หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แปรรูปข้าว จากภูมิปัญญาดั้งเดิม "หมี่โคราช หมี่100ปี กุดจิก"

โพสท์โดย Peleee

กว่า 100 ปี ที่ชุมชนกุดจิกได้ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของหมี่โคราช ซึ่งอาชีพดั้งเดิมของชาวกุดจิก คือ ทำนา หลังฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาสีด้วยเครื่องสีข้าวโบราณ แล้วนำข้าวสารมาตำด้วย ครกกระเดื่อง เรียกว่า การซ้อมข้าว แล้วนำปลายข้าวที่แตกหักมาโม่เป็นแป้ง ด้วยเครื่องโม่หิน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทำหมี่ ถือเป็นภูมิปัญญาที่ชาวบ้านนำมาใช้แปรรูปและถนอมอาหาร ซึ่งเส้นหมี่โคราช มีลักษณะคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวแต่บางกว่าเล็กน้อย  เอกลักษณ์ของ กุดจิกหมี่โคราช 100 ปีนี้ คือ การทำเส้นหมี่จากแป้งข้าวที่โม่สดๆ ไม่มีส่วนผสมอื่นใดอีก ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง หมี่ไม่ติดกันเป็นก้อน และเส้นเหนียวนุ่ม อีกทั้งมีความหอมอ่อนจากข้าว รสชาติหวานธรรมชาติจากข้าวแท้ๆ

ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการแปรรูปข้าวให้กลายเป็นหมี่โคราช หมี่กุดจิกโบราณ ด้วยขั้นตอนและวิธีการที่น่าอนุรักษ์ ดังนี้

1.แช่ข้าวสารเจ้า 15 กิโลกรัม ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าจะให้ดีใช้ข้าวสารที่เป็นข้าวแข็งและเป็นข้าวเก่าข้ามปียิ่งดี เพราะจะได้แป้งข้าวที่เหมาะพอดี ไม่อ่อนจนเละ หรือแข็งจนไม่ติดกัน ยิ่งใช้เป็นข้าวสังข์หยดยิ่งดี...เพราะทั้งหอม นุ่ม และ เหนียว 

2.เมื่อแช่ครบเวลา ให้น้ำข้าวสารนั้นมาโม่ด้วยเครื่องโม่ไฟฟ้า หรือมีเครื่องโม่หินยิ่งดี เพราะจะช่วยเพิ่มความหอมได้มากขึ้น ก็จะได้น้ำข้าวในปริมาณ 15 กิโลกรัม ผสมน้ำเล็กน้อยให้แป้งข้าวข้นพอดี 

3.เตรียมเตาดินแบบโบราณซึ่งทำจากดินเหนียวผสมกับแกลบข้าว ด้านใต้ทำเป็นปล่องไฟสำหรับใส่ฟืน พร้อมเตรียมฟืนไม้ไว้ให้เพียงพอสำหรับการให้ความร้อน

4.เตรียมหม้อสำหรับทำแผ่นหมี่โดยใช้คอหม้อทรงสูงปากกว้าง มาขึงด้วยผ้าขาวบางให้ตึง เปิดรินผ้าประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมาได้ นำมาวางบนกระทะเติมน้ำใส่กระทะ 2 ส่วน 3 ของคอหม้อ ปิดฝาหม้อต้มน้ำให้เดือด

5.ใช้ขันโลหะก้นมน ตักน้ำแป้งเทลงบนผ้า พร้อมใช้ก้นขันเกลี่ยเป็นวงกลมให้ทั่วผ้า ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ปิดฝาทิ้งไว้ 45 วินาที ให้แป้งสุก 

6.นำไม่ไผ่ชโลมน้ำ ค่อยๆ แซะแผ่นแป้งออกจากเตา แล้วนำแผ่นแป้งไปตากแดด บนตะแกรงไม้ไผ่นานประมาณ 1 ชม. 

7.เมื่อแผ่นแป้งเริ่มแห้ง (สังเกตได้ว่าเริ่มติดมือ) ให้ใช้น้ำมันพืชทาแผ่นแป้งให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน 

8.นำแผ่นแป้งที่ทาน้ำมันแล้ว วางซ้อนกัน 10-15 แผ่นแล้วม้วนเป็นวงกลม ใช้มีดซอยหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร แล้วนำเส้นหมี่ที่ซอยแล้วไปวางไว้บนตะแกรงไม้ไผ่ ตากให้แห้ง แล้วมัดด้วยตอกสีชมพู ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ "หมี่กุดจิก" เป็นอันเรียบร้อย

การจำหน่าย มี 2 แบบ

-แบบหมี่สด สำหรับนำไปทำเมนูหมี่ยำ ขายในราคา กิโลกรัมละ 50 บาท (ซอยมือ)

-แบบหมี่แห้งบรรจุถุงพร้อมน้ำปรุง ขายในราคาห่อละ 25 บาท (ซอยเครื่อง)

โพสท์โดย: peleee
อ้างอิงจาก: ภูมิปัญญาดั้งเดิมหมี่โคราชโบราณ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Peleee's profile


โพสท์โดย: Peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: PaMok, lo73l1, peleee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น😉 ชวนมาร่วมหาคำตอบของวัตถุปริศนากับผู้คนในโลกโซเชียลกัน 😆ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!อันตราย! คนจีนจ้างแพ็คอาหารเสริมปลอม ขายผ่านออนไลน์ในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
เมนูวันนี้!!!ผัดเผ็ดงูเหลือม (คลิป)สุดเศร้า!! เจ้าสาววัย8ขวบ เสียชีวิตในการเข้าหอคืนแรก กับเจ้าบ่าววัย40ปีนายแน่มาก!!!! มาเป็นสิบ ต้องกระเจิง เพราะน้องหมา (คลิป)เด็ก11ขวบ อ้างมีตาทิพย์ มองเห็นทุกอย่าง แม้มีผ้าปิดตาไว้!
ตั้งกระทู้ใหม่