ทำไมเรียก “โรงพัก” แทน “สถานีตำรวจ”? ย้อนรอยที่มาจากยุครัชกาลที่ 4
ทำไมเรียก “โรงพัก” แทน “สถานีตำรวจ”? ย้อนรอยที่มาจากยุครัชกาลที่ 4
หลายคนคงเคยสงสัยว่าเหตุใดในภาษาปากของไทย เราจึงนิยมเรียก “สถานีตำรวจ” ว่า “โรงพัก” ทั้งที่ในเอกสารราชการและป้ายชื่ออย่างเป็นทางการนั้นใช้คำว่า “สถานีตำรวจ” มาโดยตลอด คำตอบของเรื่องนี้มีรากเหง้ามาจากประวัติศาสตร์ไทยในยุครัชกาลที่ 4 ซึ่งถือเป็นช่วงเริ่มต้นของการจัดตั้งกิจการตำรวจตามอย่างยุโรป
ในสมัยนั้น ตำรวจถูกเรียกว่า “พลตระเวน” มีหน้าที่เดินตรวจตราความสงบเรียบร้อยในเขตพระนคร เมื่อพลตระเวนเดินตรวจไปตามถนนหนทาง หากพบศาลาริมทางหรือต้นไม้ใหญ่ ก็มักใช้เป็นที่หยุดพัก บางครั้งเมื่อเกิดเหตุร้ายหรือสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ ก็จะพาผู้ต้องสงสัยมาพักรอบริเวณนั้นเพื่อรอการส่งตัวหรือสอบสวน
เมื่อเวลาผ่านไป ทางราชการจึงได้ก่อสร้างที่ทำการถาวรของพลตระเวนขึ้นในพื้นที่ที่เคยใช้เป็นที่พักเหล่านี้ ชาวบ้านซึ่งคุ้นชินกับการเห็นตำรวจหยุดพักในจุดเดิม ก็ยังคงเรียกที่ทำการใหม่ว่า “โรงพัก” ตามความเข้าใจเดิม แม้ในเวลาต่อมา “กรมพลตระเวน” จะถูกยกระดับขึ้นเป็น “กรมตำรวจ” และเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น “สถานีตำรวจ” แต่คำว่า “โรงพัก” ก็ยังติดปากคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้ คำว่า “ขึ้นโรงพัก” ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ก็มีที่มาที่น่าสนใจเช่นกัน เนื่องจากในอดีตอาคารโรงพักนิยมสร้างเป็นแบบยกพื้นสูง เพื่อป้องกันน้ำท่วมหรือสัตว์ป่า เวลาจะเข้าไปต้องปีนขึ้นบันได จึงเกิดวลี “ขึ้นโรงพัก” ที่หมายถึงการไปยังสถานีตำรวจนั่นเอง
คำว่า “โรงพัก” จึงไม่ใช่แค่คำเรียกเล่นหรือภาษาปาก หากแต่สะท้อนถึงร่องรอยของประวัติศาสตร์การก่อตั้งและวิวัฒนาการของตำรวจไทยที่มีมาตั้งแต่กว่า 150 ปีก่อน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
เลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!
แมวส้มหน้ามึน ผจญภัยค่ายลูกเสืออลเวงสุดฮา!
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
รวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อ
“รวยทางลัด” ค่านิยมฮิตที่กลายเป็นกับดักวัยรุ่นไทย | แค่โพสต์ = ได้เงิน!?
โรคซึมเศร้าในผู้สูงวัยอันตรายกว่าที่คิด คนในครอบครัวควรเข้าใจ
ภาพถ่ายของหลุมดำภาพแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ
ความเป็นมาของงาน " Met Gala "
แมวส้มหน้ามึน ผจญภัยค่ายลูกเสืออลเวงสุดฮา!
เลขท้ายธนบัตรขวัญถุงตามวันเกิดปี 2569 เคล็ดลับพกเงินเรียกทรัพย์ให้ไหลมาเทมา
อาการ “ตกขาว” ความรู้เบื้องต้นและสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม
"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก
