หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แปลกดี!! "ภาษีฉี่" แห่งจักรวรรดิโรมัน เงินหอมจากของเหม็น

 

ในบรรดาของแปลกที่ชาวโลกเคยเก็บภาษีกัน มีสิ่งใกล้ตัวแต่ใครๆ ไม่น่าจะอยากได้กลิ่นหรือพูดถึงสักเท่าไรอยู่อย่างหนึ่ง คือ "ปัสสาวะ" ที่ขับออกมาจากร่างกายนี่เอง ปัสสาวะในยุคโรมันเคยเป็นของที่จักรพรรดิเนโร (Nero) และเวสปาเชียน (Vespasian) ในศตวรรษที่ 1 ถึงกับดำริให้สร้างมูลค่าด้วยการเก็บภาษี จนกระทั่งเกิดสำนวนหนึ่งในภาษาละตินว่า "Pecunia non olet" ซึ่งแปลได้ว่า "เงินไม่มีกลิ่นเหม็น" เลยทีเดียว

.

ภาษีปัสสาวะนั้นไม่ได้ตกแก่คนขับถ่าย แต่ตกแก่คนที่จะนำปัสสาวะไปใช้ สมัยนี้เรากำจัดปัสสาวะด้วยการรีบกดชักโครกทิ้ง แต่ในสมัยก่อนปัสสาวะถือเป็นส่วนผสมของสารทำความสะอาดจำเป็นที่มีค่าอย่างน้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน และผงซักฟอก อีกทั้งยังใช้ฟอกหนังให้นิ่มได้ด้วย โดยองค์ประกอบที่ทำให้ปัสสาวะสามารถใช้ทำความสะอาดได้นั้นมาจากสารแอมโมเนีย สารที่สร้างกลิ่นประจำตัวของปัสสาวะ และเป็นสารที่ใช้ในน้ำยาทำความสะอาดหลายยี่ห้อในปัจจุบัน

.

ไม่ใช่ปัสสาวะทุกที่จะมีราคาเท่ากัน ปัสสาวะที่แพงที่สุดมาจากดินแดนที่ต่อมาคือประเทศโปรตุเกส เพราะชาวโรมันเชื่อว่าเป็นปัสสาวะที่มีความเข้มข้นที่สุด (แต่เอาจริงก็ไม่ทราบว่าวัดกันอย่างไร) ชาวโรมันเชื่อกันว่าปัสสาวะทำให้ฟันขาวขึ้นและป้องกันฟันผุ พวกเขาจึงใช้ปัสสาวะเป็นน้ำยาบ้วนปาก และใช้ผสมกับหินพัมมิซบดเพื่อทำยาสีฟัน และ...ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...ผลิตภัณฑ์รักษาความสะอาดในช่องปากที่มีปัสสาวะเป็นส่วนผสมก็ยังคงถูกผลิตและใช้กันจนถึงศตวรรษที่ 18 นอกยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากแล้ว ชาวโรมันยังใช้ปัสสาวะในการซักผ้า ฟอกขนสัตว์และหนังสัตว์อีกด้วย

.

ความจำเป็นในการใช้ปัสสาวะทำให้ชาวโรมันเก็บปัสสาวะจากบ่อเกรอะและห้องสุขารวมของชนชั้นต่างๆ มาใช้ โดยเจ้าของกิจการต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ปัสสาวะในกระบวนการผลิตจะซื้อปัสสาวะมาใช้ต่ออีกที นั่นเป็นช่องทางให้จักรพรรดิเนโรดำริให้จัดเก็บ vectigal urinae หรือภาษีปัสสาวะที่เก็บจากสุขารวมเหล่านี้

.

อย่างไรก็ดี เสียงตอบรับของประชาชนชาวโรมันในการเก็บภาษีนี้คงจะไม่ดีนัก เพราะภาษีปัสสาวะได้ถูกยกเลิกหลังจากผ่านไปพักหนึ่ง ก่อนจะย้อนกลับมาหลอกหลอนชาวโรมันในช่วง ค.ศ. 70 เมื่อจักรพรรดิเวสปาเชียนขึ้นครองราชย์

.

ขณะนั้น เศรษฐกิจของจักรวรรดิโรมันตกต่ำลงมากจนเงินเกลี้ยงท้องพระคลังหลังจากสงครามกลางเมือง เวสปาเชียนจึงดำริให้จัดเก็บภาษีเพิ่มเติมมากมายหลายรายการ รวมถึงภาษีปัสสาวะจากระบบระบายน้ำเสีย และยังดำริให้สร้าง "สุขาสาธารณะ" ในที่ชุมชนต่างๆ เป็นครั้งแรกของโลกเพื่อเก็บภาษีนี้โดยเฉพาะ

.

