ประชากรไทยเริ่มลดลงปีแรก คาดอนาคตคนไทยเหลือเพียงครึ่งเดียว
เขียนโดย minigun

แนวโน้มประชากรไทยเริ่มลดลงปีแรก
ปกติแล้วหากอัตราการเกิดที่ลดต่ำจนน้อยกว่าอัตราการตายนั้น จะทำให้จำนวนประชากรไทยเริ่มลดลงเรื่อย ๆ โดยปีที่ผ่านมา กราฟเริ่มเห็นได้ชัดว่าอัตราการเกิดน้อยกว่าอัตราการตาย การเปลี่ยนแปลงของประชากรไทยมีแนวโน้มไม่ค่อยดีนัก มีแนวโน้มในระยะยาว ประชากรไทยตะเหลือเพียงครึ่งเดียว
เหตุการณ์ดังกล่าวได้เริ่มขึ้นแล้ว และจะมีแนวโน้มเช่นกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีจำนวนเด็กแรกเกิดสูงกว่าหรือเท่ากันกับจำนวนประชากรที่ตายไปอีกครั้ง จึงจะทำให้จำนวนประชากรไทยมีโอกาสที่จะคงที่หรือเพิ่มจำนวนขึ้นได้บ้าง อย่างไรก็ดีจากข้อมูลสถิติผลการสำรวจศึกษาและวิจัย พบว่าแนวโน้มที่อัตราเกิดจะเพิ่มขึ้นในภาวการณ์เช่นดังปัจจุบันคงเป็นไปได้ยากมาก เพราะตัวเลขการเกิดที่ลดลงโดยเฉพาะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วเมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีก่อนหน้า แสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงประชากรไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างเลี่ยงไม่ได้แล้ว
ในปี พ.ศ. 2554 เรายังมีตัวเลขการเกิดสูงเกือบ 8.5 แสนคน ในขณะที่ 10 ปีผ่านไป ตัวเลขการเกิดต่ำกว่า 5.5 แสนคน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ตัวเลขการเกิดลดลงมากกว่า 1 ใน 3 โดยใช้เวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น อีกทั้งยังมีการคาดการณ์กันอีกด้วยว่า จากจำนวนประชากรไทยในปัจจุบันที่มีไม่ถึง 70 ล้านคนนี้นั้น จะลดลงมาเหลือเพียงครึ่งเดียวคือไม่เกิน 35 ล้านคน หรือคนไทยเราจะหายไปครึ่งหนึ่งเพราะเด็กเกิดใหม่น้อย ในขณะที่มีคนสูงอายุที่จะทยอยกันตายไปตามอายุขัยภายในเวลาไม่ถึง 100 ปี ซึ่งต้องกล่าวว่าปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย แต่ในหลายประเทศก็อยู่ในภาวการณ์เช่นเดียวกัน
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
จังหวัดไหน “ร้อนนานที่สุดในไทย” ไม่ใช่แค่ร้อนแรง แต่ร้อนยาวทั้งปี
10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหน
คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
จังหวัดที่ “สูงที่สุดในไทย” คนละโลกกับสมุทรสงคราม
จังหวัดเดียวในไทย ที่ ไม่มีนิคมอุตสาหกรรมเลยแม้แต่แห่งเดียว
3 จังหวัดอีสานที่ “เจริญที่สุด” ใครขึ้นเบอร์ 1 คนส่วนใหญ่เดาผิด
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)
อาจารย์ออร่า มหารานี แนวทางมหาเศรษฐีงวด 1 เม.ย. 69 กับทักษาโหรรานี
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
ย้ายไปอยู่จังหวัดไหนดี ถ้า “ไม่อยากอยู่ในเมืองที่ร้อนเกินไป”
รถไฟฟ้าไทยในตำนาน ที่สร้างไม่เสร็จและไม่มีโอกาสได้เปิดใช้งานจริง
5 อันดับภาพยนตร์ไทย ที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาล
โค้งสุดท้ายก่อนหวยออก 1 เมษายน 2569 — รวมเลขดัง เลขแรง จากหลายสำนักในโซเชียล
จังหวัดไหน ‘กำลังแซง’ 3 เมืองนี้? เปิด 5 ทำเลใหม่อีสานที่โตแรงสุด
เผย 10 ประเทศที่มีตึกสูงติดอันดับโลก..ประเทศไทยก็ติดโผด้วย


