หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เชียงใหม่ พ.ศ. 2497 – ภาพวิถีชีวิตกลางเมือง กับความทรงจำของยุคจักรยาน

โพสท์โดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



ในช่วงปี พ.ศ. 2497 เชียงใหม่ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองเหนือที่คงความเรียบง่ายและอบอุ่นไว้ในทุกย่างก้าว ตามภาพเก่าที่บันทึกเหตุการณ์หนึ่งไว้ — ประชาชนจำนวนมากยืนมุงดูการแสดงฟ้อนรำของกลุ่มหญิงสาวกลางถนน ซึ่งแม้จะไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นงานเทศกาลหรืองานพิธีใด แต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งความร่วมมือร่วมใจของผู้คนในยุคนั้น

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นในภาพ คือ การใช้ชีวิตที่พึ่งพาพาหนะอย่าง "รถจักรยาน" อย่างแพร่หลาย แสดงถึงความเป็นเมืองที่ยังไม่เร่งรีบ ผู้คนยังเดินทางด้วยวิธีเรียบง่าย มีรถจักรยานยนต์ให้เห็นบ้างประปราย ขณะที่รถยนต์กลับมีอยู่น้อยมาก เป็นการบอกเล่าถึงโครงสร้างสังคมและเศรษฐกิจในขณะนั้นได้อย่างชัดเจน

ภาพถ่ายใบนี้ไม่เพียงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หากยังเป็นหน้าต่างที่เปิดสู่วันวาน ให้เราได้ย้อนมองถึงความงดงามของวิถีชีวิตที่เนิบช้า แต่เปี่ยมด้วยความหมายของชาวเชียงใหม่ในยุคกลางศตวรรษที่ 20

#เชียงใหม่ #วิถีชีวิต #ภาพเรื่องราวในอดีต #ประวัติศาสตร์เชียงใหม่ #จักรยานแห่งวันวาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ทำอะไรตามใจฉัน, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่