หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไกลกับพ่อแม่ที่แก่ชรา

เป็นธรรมดาของชีวิตเมื่อเราเติบโตขึ้นพ่อแม่ก็ย่อมแก่ชราลงตามกาลเวลา แต่ไม่ใช่ว่าชีวิตของคนทุกคนจะสามารถเลือกทุกอย่างได้ตามใจหวัง หลายคนโดยเฉพาะคนต่างจังหวัดมีความจำเป็นต้องออกไปทำงานไกลจากบ้านเกิด พ่อแม่ก็ต้องอยู่ที่บ้าน และหากเป็นพ่อแม่ที่อยู่ในวัยแก่ชราแล้ว แถมบางคนมีโรคประจำตัวด้วย เราจะต้องทำอย่างไร วันนี้เรารวบรวมวิธีดูแลพ่อแม่ที่อยู่ห่างไกลมาดังนี้ค่ะ

1. ติดกล้องวงจรปิด

การติดกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้านก็พอช่วยได้ระดับหนึ่ง เราสามารถดูความเคลื่อนไหวของพ่อแม่ได้ผ่านทางกล้องวงจร แต่ทั้งนี้ก็ย่อมมีมุมอับ เช่น ห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องที่มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยเสียด้วยสำหรับคนแก่

2. ฝากฝังข้างบ้านช่วยดูแล

ถ้าสังคมเพื่อนบ้านสามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ก็พอที่จะไหว้วานให้ช่วยสอดส่องดูแลกันได้บ้าง แต่ข้อจำกัดก็ย่อมมี เพราะเพื่อนบ้านก็คงไม่ได้ดูแลให้ตลอดขนาดนั้น

3. ย้ายพ่อแม่มาอยู่กับเรา

อันนี้ถ้าคนที่มีกำลังทรัพย์หน่อยก็เป็นไปได้ อาจจะต้องเช่าบ้านหรือซื้อบ้านสำหรับครอบครัว แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนวัยเพิ่งเริ่มทำงานอาจจะลำบากเพราะลำพังเงินเดือนแค่ค่าเช่าห้องเล็ก ๆ ก็แทบจะไม่ไหวแล้ว อีกทั้งต้องดูด้วยว่าพ่อแม่สามารถปรับตัวเข้ากับที่อยู่ใหม่ได้ไหม

4. โทรหาบ่อย ๆ 

อันนี้เป็นเรื่องที่ควรต้องทำอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะเป็นการเช็คความเป็นไปของพ่อแม่แล้ว ยังสร้างความอุ่นใจ คลายเหงาให้ท่านอีกด้วย แต่ข้อจำกัดก็เหมือนข้ออื่น ๆ 

5. บ้านพักคนชรา

เป็นวิธีการที่หลายคนมองว่าใจร้าย แต่จริง ๆ แล้วบ้านพักคนชราที่ดี มีคุณภาพ ก็สามารถช่วยดูแลพ่อแม่ที่แก่เฒ่าได้เป็นอย่างดี ดีกว่าท่านอยู่คนเดียว ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัวด้วยแล้ว การมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอยู่ใกล้ ๆ ย่อมดีกว่าแน่นอน แต่ข้อเสียคือท่านต้องปรับตัวเข้ากับที่ใหม่และยังมีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย

6. จ้างคนมาดูแลที่บ้าน

อันนี้ก็จะได้เปรียบตรงที่ท่านไม่ต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อม แต่การหาคนดูแล ก็ต้องหาคนที่เข้ากับท่านได้ และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

7. หางานใหม่ ใกล้บ้าน

วิธีสุดท้ายคือการหางานใหม่ที่อยู่ใกล้บ้าน หรือกลับไปอยู่บ้านนั่นแหละค่ะ เชื่อว่าหลายคนก็อยากทำ แต่ข้อจำกัดคือบางคนไม่ได้อยู่ในเมือง งานก็ค่อนข้างหายาก บางคนหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าไปไกลแล้ว จะทิ้งไปเริ่มใหม่ก็รู้สึกเสียดาย อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบุคคลว่าจะตัดสินใจแบบไหนค่ะ ไม่มีถูกผิด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละคน อีกทั้งหากตัดสินใจย้ายงาน อย่าลืมวางแผนด้วยว่า หลังจากที่พ่อแม่จากไปแล้วชีวิตเราจะเอายังไงต่อด้วยนะคะ

และนี่คือวิธีการดูแลพ่อแม่ที่อยู่ไกลค่ะ สภาพสังคมของประเทศไทยที่ความเจริญอยู่เป็นกระจุก ไม่กระจายหาต่างจังหวัดทำให้ผู้คนต้องออกห่างจากบ้านเกิดเพื่อไปทำงานหารายได้ ซึ่งค่อนข้างย้อนแย้งกับวัฒนธรรมที่ให้กตัญญูกตเวทีต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ที่แก่ชรา ทำให้คนวัยทำงานค่อนข้างกดดันและถูกบีบจากสภาพสังคมที่เป็นอยู่ ใครที่เจอปัญหานี้อยู่ก็สู้ไปด้วยกันนะคะ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: abcxyz, aoaoo+am, zerotype, bgs, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยเกิดวันอะไร รวยที่สุดสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไปห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดผู้นำประเทศที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่