แจกสตูร! ต้มยำหัวปลี เมนูไทยๆแต่แสนอร่อย
แจกสตูร! ต้มยำหัวปลี เมนูไทยๆแต่แสนอร่อย
👉ส่วนผสม ต้มยำหัวปลี
หัวปลี 1 หัว
1.น้ำเปล่า
2.มะนาว 1 ลูก (สำหรับแช่)
3.เนื้อไก่ หรือน่องไก่ 400 กรัม
4.เลือดไก่ (หั่นชิ้น)
5.หางกะทิ 5 ถ้วย
6.ตะไคร้ (ทุบโคนให้แตก หั่นท่อน)
7.ข่าแก่ (ทุบพอแตก หั่นแว่น)
8.ใบมะกรูด (ฉีกเป็นใบ ๆ)
9.หัวกะทิ 1 ถ้วย
10.น้ำพริกเผา
11.น้ำปลา
12.มะนาว (สำหรับปรุงรส)
13.พริกขี้หนู
14.ผักชี
👉วิธีทำต้มยำหัวปลี
1.ลอกกาบหัวปลีด้านนอกออกให้เหลือแต่สีขาวด้านใน หั่นเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มากนัก
2.เตรียมน้ำเปล่า บีบมะนาวลงไป ใส่หัวปลีลงไปแช่ไว้สักครู่
3.ตั้งหม้อหรือกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือดจัดใส่หัวปลีลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุกนิ่ม ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นจนคลายร้อนแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4.ตั้งหม้อใส่หางกะทิลงไป ใช้ไฟกลางพอเดือด ใส่ข่ากับตะไคร้ลงไป ตามด้วยไก่ เติมเกลือ พอไก่สุกใส่หัวปลีลงไป ตามด้วยเลือดไก่ ใบมะกรูด และหัวกะทิ ต้มจนเดือด
👉ปรุงรสตามชอบ สุดท้ายโรยผักชี ปิดไฟ