หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กำแพงทะเลโบราณ

เขียนโดย tyuoi

กำแพงทะเลโบราณที่บาตรูน เลบานอน

 

บาตรูนเป็นเมืองชายฝั่งทางตอนเหนือของเลบานอน

อยู่ห่างจากเบรุตไปทางเหนือ 50 กม. และตริโปลีไปทางใต้ 30 กม

. เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่มีประวัติศาสตร์การยึดครองของมนุษย์ย้อนหลังไปอย่างน้อย 5,000 ปี

บาตรูนเคยเป็นหนึ่งในเมืองของชาวฟินีเซียนที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคนี้ ชื่อ Batroun มาจากภาษากรีกว่าBotrys

 (หรือสะกดว่า Bothrys) ซึ่งต่อมาเป็นภาษาละตินว่า Botrus นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าชื่อเมืองในภาษากรีกมีต้นกำเนิดมาจากคำภาษาฟินีเซียนbaterซึ่งแปลว่า

"ตัด" และหมายถึงกำแพงทางทะเลที่ชาวฟินีเซียนสร้างขึ้นในทะเลเพื่อปกป้องพวกเขาจากคลื่นยักษ์

ที่ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้นักประวัติศาสตร์คนอื่นๆ เชื่อว่าชื่อของเมืองนี้มาจากคำภาษาฟินีเซียนbeit trunaซึ่งแปลว่า "บ้านของหัวหน้า"

 

กำแพงทะเลเดิมเป็นโครงสร้างทางธรรมชาติที่ประกอบด้วยเนินทรายกลายเป็นหิน

 กำแพงนี้เสริมด้วยหินโดยชาวฟินีเซียน และกระบวนการนี้ดำเนินต่อไปจนกระทั่งได้รูปทรงปัจจุบันในศตวรรษแรกก่อนคริสตกาล

กำแพงมีความยาว 225 เมตร และหนา 1 ถึง 1.5 เมตร

 บางส่วนของมันพังทลาย แต่ส่วนที่เหลือยังคงแข็งแกร่งและภาคภูมิใจในอ่าวของ Batroun

และเป็นสิ่งที่ต้องดูสำหรับชิ้นส่วนที่แท้จริงของประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของเลบานอน

 

 

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 107 ครั้ง
เขียนโดย tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำม้าลายเป็นสัตว์แอฟริกา ทำไมถึงมาอยู่บนศาลของคนไทย“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้าระบบอ่านคำพูดในใจช่วยคืนเสียงให้ผู้ป่วยอัมพาตแบบเรียลไทม์10 ความเชื่อจากต่างประเทศที่คนไทยรับมาโดยไม่รู้ตัวฮก ลก ซิ่ว ทำไมต้องมี 3 องค์เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569ดาราดัง "เคย์โกะ คิชิดะ" เสียชีวิตแล้วเผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช็อก! “เรย์ แมคโดนัลด์” เสียชีวิตในวัย 49 ปี ที่บ้านพักย่านพัฒนาการจีนจดทะเบียนสมรสครึ่งปีแรก 2026 เหลือ 3.275 ล้านคู่ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ระบบอ่านคำพูดในใจช่วยคืนเสียงให้ผู้ป่วยอัมพาตแบบเรียลไทม์10 ความเชื่อจากต่างประเทศที่คนไทยรับมาโดยไม่รู้ตัวทำไมหูฟังตัดเสียงถึงทำให้โลกรอบตัวเงียบลง ทั้งที่มันไม่ได้แค่ “ปิดหู”?งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่