หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตยทะเล กินได้มั้ย

โพสท์โดย lovely art

เตยทะเล หรือ ลำเจียก

เป็นยาแก้พิษโลหิต แก้พิษไข้ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ และขับนิ่ว

 

ชื่อเรียกอื่นๆ ต้นการะเกด ต้นปาหนัน ต้นปาแนะ ต้นลำจวน ต้นรันจวน

ในประเทศไทยพบได้มากที่จังหวัดตรัง และจังหวัดสตูล จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก และเป็นทรงพุ่ม มีความสูงของพุ่มประมาณ 5-6 เมตร โคนต้นมีรากอากาศช่วยค้ำจุนลำต้น ลำต้นมีลักษณะกลม เป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน มีหนามแหลมสั้นกระจายอยู่ทั่วไป

ผลจะเป็นผลรวมคล้ายผลสับปะรด แข็ง ปลายมีหนามสั้นๆ ผลอ่อนเป็นสีเขียวอมขาว และจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เมื่อสุกจะเป็นสีส้มหรือส้มอมแดง และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกผลได้ตลอดทั้งปี 

 

ขยายพันธ์ุโดยการแยกกอหรือหน่อ และวิธีเพาะเมล็ด ขึ้นได้ดีในดินอุดมสมบูรณ์ร่วนซุย หรือดินเหนียวปนทรายที่อุ้มน้ำได้ดี ต้องการความชื้นและน้ำปริมาณมาก ต้องการแสงแดด มักขึ้นที่ชายหาดหรือชายทะเล ออกดอกได้ทั้งปี ทนโรค ทนต่อลมแรง อากาศแล้งได้ดี 

 

สรรพคุณของเตยทะเลหรือลำเจียก

ช่อดอกเพศผู้ ของต้นเตยทะเลจัดอยู่ในตำรับยาเกสรทั้ง9 ใช้ปรุงเป็นยาหอมและยาบำรุงหัวใจ

ราก มีรสเย็นและหวานเล็กน้อย มีสรรพคุณเป็นยาแก้พิษโลหิต ช่วยแก้พิษไข้ แก้พิษเสมหะ ขับเสมหะ เป็นยาขับปัสสาวะและขับนิ่ว

รากอากาศ ใช้ปรุงเป็นยาแก้ปัสสาวะพิการและแก้นิ่ว ช่วยรักษาหนองใน ระดูขาวมีกลิ่นเหม็น

 

ประโยชน์ของต้นเตยทะเลหรือลำเจียก

ผลใช้รับประทานได้

ใบใช้สานเป็นเสื่อและเครื่องใช้ประเภทจักรสาน

เปลือกนำมาใช้เป็นเชือกได้

นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/wiki/
https://www.youtube.com/watch?v=UXbeyHj7HV8
ภาพhttps://pixabay.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lovely art's profile


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: karn23, อกหัก มารักกะลิง, Thorsten, Vaishya, พิ๊ทพี้พีท, แหวนดอกไม้วงนั้น, lovely art
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยน้ำประเภทที่ถูกเตือนว่า "เป็นอาหารของเซลล์มะเร็ง"วิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูงสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสื่อเขมรตีข่าว! อ้างดาราสาว "แองเจลินา โจลี" อาจย้ายมาอยู่ "กัมพูชา"..หลังประกาศขายบ้านในสหรัฐฯการถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานตะพาบที่หายากมากที่สุด มีเหลืออยู่เพียง 5 ตัวเท่านั้นบนโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?เมื่อเป็นมะเร็งตับ จะมีการเปลี่ยนแปลง 3 อย่างบนใบหน้าสื่อเขมรตีข่าว! อ้างดาราสาว "แองเจลินา โจลี" อาจย้ายมาอยู่ "กัมพูชา"..หลังประกาศขายบ้านในสหรัฐฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เสริมภูมิคุ้มกันด้วยผลไม้รสเปรี้ยวโลกธรรม 8 – จากพุทธพจน์สู่การปฏิบัติอย่างลุ่มลึกและเท่าทันโลก (สร้างกับ เอไอ)น้ำอัดลม: จาก “ความซ่า” สู่ “ความหมายใหม่”"ยาปลุกlซ็กส์" ไม่จำเป็น..อย่ากินเด็ดขาด!
ตั้งกระทู้ใหม่