หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมใส่ไส้สามสี: ขนมไทยพื้นบ้านโบราณ

       ขนมไทยพื้นบ้านหากินยากนัก ฉันเริ่มทายทักรู้จักเพราะมียายสอน หัดประดิษฐ์ตั้งแต่น้อยนั่งช่วยยาย เลยลักจำสูตรคุณยายมาทำกัน มาวันนี้ถึงไม่มียายอยู่แล้ว แต่สูตรขนมยังคงอยู่กับฉันเสมอมา ไม่เคยเลือนขั้นตอนที่ยายเตือน คอยสอนสั่งวิธีทำให้โอชา

       วันนี้นึกถึงคุณยายที่ชอบทำอาหารและขนมอร่อยๆให้ฉันได้ทานเสมอตอนเป็นวัยเด็ก ก็เลยอยากทำขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ฉันโปรดปรานมาก เพราะมันช่างหอม มัน หวาน รสกลมกล่อมสุดๆเลย แค่หนึ่งห่อไม่เคยพอเลย ขอกินจนพุงกาง มาจ้าวันนี้ผู้เขียนจะทำเมนูขนมไทยพื้นบ้านโบราณมาชิมกัน ขนมที่ว่านั้นก็คือ ขนมใส่ไส้ แต่ผู้จะทำสามสีนะคะ ก็เลยเป็นที่มาขนมใส่ไส้สามสีจ้า

เริ่มจากนำมะพร้าวเปลือกเขียวที่เนื้อกำลังน่ากิน ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปมาขูดฝอยด้วยเล็บแมว

จะได้เนื้อมะพร้าวขูดฝอยสำหรับทำไส้ขนม

เรามาผัดตัวไส้ขนมกันนะคั เริ่มจากตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง

ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป น้ำตาลมะพร้าวจะให้กลิ่นหอมหวานกว่าน้ำตาลทรายนะคะ

เคี่ยวบี้ให้น้ำตาลมะพน้าวละลาย จึงใส่มะพร้าวขูดฝอยตามลงไป

ผัดคลุกเคล้าตัวไส้ขนมให้เข้ากัน

เมื่อตัวไส้น้ำเริ่มฮวด ให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อน แล้วผัดต่อจนกว่าตัวไส้จะแห้งตามใจชอบ

ขั้นตอนนี้ห้ามพักการผัดน้า เพราะตะทำให้ไส้ขนมของเราไหม้ได้ เมื่อผัดไส้ขนมความข้นแห้งได้ตามใจปรารถนาแล้วก็ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

จากนั้นเราก็นำตัวไส้มาปั้นเป็นก้อนกลม จะเล็กใหญ่ก็ตามใจชอบอีกเช่นกันค่า

เมื่อทำตัวไส้รอไว้เนียบร้อยแล้ว เรามาทำตัวแป้งห่อไส้กันดีกว่า วันนี้ผู้เขียนจะทำแป้งห่อไส้ 3 สี นั่นคือ สีม่วง ได้จากมันม่วง สีเหลืองได้จากฟักทอง และสีเขียว ได้จากใบเตยนั่นเองค่ะ

เริ่มจากนำมันม่วง และฟักทอง มาปอกเปลือกล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ

นำไปต้มหรือนึ่งก็ได้จ้า แต่ผู้เขียนเลือกวิธีการนึ่งเพื่อขจัดน้ำในตัวหักทองและมันม่วงอีกทาง นึ่งในซึ้งประมาณ 10 นาที

เราก็จะได้ฟักทอง กับมันม่วงที่สุก นำมาบี้ให้ละเอียดด้วยส้อม

ตามภาพนี้เลยนะคะ มันม่วงก็ทำวิธีเดียวกันจ้า

ส่วนใบเตยเมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเพื่อคั้นเอาน้ำ โดยใช้กระชอนกรองแยกเอากากออกทิ้งไป

