สุสานของหลิวเหิง จักรพรรดิฮั่นเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่น
จักรพรรดิเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสตกาล – 6 กรกฎาคม 157 ปีก่อนคริสตกาล) มีพระนามเดิมว่าหลิวเหอ เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 5 ในจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ และพระสนมโปซึ่งภายหลังเมื่อทรงครองราชย์แล้วทรงสถาปนาพระราชมารดาเป็นโปไทเฮา ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อ 180 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อพระชนม์ได้ 22 พรรษา มีพระนามว่าจักรพรรดิฮั่นเหวิน
พระราชภารกิจแรกของพระองค์ คือการกวาดล้างพวกสกุลหลู่ของหลู่ไทเฮาที่ครองอำนาจมานาน 8 ปีหลังการสวรรคตของจักรพรรดิฮั่นฮุ่ย พระเชษฐาจนหมดสิ้น เพราะหลู่ไทเฮาสวรรคตลงในปีที่ครองราชย์ในรัชกาล โปรดให้ลดภาษีทั้งภาษีที่ดินและรายได้ และเมื่อ 165 ปีก่อนคริสตกาล โปรดให้มีการตรวจคัดเลือกทหารใหม่ และในรัชกาลของพระองค์เกิดกบฏ 7 แคว้น สวรรคตเมื่อ 157 ปีก่อนคริสตกาล เจ้าชายรัชทายาทหลิวฉีจึงขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิฮั่นจิง
ทำไมถึงเรียกหลุมฝังศพของจักรพรรดิเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่นว่าป้าหลิง?
มีบันทึกไม่มากนักในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับที่มาของชื่อหลุมฝังศพของจักรพรรดิเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่น ว่ากันว่ามีโอกาสมากที่จะเป็นเพราะมีแม่น้ำที่เรียกว่า ป้าเหอ อยู่ใกล้ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ. ป้าหลิง เป็นสุสานร่วมของจักรพรรดิเสี้ยวเหวินแห่งราชวงศ์ฮั่นและจักรพรรดินีเสี้ยวเหวินโต้วแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ใกล้กับแม่น้ำป้าเหอ ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม ป้าหลิง ป้าหลิงตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไป่ลู่เหยียนในเขตชานเมืองของซีอาน นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของพระราชวังเว่ยยางในเมืองฉางอาน 57 กิโลเมตร เป็นสุสานโบราณ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์
สันนิษฐานได้ว่า ที่ตั้งของสุสานป้าหลิงตาม "ระบบเจามู่" ในเวลานั้น หนึ่งในระบบที่สร้างสุสานขึ้นบนภูเขา ไม่มีหลุมศพอีกต่อไป ต่อให้มีใครมาปล้นหลุมฝังศพบนภูเขา ไม่มีตราประทับเพื่อค้นหา มีผลป้องกันการโจรกรรมบางอย่าง เนื่องจากมีบันทึกเกี่ยวกับป้าหลิงน้อยมากในเอกสารทางประวัติศาสตร์โบราณ เราเลยไม่ค่อยรู้ประวัติของมันมากนัก ว่ากันว่าป้าหลิงเป็นสุสานของจักรพรรดิแห่งแรกที่สร้างขึ้นบนภูเขาในสมัยโบราณ มีอิทธิพลอย่างมากต่อการก่อสร้างสุสานในเวลาต่อมา
ป้าหลิงถูกปล้น
เนื่องจากนักโบราณคดีประกาศว่า ป้าหลิงเป็นสุสานของหมู่บ้านเจียงชุนในไป่ลู่เหยียน เมืองซีอาน มณฑลส่านซี ผู้คนนับไม่ถ้วนจึงหันมาสนใจ อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่า มีระบบระบายน้ำพิเศษภายในหลุมฝังศพ แต่ภายหลังถูกทำลาย ว่ากันว่าสุสานป้าหลิงอาจถูกปล้นและถูกขุดขึ้นมาในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันตก สิ่งของในสุสานมากมายจึงถูกขโมยไป เป็นการสูญเสียค่อนข้างมาก
ที่มา: https://www.jueshifan.com/zh-sg/lqi/lgua/210783.html
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
กัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริง
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สาวไทยปากแจ๋ว! ซัดสื่อไทยปล่อยข่าวเว่อร์..เธออยู่ปอยเปตก็ปกติดี ไม่โดนจับเป็นตัวประกัน
บริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆ
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
กินตามใจปาก เสี่ยงสารพัดโรค
"วัดสังกระต่าย" มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี วัดสวย ประจำจังหวัดอ่างทอง
กินตามใจปาก เสี่ยงสารพัดโรค
อึ้งกันทุกคนพิพิธภัณฑ์ เก็บเรื่องราวความเป็นไทย
กัมพูชา ยอมรับความฝ่ายแพ้ไม่ได้ สร้างภาพ AI ปลอม บิดเบือนความจริง
จีนส่งสัญญาณเงียบหวังไทย–กัมพูชายุติการรบ
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
"วัดสังกระต่าย" มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ 400 ปี วัดสวย ประจำจังหวัดอ่างทอง
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก

