หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วัดติโลกอาราม"วัดกลางน้ำกว๊านพะเยา

วัดกลางน้ำกว๊านพะเยา หรือวัดติโลกอาราม ถือเป็นอีกหนึ่งอันซีนของประเทศไทยเรา และเป็นความภูมิใจที่ชาวต่างชาติต้องทึ้งด้วยนะครับ สำหรับวัดกลางน้ำของที่นี้ตามประวัติศาสตร์ วัดติโลกอารามสร้างขึ้นในบริเวณนี้มานานกว่า500ปีแล้ว

 

ก่อนที่พื้นที่ตรงนี้จะถูกปรับเปลี่ยนโดยกรมประมง  ที่สร้างประตูน้ำขึ้นในปี2482        ส่งผลให้น้ำในแม่อิงและลำน้ำสาขา  ซึ่งใหลมาจากทิวเขาผีปันน้ำ มารวมกันที่บริเวณกว๊านพะเยาแห่งนี้  ซึ่งก็ทำให้ชุมชนโบราณสถานและวัดแห่งนี้จมอยู่ใต้น้ำไปโดยปริยาย 

จนกระทั้งผ่านไปจนถึงปี2526ซึ่งชาวประมงได้ค้นพบพระพุทธรูปใต้น้ำกว๊านพะเยา ก็เลยกลายเป็นที่สนใจ ชาวบ้านก็รวมตัวกันอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาจากน้ำ  ไปประดิษฐานไว้ที่ วัดศรีอุโมงธรรม

จนปี2550ได้มีการบูรณะสันธาตุบวกสี่แจ่งขึ้นมา มีการตั้งฐานบุษบกด้วยอิฐดินเผา จึงได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปหินทราย จากวัดศรีอุโมงธรรม กลับมาประดิษฐานไว้บนบุษบก บริเวณซึ่งสร้างขึ้นมาเหนือน้ำ  ที่วัดติโลกอารามแห่งนี้อีก

และในช่วงในช่วงที่มีการอัญเชิญ พระพุทธรูปหินทรายนี้กลับมา  ก็มีการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ด้วยนั้นก็คือ การค้้นพบจารึกวัดติโลกอารามขึ้นเมื่อวันที่9กุมภาพันธุ์ปี2550  เป็นแผ่นหินทรายจารึกด้วยอักษรฟักขาม บอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัด ผู้อุปถัมภ์วัด ผู้สร้างและพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งข้อความในจารึกปั้น ได้ให้รายระเอียดเกี่ยวกับพระเจ้าติโลกราช ซึ่งพระราชทานทรัพย์สำหรับสร้างวัดนี้ขึ้นมา

อักษรฟักขามที่ใช้บันทึก ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ในรัชการของพระเจ้าติโลกราช อักษรชนิดนี้ นิยมสลักบนแผ่นหินทราย โดยเฉาะในเมืองพะเยานั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มี จารึกหินทรายสมัยล้านนามากที่สุด เนื่องจากมีแหล่งสกัดหินเป็นของตัวเอง และเป็นเมืองที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง 

กิจกรรมน่าสนใจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้แวะมาเยือนที่นี้ คือการเวียนเทียน ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการเวียนเทียนในวัดอื่นๆ คือผู้ที่เข้ามาเวียนเทียนจะนั่งอยู่บนเรือแจว  เพื่อทำการเวียนเทียนรอบฐานอิฐดินเผาและพระธาตุที่โผล่พ้นผิวน้ำ เนื่องจากอุโบสถของวัดได้จมอยู่ใต้กว๊านพระเยา

โดยแต่ละปีจะมีการเวียนเทียนทั้งหมด3ครั้งคือ   วันมาฆบูชา  วันวิฆบูชาและวันอาสาฬหบูชา

โพสท์โดย: peleee
ขอบคุณข้อมูลจากช่อง: Abdulthaitube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนหนุ่มตกงานช่วงโควิด หันมาขายไก่ทอด ทำยอดขาย ได้วันละหมื่น!!ได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกผวาคลังไซโลขีปนาวุธนิวเคลียร์กว่า 100 แห่งทางตะวันออกของจีน สหรัฐชี้จีนคุกคามและก้าวร้าวมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูซากสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาด ที่ลอยมาเกยตื้นบนชายหาดชาวเน็ตแห่ชื่นชม!ร้านซูชิใจดี เชิญคุณลุงคุณป้าขายไอศกรีม เข้ามากินซูชิในร้านฟรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
ชาวเน็ตแห่ชื่นชม!ร้านซูชิใจดี เชิญคุณลุงคุณป้าขายไอศกรีม เข้ามากินซูชิในร้านฟรีลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูระเบิดยาสีฟันช้าง ที่ใหญ่ทีสุดในโลกชายผู้ที่หมุนฮุนล่าฮูป ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่