ข้อดีและข้อเสีย ของกัญชา ที่ควรรู้
กัญชา พืชล้มลุกชนิดหนึ่ง จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีทั้งคุณประโยชน์และโทษมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าจะนำมาใช้ในด้านใด เช่น นำมาใช้ในทางการแพทย์ การรักษา การวิจัย และนันทนาการ
หลังจากที่ประเทศไทยปลดล็อกกัญชาถูกกฎหมาย เพื่อปลูก จำหน่าย ใช้ในการทำอาหารและทางการแพทย์ ทำให้กัญชาได้รับความนิยม และกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ เพราะผู้ประกอบการ และประชาชนมีรายได้
ลักษณะกัญชา
ใบของกัญชามีลักษณะมนแฉก ใบสีเขียว ต้นกัญชาเมื่อเจริญโตเต็มวัยจะสูงประมาณ 2-4 ฟุต
สารประกอบหลักในกัญชา
1.สาร THC หรือ Tetrahydrocannabinol
THC พบได้ทั้งในกัญชาและกัญชง ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท มีผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว
2.สาร CBD หรือ Cannabidiol
CBD พบได้ทั้งในกัญชาและกัญชง ช่วยผ่อนคลาย ลดปวด มีฤทธิ์ช่วยต้านอาการทางจิต
ประโยชน์ของกัญชา
1.บรรเทาการเจ็บปวดเรื้อรัง
2.ลดภาวะเคลื่อนไส้อาเจียน
3.อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง
4.โรคลมชักในเด็ก
5.ภาวะปวดปลายประสาท
6.ลดอาการวิตกกังวล
โทษของกัญชา
1.ผลกระทบทางระบบประสาท
สาร THC ในกัญชา มีผลต่อจิตประสาท ความจำลดลง การตัดสินใจช้าลง
2.ทำลายร่างกาย
การเสพกัญชาในปริมาณมากเกินไป เป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ไม่สามารถทำงานใดๆ ได้
3.ผลต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย
สาร THC ในกัญชา อาจเข้าไปกด หรือทำลายภูมิต้านทานในร่างกาย เม็ดเลือดขาว ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเสื่อมลง
4.เสี่ยงต่อการแท้งลูกในหญิงตั้งครรภ์
สารในกัญชา อาจทำลายโครโมโซม ผู้หญิงที่เสพกัญชาในช่วงตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการแท้งลูก หรือลูกเกิดมามีความพิการ หรือร่างกายผิดปกติได้
5.ผลเสียต่อลำไส้
การเสพกัญชาในปริมาณมาก ระยะเวลานาน ทำให้มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนและได้
6.ผลเสียต่อโรคหัวใจ ปอด และหลอดเลือด
สาร THC ในกัญชา หากเสพปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลต่อระบบหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และกระทบต่อหลอดเลือดได้
จะเห็นว่า กัญชา มีทั้งประโยชน์ และโทษ ดังนั้นควรศึกษา และนำมาใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ เช่น ทางการแพทย์ รักษาโรค ไม่ส่งเสริมให้นำมาใช้ในการสูบ หรือเสพติดแต่อย่างใด
อ้างอิงจาก: วิกิพิเดีย youtube