น้ำใบเตยสีเขียวสดใส ช่างมีกลิ่นหอมมากๆ

เมื่อเราได้สีตากธรรมชาติที่จะผสมทำตัวแป้งห่อไส้ เราก็มาเริ่มทำแป้งห่อไส้กันเล้ย

แป้งสีเหลืองคือแป้งที่ผสมฟักทอง ใส่แป้งข้าวเหนียว เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายขาวลงไป คลุกเคล้านวดแป้งและส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นตอนนี้เราสามารถค่อยๆใส่น้ำเพิ่มได้ขณะนวดตัวแป้ง

เราก็จะได้แป้งห่อไส้สีเหลืองสดใสค่ารับประทาน สีม่วงและสีเขียวก็ใส่ส่วนผสมเหมือนกับแป้งสีเหลืองนะคะ

เมื่อเราได้แป้งห่อไส้ทั้งสามสีแล้ว เรามาเริ่มห่อตัวไส้กัน โดยให้นำแป้งห่อไส้มาบี้เป็นแผ่นกลมบางๆ แล้วเอาไส้วาง จากนั้นปิดห่อไส้ให้มิดชิด หากตัวแป้งห่อไส้เหลือ สามารถดึงออกมาทำชิ้นต่อไปได้

ตัวไส้ที่ถูกห่อด้วยแป้งห่อไส้แล้ว ให้วางในถามที่ทางน้ำมันบางๆจนทั่ว เพื่อไม่ให้ไส้ติดกันนั่นเอง

จากนั้นเรามาเตรียมใบตองสำหรับห่อ เลือกใบที่มีความยาวสักหน่อย ผู้เขียนเลือกใช้ใบตองกล้วยตานี เพราเหนียวดีไม่กรอบแตกง่าย ใครไม่มีใช้ใบตองอื่นๆทดแทนได้นะคะ โดยให้นำไปตากแดดหรือลนไฟก่อนเพื่อไม่ให้กรอบแตกนั่นเอง จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาด แล้วตัดหัวตัดท้ายให้มีทรงแหลม

เมื่อเตรียมใบตองเสร็จก็มาถึงขั้นทำตัวแป้งขนมกันแล้วล่ะ

ให้นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อน ผู้เขียนใช้หัวกะทิสดนะคะ เพิ่มความหอมและสดใหม่ ใครไม่สะดวกสามารถใช้กะทิกล่องได้เลยค่า

จากนั้นตามด้วยแป้งข้าวจ้าว เกลือ และน้ำตาลทรายนิดหน่อย

เคี่ยวให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน และเคี่ยวต่อไปจนได้ความข้นหนืดตามรูป

จัดการนำตัวไส้ที่ห่อแป้งไว้ลงไปคลุกเคล้า และตักหยอดใส่ใบตองเบาๆค่อยๆมือ

พับจับจีบห่อขนมให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้กลัดที่ทำไว้ ก็จะได้ขนมใส่ไส้ หรือ ขนมสอดไส้แล้วแต่บ้านไหนเรียกตามพื้นถิ่นนั้น

ทำจนหมดเสร็จสิ้นก็จะได้ขนมใส่ไส้ที่พร้อมนำไปนึ่งในซึ่งที่น้ำร้อนแล้ว ประมาณ30-40 นาที ปิดฝาซึ้งให้สนิท

เมื่อครบกำหนดเวลาเปิดฝาหม้อดู กลิ่นหอมฟุ้งช่างยั่วยวนน้ำลายยิ่งนัก

 พร้อมแล้วลองมาแกะห่อกัน ขนมใส่ไส้สามสีก็พร้อมทาน มาอร่อยด้วยกันจ้า

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: maddog2565, หายห่วง, Secret admirer, somloveing, มู๋มี่กะเกี๊ยวของเทอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาดตำรวจบุกบ้าน "บอนนี่ ดารุมะ" ยึดรถปอร์เช มูลค่ากว่า 10 ล้านหนูรัตน์ สุดทน!! โต้กลับชาวเน็ต ลั่น "ชีวิตมีความสุขหรอคะ อ้วนคอดำ"สาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลกดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายหนุ่มโวย! รพ.เอกชน หลังไปฉีดวัคซีน จู่ๆผื่นขึ้น แดงทั้งตัวสาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยสุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าตะลึง พจน์ อานนท์ ทุบหน้าใหม่ที่เกาหลี ลั่นไม่สน ไม่แคร์คนบูลลี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่