หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว 100 ซีรีส์ละครไทย แห่งปี 2021 เรื่องที่ 3/100 : "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner Of Death) ซีรีส์วายแนวสืบสวนสอบสวน โรแมนติก พร้อมเปิดวาร์ป "แม็กซ์ ณัฐพล" และ "ตุลย์ ภากร" ขวัญใจของทุกคน

 

ซีรีส์วายแนวสืบสวนสอบสวน โรแมนติก "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death) นำแสดงโดย "แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์" และ "ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย" กำกับการแสดงโดย "มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์" ผลิตโดย WeTV Original, TV Thunder จากบทประพันธ์ชื่อเดียวกัน โดย "อิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร (Sammon)" เปิดความน่าสนใจ ด้วยคำบรรยายถึง "พฤติการณ์ที่ตาย" แบ่งออกเป็น 5 ประเภทคือ การฆ่าตัวตาย, ถูกผู้อื่นทำให้ตาย, ถูกสัตว์ทำร้ายตาย, อุบัติเหตุ และโรคธรรมชาติ การจะทราบพฤติการที่ตายนั้นต้องอาศัยข้อมูลมากมาย ทั้งจากตัวสถานที่และทั้งจากตัวศพเอง สิ่งสำคัญคือการฟังในสิ่งที่ศพกำลังพูด ซีรีส์จึงเปิดเรื่องที่ "บรรณ" (แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์)  แพทย์นิติเวช ผู้มีความเชื่อเสมอมาว่า การที่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะฆาตกรที่เชื่อว่า "คนตายพูดไม่ได้" เป็นความเชื่อที่ผิด และแพทย์นิติเวชอย่างเขาจะเป็นผู้พิสูจน์ในเรื่องนี้ให้เห็น

 


→เรื่องย่อ "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death)← "บรรณ" (แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์) แพทย์นิติเวชวัย 30 ปี ตัดสินใจย้ายออกจากโรงพยาบาลที่กรุงเทพ ฯ เพราะรับไม่ได้กับระบบการทำงานที่ทุจริต มีการเปลี่ยนแปลงผลชันสูตรศพ ทำให้ผู้ตายไม่ได้รับความยุติธรม เขาจึงตัดสินใจกลับไปเป็นแพทย์นิติเวชที่โรงพยาบาลในอำเภอ "เวียงผาหมอก" ซึ่งเขาเคยเรียนที่นี่ในวัยเด็ก ก่อนที่จะจากไปเพื่อเรียนต่อ "บรรณ" คิดถึงความสงบสุขของ "เวียงผาหมอก" เมื่อ 15 ปีก่อน จดจำได้ดีว่าที่แห่งนี้เป็นชุมชนแห่งรอยยิ้ม รวมทั้งคิดถึงเพื่อนสนิทในวัยเด็กอย่าง "ปื้ด" (เฟย-ภัทร เอกแสงกุล) ที่ปัจจุบันเป็นอัยการ และ "เจนจิรา" (เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย) ซึ่งเป็นครูสอนชั้นมัธยมที่โรงเรียนประจำอำเภอ

 

 

 

"บรรณ" มารับตำแหน่งแพทย์นิติเวชประจำโรงพยาบาลเวียงผาหมอกได้อาทิคย์เดียว เขาต้องทำหน้าที่พิสูจน์เคสการเสียชีวิตของ "แน็ตตี้" ลูกศิษย์ของ "เจนจิรา" โดยมี "หมอโอ๊ต" (เอ็มดี-ณัฐพงษ์ พิบูลธนเกียรติ) แพทย์ฝึกหัดที่เขาต้องดูแลเป็นผู้ช่วย ซึ่งก็พบว่า "แน๊ตตี้" มีสารเสพติดในร่างกาย และเสียชีวิตเพราะตกเลือดจากการทำแท้ง การชันสูตรศพในเคสของ "แน๊ตตี้" ทำให้เขาได้รู้จักกับ "สารวัตรเอ็ม" (เกรท-สพล อัศวมั่นคง) และ "หมวดกัน" (กิตติธัช แก้วอุทัย) ตำรวจที่ประจำการอยู่ สน. เวียงผาหมอก 

 

 

 

 

"บรรณ" ได้ไปเที่ยวผับกับ "เอ็ม" เพื่อจะได้รู้จัก "เวียงผาหมอก" ในยุคปัจจุบันที่มีความเจริญมากขึ้น และค่ำคืนนั้น "บรรณ" ได้พบ "แทน" (ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย) ชายหนุ่มปริศนาที่เขาสนใจตั้งแต่แรกเห็น และบังเอิญเดินชน ทำให้ทั้งคู่อยู่ในอ้อมกอดของกันละกัน ก่อนที่ "บรรณ" จะหมดสติไปด้วยความเมา และตื่นเช้ามาอีกครั้งก็พบว่าตัวเองนอนอยู่ที่บ้านพักแล้ว เพราะ "เอ็ม" พากลับมาส่ง

 

 

"บรรณ" คิดถึงชายหนุ่มปริศนาคนนั้น แต่ก็ต้องพยายามตัดใจ เมื่อได้พบเขามาร่วมงานวันเกิดของผู้อำนวนการโรงพยาบาล ที่มีคนดังระดับวีไอพีในอำเภอมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งตำรวจระดับผู้ใหญ่, ส.ส, ผู้พิพากษา นักธุรกิจดัง ๆ เมื่อได้รับการแนะนำจาก "เจนจิา" ว่า "แทน" คือติวเตอร์ที่เปิดโรงเรียนสอนพิเศษร่วมกับ เพราะเข้าใจว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน แต่ "แทน" ก็พยายามมาใกล้ชิด "บรรณ" ด้วยว่าเขามีความรู้สึกดี ๆ ให้กับ "บรรณ" เช่นกัน

 

 

ค่ำคืนนั้น "บรรณ" ได้เห็น "แทน" มีเรื่องชกต่อยกับ "ปี๊ด" โดยมี "เจนจิรา" ที่พยายามห้ามทั้งคู่ และพยายามห้าม "พัฒน์" นักข่าวจากเพจข่าวเรื่องเล่าชาวผาหมอก ที่เข้ามาถ่ายรูปเหตุการณ์ "บรรณ" ถาม "ปื๊ด" เมื่อ "เจนจิรา" พา "แทน" แยกกลับไปแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น "ปี๊ด" บอกว่าแค่มีเรื่องหึงหวงธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่เช้าวันรุ่งขึ้น "บรรณ" ถูก "เอ็ม" โทรตามให้ไปพิสูจน์หลักฐาน เพราะ "เจนจิรา" ถูกพบว่าเป็นศพอยู่ในห้องน้ำ ในบ้านนอนของตัวเอง "บรรณ" ทั้งตกใจและเสียใจ จึงตัดสินใจค้นหาความจริงถึงการเสียชีวิตของเพื่อนรัก เมื่อผลของการพิสูจน์หลักฐาน พบว่าเธอถูกฆาตกรรม!

 

 

การเสียชีวิตของ "เจนจิรา" ทำให้ทุกคนในเวียงผาหมอก กลายเป็นคนที่น่าสงสัย "บรรณ" นั้นสงสัย "แทน" มากกว่าใคร ๆ เพราะเขาเป็นคนที่อยู่กับ "จันจิรา" เป็นคนสุดท้ายในค่ำคืนนั้น และเป็นคนแรกที่พบศพเธอในเช้าวันรุ่งขึ้น "บรรณ" เชื่อสถิติของคดีฆาตกรรมที่ว่า 80 % มักจะเกิดจากคนรัก และบ่อยครั้งที่ผู้พบศพ เป็นฆาตกรเอง "แทน" นั้นรู้ตัวดีว่าถูกสงสัย แต่ก็พยายามอยู่ใกล้ชิด "บรรณ" เพื่อพิสูจน์ตัวเอง และเพื่อปกป้อง "บรรณ" ที่ไม่รู้ตัวว่าตกอยู่ในอันตรายกับการที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับคดีนี้ เพราะการเสียชีวิตของ "เจนจิรา" มีผู้ที่มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง มีทั้งเรื่องราวของอำนาจมืด ระบบอำนาจที่เลวร้ายการทุจริตคอรัปชั่น ปัญหายาเสพติด การค้ามนุษย์ การล่วงละเมิดทางเพศและความรุนแรง อย่างที่ "บรรณ" ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเวียงผาหมอก ดินแห่งที่สงบและสวยงามในความทรงจำของเขา เต็มไปด้วยหมอกควันของความเลวร้ายและเรื่องราวสกปรกที่ซุกซ่อนอยู่มากมาย

ท่ามกลางความหวาดกลัวเพราะถูกไล่ล่า ท่ามกลางจิตใจที่มั่นคงที่จะคลี่คลายคดีให้สำเร็จ มี "ความรัก" เป็นพลังชีวิตที่ทำให้ทั้ง "หมอบรรณ" และ "ครูแทน" พร้อมที่จะฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

 

