หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว 100 ซีรีส์ละครไทย แห่งปี 2021 เรื่องที่ 3/100 : "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner Of Death) ซีรีส์วายแนวสืบสวนสอบสวน โรแมนติก พร้อมเปิดวาร์ป "แม็กซ์ ณัฐพล" และ "ตุลย์ ภากร" ขวัญใจของทุกคน

 

ซีรีส์วายแนวสืบสวนสอบสวน โรแมนติก "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death) นำแสดงโดย "แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์" และ "ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย" กำกับการแสดงโดย "มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์" ผลิตโดย WeTV Original, TV Thunder จากบทประพันธ์ชื่อเดียวกัน โดย "อิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร (Sammon)" เปิดความน่าสนใจ ด้วยคำบรรยายถึง "พฤติการณ์ที่ตาย" แบ่งออกเป็น 5 ประเภทคือ การฆ่าตัวตาย, ถูกผู้อื่นทำให้ตาย, ถูกสัตว์ทำร้ายตาย, อุบัติเหตุ และโรคธรรมชาติ การจะทราบพฤติการที่ตายนั้นต้องอาศัยข้อมูลมากมาย ทั้งจากตัวสถานที่และทั้งจากตัวศพเอง สิ่งสำคัญคือการฟังในสิ่งที่ศพกำลังพูด ซีรีส์จึงเปิดเรื่องที่ "บรรณ" (แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์)  แพทย์นิติเวช ผู้มีความเชื่อเสมอมาว่า การที่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะฆาตกรที่เชื่อว่า "คนตายพูดไม่ได้" เป็นความเชื่อที่ผิด และแพทย์นิติเวชอย่างเขาจะเป็นผู้พิสูจน์ในเรื่องนี้ให้เห็น

 


→เรื่องย่อ "พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death)← "บรรณ" (แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์) แพทย์นิติเวชวัย 30 ปี ตัดสินใจย้ายออกจากโรงพยาบาลที่กรุงเทพ ฯ เพราะรับไม่ได้กับระบบการทำงานที่ทุจริต มีการเปลี่ยนแปลงผลชันสูตรศพ ทำให้ผู้ตายไม่ได้รับความยุติธรม เขาจึงตัดสินใจกลับไปเป็นแพทย์นิติเวชที่โรงพยาบาลในอำเภอ "เวียงผาหมอก" ซึ่งเขาเคยเรียนที่นี่ในวัยเด็ก ก่อนที่จะจากไปเพื่อเรียนต่อ "บรรณ" คิดถึงความสงบสุขของ "เวียงผาหมอก" เมื่อ 15 ปีก่อน จดจำได้ดีว่าที่แห่งนี้เป็นชุมชนแห่งรอยยิ้ม รวมทั้งคิดถึงเพื่อนสนิทในวัยเด็กอย่าง "ปื้ด" (เฟย-ภัทร เอกแสงกุล) ที่ปัจจุบันเป็นอัยการ และ "เจนจิรา" (เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย) ซึ่งเป็นครูสอนชั้นมัธยมที่โรงเรียนประจำอำเภอ

 

 

 

"บรรณ" มารับตำแหน่งแพทย์นิติเวชประจำโรงพยาบาลเวียงผาหมอกได้อาทิคย์เดียว เขาต้องทำหน้าที่พิสูจน์เคสการเสียชีวิตของ "แน็ตตี้" ลูกศิษย์ของ "เจนจิรา" โดยมี "หมอโอ๊ต" (เอ็มดี-ณัฐพงษ์ พิบูลธนเกียรติ) แพทย์ฝึกหัดที่เขาต้องดูแลเป็นผู้ช่วย ซึ่งก็พบว่า "แน๊ตตี้" มีสารเสพติดในร่างกาย และเสียชีวิตเพราะตกเลือดจากการทำแท้ง การชันสูตรศพในเคสของ "แน๊ตตี้" ทำให้เขาได้รู้จักกับ "สารวัตรเอ็ม" (เกรท-สพล อัศวมั่นคง) และ "หมวดกัน" (กิตติธัช แก้วอุทัย) ตำรวจที่ประจำการอยู่ สน. เวียงผาหมอก 

 

 

 

 

"บรรณ" ได้ไปเที่ยวผับกับ "เอ็ม" เพื่อจะได้รู้จัก "เวียงผาหมอก" ในยุคปัจจุบันที่มีความเจริญมากขึ้น และค่ำคืนนั้น "บรรณ" ได้พบ "แทน" (ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย) ชายหนุ่มปริศนาที่เขาสนใจตั้งแต่แรกเห็น และบังเอิญเดินชน ทำให้ทั้งคู่อยู่ในอ้อมกอดของกันละกัน ก่อนที่ "บรรณ" จะหมดสติไปด้วยความเมา และตื่นเช้ามาอีกครั้งก็พบว่าตัวเองนอนอยู่ที่บ้านพักแล้ว เพราะ "เอ็ม" พากลับมาส่ง

