"ตะขบ"ผลไม้พื้นบ้าน
วันนี้มีผลไม้พื้นบ้านที่เชื่อว่า
คนต่างจังหวัดรู้จัก และ เคยกิน
" ตะขบ "
ตั้งแต่เด็ก ก็ รู้จัก ตะขบ แล้ว
ต้นตะขบ มีตั้งแต่ต้นเตี้ย จนถึง สูงมาก
แต่ก็ไม่เท่า มะขามเทศ ลูกตะขบ
สีแดง ส้ม เขียว รสชาติหวาน
ที่บ้านมีอยู่ 1 ต้น มันขึ้นมาเอง
จำได้ว่า ก่อนสร้างบ้าน มันโตขึ้น 3 กิ่งเอง
ไม่เคยลดน้ำเลยนะ อาจจะมีฝนตกบ้าง
วันเวลาผ่านไป ต้นโตจนออกผล เต็มเลย
ชอบไปยืนเด็ดกินสดๆ แต่ต้องระวังนะ
มดแดง หนอนขน มันเยอะ
เป็นผลไม้ที่หมายปองของบรรดา นก
กระรอก แมลง ต่าง ๆ
สันนิษฐานว่า น่าจะพวกนก นี่แหละ
ที่คาบตะขบไปกิน ถ่ายมูล หรือ ทำรั่ว
ด้วย สภาพแวดล้อม ทำให้ ต้นตะขบงอก
ออกมา สังเกตได้ว่า ตะขบทนมาก
แม้จะไม่เคยรดน้ำให้เลย มันก็โตจนได้
สังเกตได้จน ต้นที่บ้าน จริง ๆ
.....สรรพคุณ.....ของตะขบ
บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ
ความหวานของตะขบ ช่วยให้ชื่นใจ
ส่วน อื่น ๆ ก็ มีประโยชน์ เช่น ดอก
เอามาชงดื่ม แก้อาการปวดศรีษะ
ลดไข้ แก้หวัด
.....เมนูจากตะขบ.......
เนื่องจากตะขบ เหม็นเขียว
จึงเหมาะกินสด มากกว่า ที่จะมา
ทำอาหาร แต่ก็เคยลอง เอามาทำ
สลัดตะขบ ทำน้ำสลัดแบบซาวซ่า
รสออกเปรี้ยวหวาน ใส่สลัดครีม
น้ำปลาร้า กระเทียม ผักชีสับ พริกขี้หนู
รสชาติ 3 รส ราดลงสลัด ที่ใส่ตะขบด้วย
ก็ อร่อยดีนะ ลองดู ถ้าไม่ชอบ
ก็ กินสด แหละ ดีแล้ว
" ต้นที่บ้าน กว่าเด็ดได้ขนาดนี้
เมื่อยคอ ชิปหาย เลย จ้า "