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวียงผาหมอก ความสงสัยว่าใครคือฆาตกร คนดูอย่างผ้เขียนนี่แทบไม่ไว้ใจใคร ๆ ในเรื่องเลย เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่น่าสงสัยว่าเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น ทั้ง "รุ่งทิวา" (มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา) เจ้าของเวียงผาหมอกสปา พี่สาวของเจนจิรา อัยการ "ปื๊ด" ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นอดีตคนรักของเจนจิรา "เฮียปอ" (เอ-สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ) พี่ชายของปื๊ด รวมถึง ส.ส., อัยการ ผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่เป็นที่สงสัยได้ทั้งสิ้น เพราะยิ่งสาวลึกลงไป ก็พบว่าแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา

 

 

"พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death) เป็นซีรี่ส์ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ประสาคนชอบแนวสืบสวนสอบสวนซับซ้อนซ่อนเงื่อน เนื้อหาของเรื่อง ตัวละคร มีความซับซ้อนซ่อนความจริงทุกปมปัญหา และบรรยากาศในเนื้อเรื่อง ทำให้ดูไประแวงไปว่าภาพที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คิด แต่สิ่งที่ทำให้ละสายตาจากซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้สักฉากสักตอนเดียวก็คือการพลิกไปพลิกมาของเนื้อเรื่อง จากการลุ้นในโหมดสืบสวนสอบสวน จากเหตุการณ์ระทึกขวัญ การฆาตกรรมที่น่าสะพรึง แถมด้วยดราม่าที่บีบคั้นความรู้สึกในหลาย ๆ ฉาก หลาย ๆ ตอนแล้ว สิ่งที่ทำให้ยิ้มได้คือความโรแมนติกระหว่าง "หมอบรรณ" กับ "ครูแทน" ที่แทรกมาเป็นระยะ ๆ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงจังหวะลุ้นระทึกจากการถูกไล่ฆ่า จากการบู้เพื่อเอาตัวรอด และยังมีคอมเมดี้ ให้เป็นจังหวะผ่อนคลาย เป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จาก "ทัต" (ภู-ภูดิส วิเศษจิตร) และ "สรวิชญ์" (พัตเตอร์-เดชพิศิษฐ์ จารุกรอภิวัฒิ) สองหนุ่มน้อยที่มีเรื่องราวให้ทั้งขำและเอ็นดูได้ตลอดเวลา

 

 

ในบทของ "หมอบรรณ" นั้นเชื่อว่าแฟน ๆ จะหลงรัก "ตุลย์ ภากร” เพราะมีเสน่ห์อย่างเหลือล้นจากการแสดงที่เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราจะได้เห็นทุกความรู้สึกของเขา จากทุก ๆ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เป็นหมอที่ดุด้วย จริงจังด้วย ทั้งยังพูดจาไม่เกรงใจใคร เมื่อพบอะไรที่ไม่ชอบมาพากล เป็นคนสบาย ๆ อัธยาศัยดีกับผู้คนรอบข้าง ในยามที่หวาดกลัว จิตใจหวั่นไหว ก็ทำเอาคนดูอย่างเราเป็นห่วงไปด้วยเลย และในยามเปิดเผยความรู้สึกของหัวใจ ทั้ง "จูบก่อน" และ "จูบเก่ง" เล่นเอาฟินจิกหมอนกันไปเลย

 

 

“แม็กซ์ ณัฐพล" ในบท "ครูแทน" เป็นตัวะครที่เปิดตัวขึ้นมาอย่างลึกลับน่าค้นหา เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ต้องติดตาม รวมทั้งยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในสายตาคนดูด้วยว่าเขาคือฆาตกรหรือเปล่า ! ประหนึ่งว่าดูแล้วแอบรัก แอบชอบ แต่ยังระแวง "แม็กซ์" ได้โชว์ความเป็น "แทน" ทั้งในด้านเปราะบาง เพราะมีอดีตที่ปวดร้าว จากการเป็นลูกชายของภรรยารองของผู้เป็นพ่อ ที่ได้รับการยอมรับจากพี่ชายต่างมารดาคนรอง และถูกปฏิเสธความเป็นพี่น้องของพี่ชายต่างมารดาคนโต แต่เขาก็พยายามพิสูจน์ตัวเองทุกอย่างเพื่อให้เห็นว่าคนในครอบครัวก็คือคนในครอบครัว เขาไม่เคยคิดทรยศหรือหักหลัง ขณะเดียวกัน การที่ต้องต่อสู้ด้วยตัวเองมาตลอด ทำให้มีความแข็งกร้าว พร้อมบู้กับทุกสถานการณ์ แต่เมื่ออยู่กับ "หมอบรรณ" คนที่เขารักและไม่มีวันจะปล่อยมือ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็เป็นมุมที่ทำให้เขาได้รับความรักอย่างมากมายจากแฟน ๆ เช่นกัน

 

 