 

 

"บรรณ" คิดถึงชายหนุ่มปริศนาคนนั้น แต่ก็ต้องพยายามตัดใจ เมื่อได้พบเขามาร่วมงานวันเกิดของผู้อำนวนการโรงพยาบาล ที่มีคนดังระดับวีไอพีในอำเภอมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งตำรวจระดับผู้ใหญ่, ส.ส, ผู้พิพากษา นักธุรกิจดัง ๆ เมื่อได้รับการแนะนำจาก "เจนจิา" ว่า "แทน" คือติวเตอร์ที่เปิดโรงเรียนสอนพิเศษร่วมกับ เพราะเข้าใจว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน แต่ "แทน" ก็พยายามมาใกล้ชิด "บรรณ" ด้วยว่าเขามีความรู้สึกดี ๆ ให้กับ "บรรณ" เช่นกัน

 

 

ค่ำคืนนั้น "บรรณ" ได้เห็น "แทน" มีเรื่องชกต่อยกับ "ปี๊ด" โดยมี "เจนจิรา" ที่พยายามห้ามทั้งคู่ และพยายามห้าม "พัฒน์" นักข่าวจากเพจข่าวเรื่องเล่าชาวผาหมอก ที่เข้ามาถ่ายรูปเหตุการณ์ "บรรณ" ถาม "ปื๊ด" เมื่อ "เจนจิรา" พา "แทน" แยกกลับไปแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น "ปี๊ด" บอกว่าแค่มีเรื่องหึงหวงธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่เช้าวันรุ่งขึ้น "บรรณ" ถูก "เอ็ม" โทรตามให้ไปพิสูจน์หลักฐาน เพราะ "เจนจิรา" ถูกพบว่าเป็นศพอยู่ในห้องน้ำ ในบ้านนอนของตัวเอง "บรรณ" ทั้งตกใจและเสียใจ จึงตัดสินใจค้นหาความจริงถึงการเสียชีวิตของเพื่อนรัก เมื่อผลของการพิสูจน์หลักฐาน พบว่าเธอถูกฆาตกรรม!

 

 

การเสียชีวิตของ "เจนจิรา" ทำให้ทุกคนในเวียงผาหมอก กลายเป็นคนที่น่าสงสัย "บรรณ" นั้นสงสัย "แทน" มากกว่าใคร ๆ เพราะเขาเป็นคนที่อยู่กับ "จันจิรา" เป็นคนสุดท้ายในค่ำคืนนั้น และเป็นคนแรกที่พบศพเธอในเช้าวันรุ่งขึ้น "บรรณ" เชื่อสถิติของคดีฆาตกรรมที่ว่า 80 % มักจะเกิดจากคนรัก และบ่อยครั้งที่ผู้พบศพ เป็นฆาตกรเอง "แทน" นั้นรู้ตัวดีว่าถูกสงสัย แต่ก็พยายามอยู่ใกล้ชิด "บรรณ" เพื่อพิสูจน์ตัวเอง และเพื่อปกป้อง "บรรณ" ที่ไม่รู้ตัวว่าตกอยู่ในอันตรายกับการที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับคดีนี้ เพราะการเสียชีวิตของ "เจนจิรา" มีผู้ที่มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง มีทั้งเรื่องราวของอำนาจมืด ระบบอำนาจที่เลวร้ายการทุจริตคอรัปชั่น ปัญหายาเสพติด การค้ามนุษย์ การล่วงละเมิดทางเพศและความรุนแรง อย่างที่ "บรรณ" ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเวียงผาหมอก ดินแห่งที่สงบและสวยงามในความทรงจำของเขา เต็มไปด้วยหมอกควันของความเลวร้ายและเรื่องราวสกปรกที่ซุกซ่อนอยู่มากมาย

ท่ามกลางความหวาดกลัวเพราะถูกไล่ล่า ท่ามกลางจิตใจที่มั่นคงที่จะคลี่คลายคดีให้สำเร็จ มี "ความรัก" เป็นพลังชีวิตที่ทำให้ทั้ง "หมอบรรณ" และ "ครูแทน" พร้อมที่จะฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

 

