ชวนหิว: น้ำพริกกุ้งสดสูตรเด็ด
ณ เวลานี้ เป็นเวลาที่หลายๆคนเข้านอนแล้ว แต่ผู้เขียนยังไม่ได้ทานข้าวเย็นเลย เพราะติดภารกิจเพิ่งจะเสร็จ หิวข้าวที่สุดเลย จะผิดอะไรมั้ยน้อถ้าจะทำกับข้าวกินตอนนี้ บางคนถึงกับบอกว่ากินดึกเดี๋ยวอ้วนได้ แต่ไม่เป็นไรหรอกเนอะเพราะผู้เขียนจะทำเมนูง่ายๆอร่อยแต่ไม่อ้วน ขอบอกเลยว่าอาจทำให้คนที่อิ่มแล้วเริ่มหิวตามก็เป็นได้ มาทำกับข้าวทานกันดีกว่า เป็นเมนูเพื่อสุขภาพทานได้ไม่จำกัด แต่คุมน้ำหนักได้ไม่ต้องห่วง เมนูนี้คือ น้ำพริกกุ้งสด แต่เป็นสูตรเด็ดของคุณยาย อร่อย รสจัดจ้านอย่างแน่นอน
เริ่มกันเลยเนอะ ไม่รอช้า เพราะน้ำย่อยทำงาน หิวข้าวจนแสบท้อง
นำกุ้งไปเผาหรือย่างให้สุกหอม ใช้เตาถ่านย่างนะคะ ปลอดภัยหน่อย แต่บางคนใช้เตาแก๊สในการย่าง มันจะไม่หอมเท่าเตาถ่าน แถมยังมีกลิ่นแก๊สติดมาด้วยนะเออ
นำกะปิเคยกุ้งอย่างดีมาห่อใบตอง เพื่อให้ตัวกะปิไม่ดำเวลาย่าง แถมมีกลิ่นหอมของใบตองย่างเพิ่มด้วยล่ะ
ไม่รอช้าลงคมมีดหั่นหอมแดง
ถัดมาคือซอยพริกชี้ฟ้าแดง เพื่อนำไปตำเพิ่มสีสันให้น้ำพริกดูสีสดสวยนั่นเองค่า
ต่อจากนั้นนำกุ้งที่เราเผาหรือย่างมาแกะเปลือกออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อ้อ! อีกส่วนนำไปลวกเป็นกุ้งลวกนะคะ
ขั้นต่อมาปอกเปลือกมะม่วงร้ำดอกไม้ดิบ ที่มีรสเปรี้ยวจี๊ด ใช้เล็บแมวขูดให้เป็นเส้นสั่นๆก็พอ
นำพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นเตรียมไว้ หอมแดงซอย กระเทียมปอกเปลือก พริกขี้หนูสวน ลงครกรวมกัน โขลกจนเกือบละเอียด
นำกุ้งเผาที่เราหั่นเตรียมไว้ตามลงไปโขลกต่อ
เมื่อเนื้อกุ้งละเอียด ก็ตัดการนำกะปิเคยกุ้งที่เราย่างตามลงสมทบ
มาถึงขั้นปรุงรส โดยใส่น้ำตาลมะพร้าว มากน้อยตามใจชอบรสชาติที่ปรารถนา
ตัดหวานด้วยรสเปรี้ยวของมะม่วงน้ำดอกไม้ขูด ให้รสชาติโดดเด่นขึ้นมา
โขลกจนละเอียดอีกครั้ง ขั้นนี้เราสามารถเคิมน้ำอุ่นเพิ่มได้เพื่อให้น้ำพริกของเราไม่แห้งจนเกินไป
เมื่อตำเสร็จสรรพก็พร้อมตักใส่ถ้วย ตกแต่งหน้าน้ำะริกด้วยกุ้งลวกสุก และลูกโดด จัดวางในจานซึ่งมีผักลวกต่างๆและไข่ต้ม กุ้งเผาอีกส่วนที่เหลือเตรียมรอไว้
เสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว ซึ่งผู้เขียนได้ทำการนึ่งไปแล้วระหว่างรอทำน้ำพริกน้าาา
โดยทำการล้างข้าวเหนียว 3-5 น้ำ แลแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้แล้ว 2 ชั่วโมง
จากนั้นนำหม้อซึ้งตั้งไฟกลางรอจนน้ำเดือด นพป้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดๆ วางบนซึ้ง เทข้าวเหนียวลงไป ทำเป็นหลุมให้ทั่วเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมา ทำให้ข้าวเหนียวสุกทั่วถึง แล้วจัดการห่อปิดด้วยผ้าขาวบาง นึ่งไปใช้เวลาประมาณ20 นาที
ก็จัดการตักมาใส่กระติ๊บเพื่อให้ข้าวเหนียวมีความร้อนได้ยาวนานขึ้น นุ่ม น่ารับประทาน
เมื่อทุกอย่างเสร็จสรรพก็พร้อมปั้นข้าวเหนียว จิ้มน้ำพริกกินคู่กับเครืรองเคียงแล้วล่ะ
เมนูง่ายๆแต่อร่อย ลงรูปตอนดึกๆคงไม่ทำร้ายใจของใครหรอกน้าาา