เชียงใหม่ พ.ศ. 2497 – ภาพวิถีชีวิตกลางเมือง กับความทรงจำของยุคจักรยาน
ในช่วงปี พ.ศ. 2497 เชียงใหม่ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองเหนือที่คงความเรียบง่ายและอบอุ่นไว้ในทุกย่างก้าว ตามภาพเก่าที่บันทึกเหตุการณ์หนึ่งไว้ — ประชาชนจำนวนมากยืนมุงดูการแสดงฟ้อนรำของกลุ่มหญิงสาวกลางถนน ซึ่งแม้จะไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นงานเทศกาลหรืองานพิธีใด แต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งความร่วมมือร่วมใจของผู้คนในยุคนั้น
สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นในภาพ คือ การใช้ชีวิตที่พึ่งพาพาหนะอย่าง "รถจักรยาน" อย่างแพร่หลาย แสดงถึงความเป็นเมืองที่ยังไม่เร่งรีบ ผู้คนยังเดินทางด้วยวิธีเรียบง่าย มีรถจักรยานยนต์ให้เห็นบ้างประปราย ขณะที่รถยนต์กลับมีอยู่น้อยมาก เป็นการบอกเล่าถึงโครงสร้างสังคมและเศรษฐกิจในขณะนั้นได้อย่างชัดเจน
ภาพถ่ายใบนี้ไม่เพียงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หากยังเป็นหน้าต่างที่เปิดสู่วันวาน ให้เราได้ย้อนมองถึงความงดงามของวิถีชีวิตที่เนิบช้า แต่เปี่ยมด้วยความหมายของชาวเชียงใหม่ในยุคกลางศตวรรษที่ 20
#เชียงใหม่ #วิถีชีวิต #ภาพเรื่องราวในอดีต #ประวัติศาสตร์เชียงใหม่ #จักรยานแห่งวันวาน
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
10 จังหวัดภาคอีสานที่ดินแพงที่สุด
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้าง
"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์
สแกนตารางแม่นขั้นเทพ "บางกอกทูเดย์"! หวย 1 กันยายน 2569 ฟันเลขเด่น 7 - 5 - 4 คัดชุดเต็ง 574 - 708 - 74
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
ขนมไทยกับร่องรอยวัฒนธรรมโปรตุเกสในอยุธยา
"ดุ่ย ภรัญฯ" งวด 1 กันยายน 2569 ส่องเลขวิน ชนสถิติ 20 ปี
7 มอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะในตำนาน ที่ปัจจุบันราคามือสองแพงกว่าตอนออกห้าง 3 เท่า
นักดมกลิ่นรักแร้มีอยู่จริงและงานนี้ทำอะไรบ้าง?
7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่ง
สีแดงทำให้ผู้ชายหลงใหลจริงไหม?
เนเน่ รอยัล เด็กไทยวัย 16 ปี เขย่าเวที AGT 2026 เมื่อพลังร็อกภูเก็ตไปไกลถึงรอบ Live Shows
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก