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวียงผาหมอก ความสงสัยว่าใครคือฆาตกร คนดูอย่างผ้เขียนนี่แทบไม่ไว้ใจใคร ๆ ในเรื่องเลย เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่น่าสงสัยว่าเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น ทั้ง "รุ่งทิวา" (มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา) เจ้าของเวียงผาหมอกสปา พี่สาวของเจนจิรา อัยการ "ปื๊ด" ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นอดีตคนรักของเจนจิรา "เฮียปอ" (เอ-สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ) พี่ชายของปื๊ด รวมถึง ส.ส., อัยการ ผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่เป็นที่สงสัยได้ทั้งสิ้น เพราะยิ่งสาวลึกลงไป ก็พบว่าแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา

 

 

"พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death) เป็นซีรี่ส์ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ประสาคนชอบแนวสืบสวนสอบสวนซับซ้อนซ่อนเงื่อน เนื้อหาของเรื่อง ตัวละคร มีความซับซ้อนซ่อนความจริงทุกปมปัญหา และบรรยากาศในเนื้อเรื่อง ทำให้ดูไประแวงไปว่าภาพที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คิด แต่สิ่งที่ทำให้ละสายตาจากซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้สักฉากสักตอนเดียวก็คือการพลิกไปพลิกมาของเนื้อเรื่อง จากการลุ้นในโหมดสืบสวนสอบสวน จากเหตุการณ์ระทึกขวัญ การฆาตกรรมที่น่าสะพรึง แถมด้วยดราม่าที่บีบคั้นความรู้สึกในหลาย ๆ ฉาก หลาย ๆ ตอนแล้ว สิ่งที่ทำให้ยิ้มได้คือความโรแมนติกระหว่าง "หมอบรรณ" กับ "ครูแทน" ที่แทรกมาเป็นระยะ ๆ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงจังหวะลุ้นระทึกจากการถูกไล่ฆ่า จากการบู้เพื่อเอาตัวรอด และยังมีคอมเมดี้ ให้เป็นจังหวะผ่อนคลาย เป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จาก "ทัต" (ภู-ภูดิส วิเศษจิตร) และ "สรวิชญ์" (พัตเตอร์-เดชพิศิษฐ์ จารุกรอภิวัฒิ) สองหนุ่มน้อยที่มีเรื่องราวให้ทั้งขำและเอ็นดูได้ตลอดเวลา

 

 

ในบทของ "หมอบรรณ" นั้นเชื่อว่าแฟน ๆ จะหลงรัก "ตุลย์ ภากร” เพราะมีเสน่ห์อย่างเหลือล้นจากการแสดงที่เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราจะได้เห็นทุกความรู้สึกของเขา จากทุก ๆ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เป็นหมอที่ดุด้วย จริงจังด้วย ทั้งยังพูดจาไม่เกรงใจใคร เมื่อพบอะไรที่ไม่ชอบมาพากล เป็นคนสบาย ๆ อัธยาศัยดีกับผู้คนรอบข้าง ในยามที่หวาดกลัว จิตใจหวั่นไหว ก็ทำเอาคนดูอย่างเราเป็นห่วงไปด้วยเลย และในยามเปิดเผยความรู้สึกของหัวใจ ทั้ง "จูบก่อน" และ "จูบเก่ง" เล่นเอาฟินจิกหมอนกันไปเลย

 

 

“แม็กซ์ ณัฐพล" ในบท "ครูแทน" เป็นตัวะครที่เปิดตัวขึ้นมาอย่างลึกลับน่าค้นหา เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ต้องติดตาม รวมทั้งยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในสายตาคนดูด้วยว่าเขาคือฆาตกรหรือเปล่า ! ประหนึ่งว่าดูแล้วแอบรัก แอบชอบ แต่ยังระแวง "แม็กซ์" ได้โชว์ความเป็น "แทน" ทั้งในด้านเปราะบาง เพราะมีอดีตที่ปวดร้าว จากการเป็นลูกชายของภรรยารองของผู้เป็นพ่อ ที่ได้รับการยอมรับจากพี่ชายต่างมารดาคนรอง และถูกปฏิเสธความเป็นพี่น้องของพี่ชายต่างมารดาคนโต แต่เขาก็พยายามพิสูจน์ตัวเองทุกอย่างเพื่อให้เห็นว่าคนในครอบครัวก็คือคนในครอบครัว เขาไม่เคยคิดทรยศหรือหักหลัง ขณะเดียวกัน การที่ต้องต่อสู้ด้วยตัวเองมาตลอด ทำให้มีความแข็งกร้าว พร้อมบู้กับทุกสถานการณ์ แต่เมื่ออยู่กับ "หมอบรรณ" คนที่เขารักและไม่มีวันจะปล่อยมือ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็เป็นมุมที่ทำให้เขาได้รับความรักอย่างมากมายจากแฟน ๆ เช่นกัน

 

 

