หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีบโคตรกุ้ง: อาหารยามเช้า At ร้านกาแฟ

       มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญ แต่ส่วนใหญ่ไม่ชอบกันเพราะเวลานั้นรีบเร่ง  เสาะหาของกินง่ายๆยัดลงท้องแค่พออิ่ม แต่ควรมีเวลาชิมรสอาหารให้สุขใจ หลายคนชอบนั่งร้านกาแฟ สั่งอาหารแชร์กันหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นที่เจอบ่อยคือติ่มซำ...

       ใช่แล้วจ้า อาหารยามเช้าที่ร้านกาแฟมีเมนูหลากหลายให้เลือกทาน ซึ่งเมนูประจำที่ทุกร้านต้องมีไว้บริการลูกค้าคือติ่มซำ และหนึ่งในเมนูติ่มซำก็จะมีขนมจีบ แต่เชื่อมั้ยคะว่า ขนมจีบที่ผู้เขียนได้ไปทานมาไส้มีแป้งเป็นส่วนใหญ่ ตอบตามตรงว่าไม่อร่อยน่าผิดหวัง เสียดายตังค์ที่หาได้ เมนูไม่ยากแถมอร่อยกว่าที่ขาย วันนี้เรามาทำ "จีบโคตรกุ้ง"กัน

เริ่มแรกนำกระเทียมออกมาสับ ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันจนร้อน นำกระเทียบสับใส่ลงไป

เจียวไปเรื่อยจนกระเทียมนั้นเหลืองสุกส่งกลิ่นหอมก็ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน

นำกุ้งแกะเปลือกดึงเส้นหลัง ล้างทำความสะอาด เติมแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 

คลุกเคล้าให้ทั่วตัวกุ้งทั้งหมด

พักทิ้งไว้15 นาที จึงล้างออก นำกระชอนรองล้างขจัดแป้ง

ได้กุ้งตัวใสกรอบแน่นอร่อย เพื่อทำไส้จีบโคตรกุ้งเรานั่นเอง

นำกุ้งที่ได้วางบนเขียง ตีด้วยมีดให้ตัวกุ้งนั้นแตกออก

นำพริกไทยใส่ครกยีโขลกจนละเอียด

ก็ตามด้วยกระเทียม 2 กลีบก็เพียงพอ แล้วจัดต้นและรากของผักชี ใส่เร็วรี่ 1 ช้อนโต๊ะก็พอหนอ

โขลกอีกครั้งให้สมุนไพรของละออ เข้าผสมเป็นเนื้อเดียว

นำกุ้งตีที่เตรียมไว้ ลงไปโขลกกับเครื่องเทศอย่ารอช้า

โขลกเสร็จตักขึ้นรอนะแก้วตา เราไปทำส่วนผสมกัน

ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ข้อนชา

ตามด้วยซีอิ๊วขาวน้ำมันงา หนึ่งและสามช้อนตามขั้นตอน

คนให้เครื่องปรุงเข้ากันดี จัดเร็วสิเนื้อกุ้งตำและเนื้อหมู (หมูสับ)

ตักแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะใส่รวมกัน

ใช้มือนวดทุกอย่างเป็นเนื้อเดียว

นำเจ้าตู้เย็น 1 ชม. เรามารอทำแผ่นเกี๊ยว ตัดมุมออกเป็นเสี้ยว ให้สวยงามตามภาพกัน

เมื่อไส้จีบแช่ครบตามกำหนด นำน้ำเปล่าเทใส่ถ้วย นำเกี๊ยวตัดมุมลงแกว่งไกว ให้ตัวแป้งหลุดไปในเร็วพลัน

จะได้แผ่นเกี๊ยวสีเหลืองใส ตักไส้จีบละเลงแผ่นให้ถึงทั่ว

จัดการจับจีบให้ตั้งตัวแล้วนำกุ้งทั้งตัวมาโปะวาง

เสร็จแล้วนำใบตองรองเพื่อนึ่งใส่ในซึ้งเว้นช่องรูกะพอได้ เพื่อไอน้ำความร้อนแผ่กระจาย ให้จีบสุกทั่วทุกชิ้นตัว

อย่าลืมทาน้ำมันเคลือบบนผิว กันจีบติดก้นไม่สวย แล้วจัดวางจีบค่อยเรียงราย

เสร็จแล้วปิดฝานึ่ง 15 นาที รอเวลาครบเปิดฝาออกชมความสดสวย

จีบกุ้งตัวแน่นสีส้มสวย รีบตักออกแล้วจัดจาน โรยด้วยกระเทียมเจียวกลิ่นหอมฟุ้ง จีบกุ้งตัวโตแน่นคำใหญ่

มีผักเคียงข้างให้เร็วไว จิ้มกับซอสเปรี้ยวอร่อยดี

เสร็จแล้วค่ะ จีบโคตรกุ้ง ไส้แน่นๆ กุ้งเน้นๆตัวใหญ่ๆ อร่อยไม่แพ้ใคร หน้าตาดูไฉไลชวนน่ากิน มาทานด้วยกันนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: PaMok, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, thecrow13, ขี้ลอยน้ำ, อกหัก มารักกะลิง, lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศประภัตร รมต.ช่วยเกษตรและสหกรณ์ เน้นหนุนคนไทย บริโภคเนื้อแพะ ลุยสร้างตลาดฮาลาลคุณภาพรองรับการขยายตัวในอนาคตสมุนไพรรอบรั้วโหระพา สมุนไพรรอบรั้ว
ตั้งกระทู้ใหม่