6 ข้อผิดพลาดทั่วไปในการจัดอาหารในตู้เย็น
หากคุณทิ้งอาหารไว้ในตู้เย็นเป็นประจำจนกว่าอาหารจะเสีย คุณอาจทำผิดพลาดอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
ไม่มีการแบ่งพื้นที่
การบรรจุทุกอย่างที่คุณซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตด้วยความตั้งใจเป็นวิธีที่ผู้คนทำ แต่สิ่งนี้จะทำให้เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการค้นหาในภายหลัง ให้กำหนดภูมิภาคเฉพาะให้กับกลุ่มอาหารแทน ตัวอย่างเช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม (เนย ชีส โยเกิร์ต...) ควรวางชิดกัน หรือมีช่องใส่ผักเพียงหนึ่งหรือสองช่อง
วางอาหารใหม่ล่าสุดไว้ด้านบน
ทันทีที่คุณกลับถึงบ้านจากการซื้อของชำ อย่ารีบเร่งที่จะยัดของใหม่ลงในตู้และดันของเก่าให้ลึกลงไปอีก คิดว่าตู้เย็นของคุณเป็นร้านขายของชำและใส่อาหารที่มีวันหมดอายุเร็วที่สุดก่อน ซึ่งจะช่วยลดขยะได้มาก
กองอาหาร
หากตู้เย็นมีขนาดเล็กไปหน่อยสำหรับใช้ในครอบครัว คุณอาจจัดอาหารในตู้เย็นได้ยากสักหน่อย เพื่อเอาชนะการขาดแคลนพื้นที่ คุณควรพิจารณาว่าอาหารชนิดใดสามารถใช้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น หรือซื้อชั้นวางขนาดเล็กหลายชั้นเพื่อใส่ในตู้เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง การหลีกเลี่ยงการซื้อของมากเกินไปในคราวเดียวก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน
เก็บของเหลือใช้ไม่ถูกวิธี
หากคุณสั่งอาหารกลับบ้านแต่ทำไม่เสร็จ อย่าใส่อาหารที่เหลือในภาชนะโฟมและเก็บไว้ในตู้ โปรดโอนไปยังภาชนะแก้วหรือพลาสติกที่ใช้ซ้ำได้เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นและถนอมอาหารได้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมเก็บกล่องไว้ในที่ที่มองเห็นได้ในตู้
เก็บนมในตู้เย็น
ประตูคือบริเวณที่ร้อนที่สุดของตู้เย็น ดังนั้นควรเก็บไว้สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดการที่ดีขึ้นและเน่าเสียน้อยลง เช่น แยม เยลลี่ หรือซอส การปล่อยให้นมอยู่ในท่านี้จะทำให้เสียง่าย โดยเฉพาะถ้าคุณมีนิสัยชอบซื้อมาก ๆ และเก็บไว้เป็นเวลานาน
ห้ามติดฉลากข้างกล่อง
หากคุณต้องการเตรียมอาหารแต่เนิ่นๆ เพื่อประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร คุณควรเก็บอาหารไว้ในกล่องแยกต่างหากและติดฉลากให้ชัดเจนเมื่อคุณซื้อหรือเมื่อใดที่คุณควรใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเก็บอาหารโดยไม่ใช้ภาชนะใส สิ่งนี้จะช่วยได้มาก