ซุปจีนดังระดับโลก ซุปรังนก ซุปร้อนและเปรี้ยวหรือเกี๊ยวเป็นอาหารยอดนิยมในอาหารจีน เกี๊ยว น้ำเกี๊ยว ไส้หมูสับ กุ้ง และผัก ห่อด้วยแป้งและนึ่ง เกี๊ยวสามารถทำเป็นซุปได้เอง หรือจะเสิร์ฟพร้อมบะหมี่ไข่ กับน้ำซุปไก่ หมู หรืออาหารทะเล ซุปรังนก เมื่อเทียบกับ "คาเวียร์แห่งตะวันออก" รังนกเป็นอาหารที่ละเอียดอ่อนซึ่งมักปรากฏในจานในเอเชีย ในประเทศอย่างฮ่องกง ความต้องการอาหารจานนี้มักจะเกินอุปทาน โดยราคารังนกสูงถึง 10,000 USD/กก. ในจีนแผ่นดินใหญ่ การบริโภครังนกเป็นประเพณีที่มีอายุกว่าพันปี โดยเริ่มตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ในเวลานั้น ซุปรังนกที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีไว้สำหรับขุนนางเท่านั้น เพื่อที่จะต่อสู้กับความชราและฟื้นฟูสุขภาพ ซุปหูฉลามอาหารที่ทำจากหูฉลามปรุงในน้ำซุปไก่และเครื่องเทศอื่นๆ มักปรากฏในงานเลี้ยงที่หรูหราของจีน ซุปหูฉลามเป็นหนึ่งในสี่จานที่เรียกว่าบิ๊กโฟร์ (อาหารจานพิเศษ 4 อย่าง) ในอาหารจีนซึ่งแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองและสุขภาพ ซุปที่เหลืออีกสามซุปคือหอยเป๋าฮื้อ ปลิงทะเล และกระเพาะปลา อย่างไรก็ตาม จานนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ เพราะความโหดในกระบวนการเก็บครีบฉลาม บะหมี่เหนือสะพาน (guo qiao mi xian)บะหมี่พิเศษของยูนนาน ได้แก่ น้ำซุปไก่ ก๋วยเตี๋ยวข้าว เนื้อสัตว์และผัก ไดเนอร์สจะเสิร์ฟชามน้ำซุป จานก๋วยเตี๋ยว และถาดใส่ส่วนผสม ทุกอย่างถูกเทลงในชามน้ำซุปร้อน คนในท้องถิ่นเชื่อว่าวิธีการรับประทานอาหารแบบนี้จะช่วยให้จานดูดซับเครื่องเทศและรสชาติได้ดีกว่าปล่อยให้เชฟเป็นคนผสมให้แขก Dan Hua TangFlower ซุปไข่ หรือซุปมะเขือเทศไข่เป็นอาหารจีนแบบดั้งเดิมและยังเป็นที่นิยมในอาหารเวียดนาม ซุปประกอบด้วยมะเขือเทศสับ ต้นหอมที่ปรุงในน้ำซุปเนื้อ และสุดท้ายก็ใส่ไข่ลงไป ซุปชามเล็กๆ นี้มักจะเสิร์ฟหลังอาหารที่มีไขมันสูง สามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็น และเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีดอง เป็น อาหารกวางตุ้งแบบดั้งเดิมและมีชื่อเสียงไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ถาดสำหรับครอบครัวไปจนถึงงานเลี้ยงพิเศษ ซุปสควอชถูกจัดเตรียมตามลักษณะของอาหาร อาหารจานนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในด้านการฟื้นฟูสุขภาพ ยาขับปัสสาวะ ความเย็นของตับ การล้างพิษ และฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน แม้ว่าลำไส้จะไม่มีรสชาติเฉพาะ แต่ก็สามารถดูดซับความหวานของน้ำซุปไก่หรือหมูได้ง่าย ซุปร้อนและเปรี้ยวมีถิ่นกำเนิดจากมณฑลเสฉวนหรือปักกิ่ง เหมาะสำหรับทุกโอกาสและทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะในฤดูหนาว ซุปประกอบด้วยหน่อไม้ เต้าหู้ หูไม้ และน้ำซุปปรุงรสด้วยเลือดหมูความเผ็ดร้อนของพริกไทยแดงหรือขาว และความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยเพิ่มความอยากอาหาร การย่อยอาหารที่ดี จานนี้ยังใช้รักษาแอลกอฮอล์ Paomoอาหารซีอานจานพิเศษนี้ประกอบด้วยขนมปังไร้เชื้อแช่ในน้ำซุปเนื้อแกะ ขั้นแรก ไดเนอร์สจะเสิร์ฟขนมปังสองชิ้นวางในชาม งานของคุณคือใช้มือฉีกเศษเค้ก จากนั้นบริกรก็นำชามไปที่ครัว ใส่เส้นหมี่ น้ำซุปเนื้อแกะ และผัก จานเนื้อหรือเนื้อแกะ ใส่กระเทียมดอง ซอสพริกหวาน