แก้เผ็ดพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารขึ้นราคา
ราคาอาหารสำเร็จรูป ใครๆก็รู้ว่า พอมันขึ้นแล้ว มันลงยาก แม้ตอนนี้น้ำมันจะราคาแพงก็จริง แต่ในอนาคต ให้เรามองดูว่า ถ้าน้ำมันลดลงแล้ว ร้านค้าไหนไม่ลดราคาตาม ก็อย่าไปซื้อ อย่าไปอุดหนุน ร้านค้าจำนวนมาก ฉวยโอกาสในช่วงที่ราคา หมู ไก่ ผัก และวัตถุดิบต่างๆขึ้นราคา และปรับราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ทั้งที่ต้นทุนก็เพิ่มขึ้นไม่เท่าไหร่เลย จาก 45 เป็น 55 บาท หรือ จาก 50 บาท เป็น 60 บาท อะไรแบบนี้ เอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป แนะนำดังนี้
1. พยายามทำลิสต์ร้านค้าที่เราซื้อประจำ ไม่ว่าจะเป็น ร้านตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านตามตลาดนัด ร้านตามตลาดสด หรือร้านโต้รุ่ง หรือ ร้านอะไรก็แล้วแต่ ที่เราทานประจำ ร้านไหน ไม่ขึ้นราคาในช่วงที่ผ่านมา แปลว่า ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ส่วนร้านค้าไหนที่ขึ้นราคา ถือว่า เอาเปรียบผู้บริโภค โดยเฉพาะ เมนูที่ไม่ได้มีหมูเป็นส่วนประกอบ ลองดูนะ ถ้าขึ้นราคาด้วยแถมยังลดปริมาณลงอีก เอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป ลงบันทึกในสมองจดจำเอาไว้ อย่าไปอุดหนุนอีกเลย ร้านค้าจะได้เจ๊งๆไปบ้าง เหลือแต่ร้านค้าคุณภาพ ลองดูสิ ถ้าไม่มีผู้บริโภคอย่งเรา ร้านค้าจะไปได้รอดไหม
2. หันมาทำอาหารทานเอง ในต่างประเทศนิยมทำอาหารทานเองมากกว่า เพราะอาหารสำเร็จรูปนอกบ้านจะราคาแพงมากๆ มันถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะหันมาทำอาหารทานเองกันบ้าง ซื้อวัตถุดิบมาทำ ผมทำอาหารเก่งขึ้นเยอะเลย ได้ปริมาณอาหารคุณภาพแบบ 2 เท่าตัว ในราคาที่จ่ายเท่าเดิม แถมอร่อยมากด้วย นั่นหมายความว่า โดยปกติแล้ว ร้านค้า ร้านอาหาร ย่อมมีกำไรเท่าตัวอยู่แล้ว ถูกต้องไหม ไม่งั้นผมจะซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง ได้มากขึ้น 2 เท่า ได้ยังไง
3. หากเราทำอาหารเก่งด้วย แถมอร่อยด้วย ทำอาหารขายแข่งมันเลย รับออร์เดอร์จากเพื่อนด้วยกัน ใครฝากท้องทำอาหารจะได้ทำเผื่อไปด้วย เน้น อร่อย สะอาด หน้าตาดี จะได้รู้กัน ใครเป็นใคร ลูกค้าถ้าพึ่งพาตัวเองแถมมาแย่งอาชีพด้วยแบบนี้ จะได้รู้กันว่าใครจะได้เจ๊งก่อนกัน ดูสิว่า ถ้าขึ้นราคาแล้ว ไม่มีคนอุดหนุน พ่อค้าแม่ค้ามันจะได้กำไรมากขึ้นได้ยังไง
4. ซื้ออาหารที่มีโปรโมชั่น มีป้ายเหลือง ดิสเค้าน์ 30-50% ตาม บิีกซี โลตัส ในช่วงหลังเลิกงาน ตามซูเปอร์ ก็พออิ่มท้องในราคาประหยัดมากกว่า ซื้อตามตลาด หรือ ตามสตรีทฟู้ดอีกนะ หรือไม่ก็ซื้อของเมื่อมีโปรโมชั่น ให้พ่อค้าแม่ค้าขายของแพงๆ รู้ซะบ้าง ว่าลูกค้าอย่างเรา ฉลาดจะตาย
5. สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่า ร้านค้าต่างๆ ไม่มีร้านไหนล้างผักหรอก มันคือเรื่องจริง ผมทำอาหารทานเอง ล้างผักทีละใบ แช่น้ำเกลือใช้เวลานานๆ ร้านค้าทำแบบนี้เจ๊งหมด แต่ได้ผักผลไม้ที่ปลอดสาร ปลอดภัยต่อตัวเองมากขึ้น เพราะรู้อยู่แล้วว่า ร้านค้าพวกนี้ ทำอย่างนี้ไม่ได้ เขาทำขาย ไม่ได้ทำกินเอง ดังนั้นวัตถุดิบ ผักผลไม้ ที่ปรุงในอาหารจะมีสารเคมีปนเปื้อน มียาฆ่าแมลงเต็มไปหมด คนไทยถึงเป็นมะเร็งเยอะมาก ถ้าอยากตายผ่อนส่ง ก็อุดหนุนร้านค้าไป แต่ถ้าไม่อยากตาย ก็ทำเอง หรือเลือกวัตถุดิบดีๆ หรือ ล้างผักผลไม้นานๆ จะได้ไม่เป็นมะเร็งตอนแก่