"อาหารเพื่อสุขภาพ"มื้อเย็น
เมืองไทยเรามีอาหารรสเลิศ หลากหลาย
สารพัดรสชาติ ที่เราชอบ ถูกปาก โดนใจ
ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง
โดยเฉพาะอาหารรสจัด ไขมันสูง
แคลอรี่สูงด้วย น้ำตาล แป้ง ไขมัน
ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อย่าลืมว่า
ร่างกายของคนเราไม่ได้อมตะตลอดกาล
ย่อมมีวันและเวลา เสื่อม ผุพัง สึกกร่อน
ไปตามกาลเวลา อายุขัย วัย โดยเฉพาะ
วัย 45 ขึ้นไป ซึ่งอยู่ในวัยทอง ร่างกาย
เจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมที่จะรอเวลาพัก
เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะช่วยเสริมให้ร่างกาย
ซ่อมแซม หรือ คงไว้ให้นาน ตามวัยคือ
" อาหาร " ไม่ใช่แค่วัยทอง วัยชรา นะ
แม้แต่ วัยรุ่นเองก็ประมาทไม่ได้นะ
ที่ชอบสนุกปาก กินไม่เลือก สรรหามากิน
ตามสมัย ตามเทรน กินตามๆกัน
ปัจจุบันมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า
วัยรุ่นเสี่ยงโรงมะเร็ง เบาหวาน ตอนแก่
สูงมาก มากกว่า ผู้ใหญ่ซะอีก เพราะว่า
ผู้ใหญ่ เริ่มคิดได้ว่า ร่างกายเรานี้ยิ่งอายุ
มากขึ้น ยิ่งเสื่อม ทาง หู ตา จมูก ผิว
ตาพร่า หูตึง จมูกไร้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส
จึงหันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น
> วันนี้จะมานำเสนอ...อาหารเพื่อสุขภาพ
ประกอบด้วย >
- ไข่ขาวที่ทอดในกระทะเทฟล่อน
มีไข่แดงได้นิดหน่อย ไขมันทาบางๆด้วย
น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันทานตะวัน
เพื่อเลี่ยงไขมันเลว เป็นส่วนที่ทำให้เกาะ
ตามเส้นเลือดทำให้เลือดไหลเวียนช้า
ลำบาก จนเกิดปัญหาสุขภาพ ปวดตามข้อ
เลือดล้มไม่ดี ไขมันอุดตันเส้นเลือด
- ถั่วลันเตาหวาน ถั่วแขก
ตามแทนของ ผัก วิตามิน เสื่อมให้ร่างกาย
ได้รับวิตามิน แข็งแรงแล้ว องค์ประกอบ
ภายใน ภายนอกก็สำคัญ ความชุ่มชื่น
ความมีชีวิตชีวา ผิวพรรณ ความสมดุล
ของร่างกาย
- กล้วยน้ำสุกห่าม
กล้วยนอกจากจะให้วิตามินแล้ว กล้วย
ยังเป็น คาร์โบไฮเดรต ชั้นดี ให้กับร่างกาย
เป็นแป้ง จากธรรมชาติซึ่งร่างกายสามารถ
นำไปใช้พลังงานได้เลย ไม่สะสมในร่างกาย
จนนำไปใช้ไม่ทัน ทำให้เกิดน้ำตาลในเลือด
สูง ส่งผลด้านสุขภาพ เช่น เบาหวาน
ครบหลักโภชนาการ เพื่อสุขภาพของเรา