ซีรี่ส์สืบสวนสอบสวนที่เคยสัมผัสมา ล้วนแล้วแต่ค่อย ๆ เผยปมปัญหา เผยเบาะแสให้ค้นหาความจริง ทั้งยังเล่าเรื่องราวกลับไปกลับมาก่อนเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ให้คาดเดากันอย่างสนุก เดาได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่สำหรับ "พฤติการณ์ที่ตาย” ผู้เขียนแทบเดาไม่ถูกทาง แล้วก็ต้องร้องอ้าวเป็นระยะเมื่อเดาผิดทางและคาดเดาปัญหาไม่ได้ เพราะไม่รู้ปมปัญหาในภาพรวมเป็นอย่างไร ต้องค่อย ๆ ติดตาม ค่อนเข้าใจปัญหาไปพร้อมกับตัวละครและเรื่องราวที่เกิดขึ้น และซีรีส์ก็สร้างความน่าสนใจให้ตั้งแต่ช่วงเปิดเรื่อง รวมทั้งการปิดฉากสุดท้ายของแต่ละ Ep. ด้วยการสร้างความน่าสนใจใหม่ขึ้นมาเสมอ ๆ ทำให้น่าติดตามตอนต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกันแน่ เพื่อจะดูจนรู้ให้ได้ว่า ใครฆ่าเจนจิรา ? และ ความรักของ "หมอบรรณ" กับ "ครูแทน" จะลงเอยอย่างไร ?

 

 

"พฤติการณ์ที่ตาย" (Manner of Death)  เป็นซีรีส์ที่โดดเด่นทั้งพล็อตเรื่อง นักแสดง และการดำเนินงานสร้างที่พิถีพิถัน เป็นผลงานที่แฟน ๆ ที่ติดตาม สนุกไปกับเรื่องราว ลุ้นกับความรักระหว่าง "หมอบรรณ" และ "ครูแทน" ที่ต้องสู้กับอิทธิพลต่าง ๆ อย่างคนที่หลังชนฝาแล้วจริง ๆ แต่เพราะความรัก และความปรารถนาที่จะให้อีกฝ่ายมีความสุข มีชีวิตที่ดี การต่อสู้ที่มีชีวิตเป็นเดิมพันในครั้งนี้ จึงมีคุณค่า และสร้างความประทับใจให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกลับไปดูซ้ำ เช่นเดียวกับผู้เขียน ที่แม้จะดูรอบสองแต่ก็ยังคงตั้งใจดู ไม่ต่างจากรอบแรกเลยทีเดียว

 

 
ติดตาม ตุลย์-ภากร ธนศรีวนิชชัย

IG : tul_pakorn

https://www.instagram.com/tul_pakorn/

 

ติดตาม แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์

IG : maxiiin
https://www.instagram.com/maxiiin_/

 

 

และวันที่ 24 ธ.ค. 2021 พบกับ "แม็กซ์ตุลย์"

ในงาน "MaxTul X’mas Online Event"

อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

 

 ...

เนื้อหาโดย: Benri
ขอบคุณภาพจาก
IG : tul_pakorn
https://www.instagram.com/tul_pakorn/

IG : maxiiin
https://www.instagram.com/maxiiin_/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ความรักนับห้า, Crush Crush, worldtravel, Le Ka, EARTH BARAMEETAS, อันนาอารยา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"ตัดต่อขำ ๆ ฮาคลายเครียด !!นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีพลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรค8 ปี ของ “ส.ว.วันชัย” หลังตาสว่าง ชี้ “ปฏิวัติ” แก้ทุจริตไม่ได้ 8 ปีที่ผ่านมา วงจรเลวร้ายกว่าเดิมช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพตุ๊กแก กินตะขาบ ก็หาดูได้ยากละ แต่ ดูเจ้าตุ๊กแกนั่นซิ...มีอะไรที่ต่างกับตุ๊กแกทั่วไป.....หน.พรรคเป็นธรรมโพสต์ชวนคิด!! หมูหน้าฟาร์มถูกแต่ถึงมือผู้บริโภคกลับแพง นายทุนใหญ่ได้กำไร ประชาชนน้ำตกตาตก เช่นนี้ไม่เป็นธรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ทำนายดวงปี 2565 พยากรณ์ตามวันเกิด "ราศีพิจิก"อลังกาลงานสร้างปังปุริเย้!! สมปอง กำลังลุยงานถ่าย MV ผลงานเพลงใหม่สัปดาห์นี้หนังเข้า 9 เรื่อง หนังไทยเรื่องแรกของปีกลับฉายแบบจำกัดรอบ เต็ง 1 กลายเป็นแฮรี่ พอตเตอร์ เฉยกระเป๋าใบเดียว ซื้อบ้านได้ทั้งหลัง!!
ตั้งกระทู้ใหม่