หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วัดติโลกอาราม"วัดกลางน้ำกว๊านพะเยา

โพสท์โดย Peleee

วัดกลางน้ำกว๊านพะเยา หรือวัดติโลกอาราม ถือเป็นอีกหนึ่งอันซีนของประเทศไทยเรา และเป็นความภูมิใจที่ชาวต่างชาติต้องทึ้งด้วยนะครับ สำหรับวัดกลางน้ำของที่นี้ตามประวัติศาสตร์ วัดติโลกอารามสร้างขึ้นในบริเวณนี้มานานกว่า500ปีแล้ว

 

ก่อนที่พื้นที่ตรงนี้จะถูกปรับเปลี่ยนโดยกรมประมง  ที่สร้างประตูน้ำขึ้นในปี2482        ส่งผลให้น้ำในแม่อิงและลำน้ำสาขา  ซึ่งใหลมาจากทิวเขาผีปันน้ำ มารวมกันที่บริเวณกว๊านพะเยาแห่งนี้  ซึ่งก็ทำให้ชุมชนโบราณสถานและวัดแห่งนี้จมอยู่ใต้น้ำไปโดยปริยาย 

จนกระทั้งผ่านไปจนถึงปี2526ซึ่งชาวประมงได้ค้นพบพระพุทธรูปใต้น้ำกว๊านพะเยา ก็เลยกลายเป็นที่สนใจ ชาวบ้านก็รวมตัวกันอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาจากน้ำ  ไปประดิษฐานไว้ที่ วัดศรีอุโมงธรรม

จนปี2550ได้มีการบูรณะสันธาตุบวกสี่แจ่งขึ้นมา มีการตั้งฐานบุษบกด้วยอิฐดินเผา จึงได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปหินทราย จากวัดศรีอุโมงธรรม กลับมาประดิษฐานไว้บนบุษบก บริเวณซึ่งสร้างขึ้นมาเหนือน้ำ  ที่วัดติโลกอารามแห่งนี้อีก

และในช่วงในช่วงที่มีการอัญเชิญ พระพุทธรูปหินทรายนี้กลับมา  ก็มีการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ด้วยนั้นก็คือ การค้้นพบจารึกวัดติโลกอารามขึ้นเมื่อวันที่9กุมภาพันธุ์ปี2550  เป็นแผ่นหินทรายจารึกด้วยอักษรฟักขาม บอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัด ผู้อุปถัมภ์วัด ผู้สร้างและพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งข้อความในจารึกปั้น ได้ให้รายระเอียดเกี่ยวกับพระเจ้าติโลกราช ซึ่งพระราชทานทรัพย์สำหรับสร้างวัดนี้ขึ้นมา

อักษรฟักขามที่ใช้บันทึก ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ในรัชการของพระเจ้าติโลกราช อักษรชนิดนี้ นิยมสลักบนแผ่นหินทราย โดยเฉาะในเมืองพะเยานั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มี จารึกหินทรายสมัยล้านนามากที่สุด เนื่องจากมีแหล่งสกัดหินเป็นของตัวเอง และเป็นเมืองที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง 

กิจกรรมน่าสนใจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้แวะมาเยือนที่นี้ คือการเวียนเทียน ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการเวียนเทียนในวัดอื่นๆ คือผู้ที่เข้ามาเวียนเทียนจะนั่งอยู่บนเรือแจว  เพื่อทำการเวียนเทียนรอบฐานอิฐดินเผาและพระธาตุที่โผล่พ้นผิวน้ำ เนื่องจากอุโบสถของวัดได้จมอยู่ใต้กว๊านพระเยา

โดยแต่ละปีจะมีการเวียนเทียนทั้งหมด3ครั้งคือ   วันมาฆบูชา  วันวิฆบูชาและวันอาสาฬหบูชา

โพสท์โดย: peleee
ขอบคุณข้อมูลจากช่อง: Abdulthaitube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Peleee's profile


โพสท์โดย: Peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยนี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?สม รังสี บอก คิวต่อไปคือฮุนเซนหลังสหรัฐ จับผู้นำ เวเนซุเอลาหนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไปเปิดสาเหตุ ทําไมไทยจับ ฮุนเซน เหมือนอย่างที่สหรัฐ จับ มาดูโร ไม่ได้สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาไฟสารพัดสัตว์มีราคาแพงมากแค่ไหนกัน?Pig Beach ชายหาดหมูและหมูอยู่ชายหาดแพทย์แนะนำ "อดอาหารยังดีกว่า กินอาหารเช้า 3 อย่างนี้!!"รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
ประโยชน์ของขนมจีน ที่หลายๆคนชอบทาน🕯️ เข้าพรรษา...แค่วันหยุด หรือจุดเริ่มต้นของใจที่สงบ?นิสัยของลูกคนโต คนกลาง คนเล็ก แบบขำๆ แต่โคตรจริงกำขี้ดีกว่ากำตด จริงๆหรอ?
ตั้งกระทู้ใหม่