ซีรี่ส์สืบสวนสอบสวนที่เคยสัมผัสมา ล้วนแล้วแต่ค่อย ๆ เผยปมปัญหา เผยเบาะแสให้ค้นหาความจริง ทั้งยังเล่าเรื่องราวกลับไปกลับมาก่อนเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ให้คาดเดากันอย่างสนุก เดาได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่สำหรับ "พฤติการณ์ที่ตาย” ผู้เขียนแทบเดาไม่ถูกทาง แล้วก็ต้องร้องอ้าวเป็นระยะเมื่อเดาผิดทางและคาดเดาปัญหาไม่ได้ เพราะไม่รู้ปมปัญหาในภาพรวมเป็นอย่างไร ต้องค่อย ๆ ติดตาม ค่อนเข้าใจปัญหาไปพร้อมกับตัวละครและเรื่องราวที่เกิดขึ้น และซีรีส์ก็สร้างความน่าสนใจให้ตั้งแต่ช่วงเปิดเรื่อง รวมทั้งการปิดฉากสุดท้ายของแต่ละ Ep. ด้วยการสร้างความน่าสนใจใหม่ขึ้นมาเสมอ ๆ ทำให้น่าติดตามตอนต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกันแน่ เพื่อจะดูจนรู้ให้ได้ว่า ใครฆ่าเจนจิรา ? และ ความรักของ "หมอบรรณ" กับ "ครูแทน" จะลงเอยอย่างไร ?

 

 

"พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death)  เป็นซีรีส์ที่โดดเด่นทั้งพล็อตเรื่อง นักแสดง และการดำเนินงานสร้างที่พิถีพิถัน เป็นผลงานที่แฟน ๆ ที่ติดตาม สนุกไปกับเรื่องราว ลุ้นกับความรักระหว่าง "หมอบรรณ" และ "ครูแทน" ที่ต้องสู้กับอิทธิพลต่าง ๆ อย่างคนที่หลังชนฝาแล้วจริง ๆ แต่เพราะความรัก และความปรารถนาที่จะให้อีกฝ่ายมีความสุข มีชีวิตที่ดี การต่อสู้ที่มีชีวิตเป็นเดิมพันในครั้งนี้ จึงมีคุณค่า และสร้างความประทับใจให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกลับไปดูซ้ำ เช่นเดียวกับผู้เขียน ที่แม้จะดูรอบสองแต่ก็ยังคงตั้งใจดู ไม่ต่างจากรอบแรกเลยทีเดียว

 

 
ติดตาม ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย

IG : tul_pakorn

https://www.instagram.com/tul_pakorn/

 

ติดตาม แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์

IG : maxiiin
https://www.instagram.com/maxiiin_/

 

 

และวันที่ 24 ธ.ค. 2021 พบกับ "แม็กซ์ตุลย์"

ในงาน "MaxTul X’mas Online Event"

อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

 

 ...

เนื้อหาโดย: Benri
ขอบคุณภาพจาก
IG : tul_pakorn
https://www.instagram.com/tul_pakorn/

IG : maxiiin
https://www.instagram.com/maxiiin_/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ความรักนับห้า, Crush Crush, worldtravel, Le Ka, EARTH BARAMEETAS, อันนาอารยา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยรวยแบบไม่รู้ตัว! เมื่อสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ได้เจอกับตู้เซฟปริศนาที่ฝังไว้ในพื้นบ้านชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?ตำรวจบุกบ้าน "บอนนี่ ดารุมะ" ยึดรถปอร์เช มูลค่ากว่า 10 ล้านอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้งตะลึง พจน์ อานนท์ ทุบหน้าใหม่ที่เกาหลี ลั่นไม่สน ไม่แคร์คนบูลลี่ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?หนุ่มโวย! รพ.เอกชน หลังไปฉีดวัคซีน จู่ๆผื่นขึ้น แดงทั้งตัวสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"สุดจะทน!! ม็อบเชียงใหม่ ชูป้ายต้อนรับ "ลุงตู่"ดราม่า! อยู่ปี 1 แต่แม่จะมาอยู่หอด้วย แม่บอก "อยู่กับแม่มันไม่โตรึไง"สาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิม"หมอมานพ" โพสต์ตั้งข้อสังเกตถึงการรักษา "อนุทิน" ด้วยยา "โมลนูพิราเวียร์" ถามถ้าปชช. ติดบ้างจะได้ยานี้ไหม?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
‘เอ พศิน’ทำทีมเปิดตัวรายการ’หาธรรม’ ปลูกฝังการทำดีผ่านละครสั้นแนวธรรมะ‘บุ๋น-เปรม’ชวนดู ‘EvenSunSeries’ EP.1 พร้อมกันคุ้งเสน่หา เย็นนี้ EP.22อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย
ตั้งกระทู้ใหม่