หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนเหตุการระทึก! สลัดอากาศ บุกสนามบินดอนเมือง

เนื้อหาโดย Peleee

28 มี.ค.2524 เกิดหตุวุ่นวายขึ้นที่สนามบินดอนเมือง เมื่อหอบังคับการบินได้รับการติดต่อจากกับตันสายการบิน"การูด้า"ของอินโดนีเซีย ว่าได้ถูกสลัดอากาศยึดเคื่องบินขอลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งทางประเทศไทย ขอให้ไปลงที่สนามบินอู่ตะเภาแทน แต่กลุ่มโจรสลัดไม่ยินยอมและข่มขู่ ไทยจึงจำยอมและยากที่จะปฏิเสธ จากการสอบสวนทราบว่าเครื่องบินลำนี้ทยานจากสนามบิน จากาต้า ไปที่เมือง เมดาน จากนั้นไปแวะที่เมือง ปาเรมบาง ทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรตรา รับผู้โดยสารที่นั้น14คน จากเดิมมีผู้โดยสาร17คน ตรงจุดนี้กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้แฝงตัวปะปนอยู่กับผู้โดยสาร ขนอาวุธครบมือขึ้นเครื่อง  เมื่อสบโอกาศขณะเครื่องบินเหินฟ้า กลุ่มโจรสลัดก็ได้จับผู้โดยสารและลูกเรือเป็นตัวประกัน

 

ทันทีที่เครื่องบินแตะรันเวย์ กลุ่มโจรสลัดได้ยื่นข้อเสนอให้ปล่อยนักโทษการเมืองอินโดนีเซีย20คน โดยให้ส่งไปประเทศศรีลังกา แลกกับตัวประกันทั้งหมดภายใน20ชั่วโมง มิฉะนั้นจะระเบิดเครื่องบิน สถานการณ์ความตรึงเครียดค่อยๆคลืบคลานเข้าสู่วันใหม่โดยที่ไม่มีท่าทีจะลดลง

ทางการอินโดนีเซียไม่ยินยอมทำตามคำขู่ ขณะที่สลัดอากาศชาวอิหนาวได้เพิ่มข้อเสนอ เป็นปล่อยนักโทษการเมือง80คน

 

พอฝั่งทางด้านหน่วยสอดแนมได้เห็นสลัดอากาศ2คนกำลังใช้ปืนจี้กับตัน เจ้าหน้าที่ก็พอระบุตัวตนและหน้าที่ของคนร้ายได้ โดยคนร้ายจะแบ่งหน้าที่ควบคุมตัวประกัน คือด้านหน้า กลางลำ ห้องกับตัน และท้ายเครื่อง  ระหว่างการเจรจาต่อรองปรากฏว่าตัวประกันชาวอังกฤษหลบหนีออกมาได้สำเร็จ ได้ให้ข้อมูลว่าสลัดอากาศมีทั้งหมด5คนและมีการเทลาะกันเองบ่อยครั้ง

แต่เมื่อตัวประกันชาวอเมริกันพยายามหลบหนีรายที่2กับถูกยิงทำให้รัฐบาลไทยยอมให้อินโดนีเซียนำกำลังหย่วยคอมมอนโดเข้ามาในประเทศไทย ร่วมวางแผนช่วยตัวประกัน49ชีวิต 

ตี 2.35 นาทีวันที่31มี.ค.2524 ประวัติศาสตรก็เริ่มขึ้น กำลังคอมมอนโดของสองชาติกว่า60นายได้จู่โจมเข้าช่วยตัวประกัน เสียงปืนกลดังสนั่น กระสุนพุ่งใส่ร่างคอมมอนโดเสียหลักตกจากเครื่องบิน เพียงชั่วอึดใจเสียงปืนดังขึ้นอีกระยะ ขณะคอมมอนโดอีกชุดที่อยู่ด้านนอก ได้บีบวงให้แคบลงเพื่อรับสถานการณ์ฉุกเฉิน  ผ่านไป6นาทีปฎิบัติการยึดเครื่องบินกลับคืนก็ได้สำเร็จ  สลัดอากาศตายสี่ จับเป็น1 ส่วนคอมมอนโดอินโดนีเซีย1นายและกับตันเครื่องบิน ถูกยิงแสกหน้าเสียชีวิต ส่วนตัวประกันรอดทั้งหมด ต่อมาทางการอินโดนีเซียได้จับกลุ่มแนวร่วมที่เหลือได้อีกกว่า100คน ส่วนโจรสลัดอากาศอีกหนึ่งคนที่รอชีวิต ทางการอินโดนีเซียตัดสินประหารชีวิต

เนื้อหาโดย: peleee
ขอบคุณข้อมูลจาก:สองยาม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Peleee's profile


โพสท์โดย: Peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: peleee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
ประโยชน์ของขนมจีน ที่หลายๆคนชอบทาน🕯️ เข้าพรรษา...แค่วันหยุด หรือจุดเริ่มต้นของใจที่สงบ?นิสัยของลูกคนโต คนกลาง คนเล็ก แบบขำๆ แต่โคตรจริงกำขี้ดีกว่ากำตด จริงๆหรอ?
ตั้งกระทู้ใหม่