การสร้างสุขาเพื่อเก็บภาษีนี้ทำให้ชาวโรมันเรียกสุขารวมเหล่านี้อย่างเหน็บแนมตามพระนามขององค์จักรพรรดิว่า "vespasians" กระทั่งมีบันทึกว่าโอรสของพระองค์ ไททัส (Titus) เคยบ่นกับจักรพรรดิเวสปาเชียนถึงภาษีปัสสาวะ สิ่งที่เวสปาเชียนทรงทำตอบคือทรงหยิบเหรียญทองขึ้นมาและตรัสว่า "เงินไม่มีกลิ่นเหม็น" ซึ่งหมายความว่า เงินจะมาจากแหล่งใด วิธีใด ขอแค่เป็นเงินก็จัดว่ามีค่าอยู่ดี

.

นอกจากภาษีปัสสาวะ เวสปาเชียนยังขึ้นชื่อเรื่องความละโมบและการจัดเก็บภาษีอื่นๆ อย่างไร้ปรานีอีกมากมาย ทว่าในตอนท้าย ภาษีเหล่านั้นก็กลับมาทำให้จักรวรรดิโรมันรุ่งเรืองอีกครั้ง สนามประลองโคลอสเซียมอันโด่งดังในกรุงโรมก็สร้างขึ้นมาในรัชสมัยของเวสปาเชียน ด้วยเงินบางส่วนที่จัดเก็บได้จากภาษีปัสสาวะนั่นเอง

.

อีกสิ่งหนึ่งที่เวสปาเชียนทิ้งไว้เป็นมรดกให้แก่ชนรุ่นหลังคือคำเรียกสุขาสาธารณะที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าไปปลดทุกข์ เช่น vespasiennes ในภาษาฝรั่งเศส หรือ vespasiani ในภาษาอิตาเลียน

.

ถึงจะไม่อาจรู้ได้ว่าจักรพรรดิเวสปาเชียนจะทรงรู้สึกอย่างไรที่มีชื่อจารึกไว้กับห้องปลดทุกข์สาธารณะ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าครั้งหนึ่ง ของเสียอย่างปัสสาวะเคยมีความสำคัญมากขนาดทำให้จักรวรรดิที่ใกล้ถังแตกกลับมาร่ำรวยได้อีกครา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กงลี่สวยไหม? มาดูตอนที่เธอยังวัยรุ่น? ภาพเก่าๆ หายาก เปิดเผย อ่อนเยาว์ และสวยงาม “แอนนา” แถลงลาออกจากวงการบันเทิง เพราะอะไร ?ทำไมตัดแบบนี้! "พงศ์พรหม" ถาม! กทม.ตัดต้นไม้แอบขายโรงไฟฟ้าชีวะมวล? ท้า "ชัชชาติ" ดูแลต้นไม้หัวโล้นยังไงชาวเน็ตจวก "คุณแม๊" หลังมีคลิป แตงโมให้กระเป๋า กลับพูด "ใส่เงินหรือเปล่า"เพจดังไขข้อสงสัย! ทำไมใส่เสื้อซ้ำ ก็ที่บ้านมีหม้อหุงข้าวตำรวจเผย "บอลนี่ ดารุมะ" ติดหนี้ ค่าแซลมอนกว่า 40 ล้านบาทอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?คนแห่ดู 50 ล้านวิว ช่างหนุ่มโชว์ ตักปูนก่ออิฐ สกิลเทพมากๆสาวแก้เผ็ด รถหรูเนียนจอดรถ พอเจ้าของรถกลับมา ถึงกับหน้าจ๋อย"ไรอัล ไมค์หมดหนี้" ทนแรงกดดันไม่ไหว ก้มกราบ สละตำแหน่งแล้วภาพ ผอ. ล้มลุกคลุกคลานจูงรถไปโรงเรียน ชาวเน็ตทั้งขำ ทั้งสงสารสลด!ครูผูกคอเสียชีวิต ทิ้งจดหมายลาตๅย พบผอ.ใช้งานหนักเกิน ชาวบ้านลุกฮือขึ้นมาขับไล่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
สาวจีน!! หนัก 20 กิโลกรัม กินเกสรและน้ำผึ้งเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ดูเหมือนตุ๊กตาเปิดตำนาน!! มนุษย์ที่สูงที่สุดในโลกตลอดกาล ปัจจุบันไม่มีใครสามารถทำลายสถิติความสูงของเขาได้อย่าหาทำ!! วัยรุ่น คิดใช้สาย USB วัดความยาวน้องชาย สุดท้ายลำบากหมอไม่ไหวแล้ว!! ผัวสุดทน! หย่าเมีย เหตุไม่ชอบอาบน้ำ หลังตามจ้ำจี้จ้ำไชมานาน กว่า 2 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่