้าวบาร์เลย์แบบของคาวมากกว่า นั่นก็คือ ข้าวผัดข้าวบาร์เลย์ ซึ่งวิธีทำก็เหมือนกับการปรุงข้าวผัดธรรมดาทั่วๆ ไป แค่เปลี่ยนเป็นข้าวบาร์เลย์แทนเท่านั้น ที่สำคัญก็คือสามารถใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ เป็น ข้าวผัดข้าวบาร์เลย์หมู ข้าวผัดข้าวบาร์เลย์ไก่ ข้าวผัดข้าวบาร์เลย์ปู เป็นต้น
3. ถั่วเขียว
คุณค่าทางโภชนาการของถั่วเขียวดีที่สุดในบรรดาถั่วทุกชนิด คุณสมบัติ ล้างพิษ บรรเทาความร้อน ถั่วเขียวในบรรดาถั่วหลายชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการดีที่สุด ถั่วเขียวต้มนั้นหวานอร่อยมาก ช่วยล้างพิษและบรรเทาความร้อนในฤดูร้อน แต่ว่า ถั่วเขียวมีคาร์โบไฮเดรดมาก แคลอรี่ก็ไม่น้อย ให้ระวังด้วย
เมนูนี้เป็นข้ออ้างในการรับประทานของหวานแบบไม่รู้สึกผิดมาก และเป็นเมนูที่ผู้เขียนทำเป็นประจำเหมือนกับ เพราะทำง่ายมาก นั่นก็คือ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ในสมัยเด็กๆ หากรับประทานถั่วเขียวต้มน้ำตาลไม่หมด ก็จะนำถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่แก้ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซ เพื่อวันรุ่งขึ้นมันจะแข็งตัวและกลายเป็นไอศกรีมรสถั่วเขียว รับประทานตอนอากาศร้อนๆ สดชื่นมาก
4. หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งมีไขมันต่ำ ไฟเบอร์สูง ไม่มีคอเลสเตอรอล คุณสมบัติ ต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวและช่วยในการลดน้ำหนัก หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักคุณภาพสูงที่มีไขมันต่ำ ไฟเบอร์สูง และโคเลสเตอรอลเป็นศูนย์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามิน A, C และ E จากธรรมชาติอีกด้วย สามารถป้องกันโรคลิ่มเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง เป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ ในขณะเดียวกันช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักอีกด้วย
เมนูหน่อไม้ฝรั่งที่ผู้เขียนโปรดปรานที่สุด คือ หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง การหั่นหน่อไม้ฝรั่งที่มีความยาวพอเหมาะกับกุ้งตัวโตๆ ผัดกับน้ำมันหอย ด้วยกลิ่นที่หอมชวนให้หิวข้าวขึ้นมาทันที เคล็ดลับที่สำคัญก็คือต้องผัดให้กุ้งกับหน่อไม้ฝรั่งสุกไปพร้อมๆ กัน
คุณค่าทางโภชนาการของถั่วเขียวดีที่สุดในบรรดาถั่วทุกชนิด การรับประทานอาหารทั้ง 4 ชนิดนี้ซึ่งได้แก่ ฟักเขียว ข้าวบาร์เลย์ ถัวเขียวและหน่อไม้ฝรั่ง เป็นเพียงตัวช่วยที่ส่งเสริมให้ขาให้สวยและเรียวขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่จะมีขาเรียวสวยนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การออกกำลังกาย การหลีกเลี่ยงของหวาน การดื่มน้ำให้พียงพอ เป็นต้น ดังนั้น หากต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว นอกจากการควบคุมอาหารแล้วก็ควรที่จะออกกำลังกาย เช่น เดินขึ้นลงบันไดที่บ้าน กระโดดเชือก เดินวันละ 1 ชั่วโมง และเต้นแอโรบิค เป็นต้น ควบคู่กันไปด้วย