ทำไมเรียก “โรงพัก” แทน “สถานีตำรวจ”? ย้อนรอยที่มาจากยุครัชกาลที่ 4
ทำไมเรียก “โรงพัก” แทน “สถานีตำรวจ”? ย้อนรอยที่มาจากยุครัชกาลที่ 4
หลายคนคงเคยสงสัยว่าเหตุใดในภาษาปากของไทย เราจึงนิยมเรียก “สถานีตำรวจ” ว่า “โรงพัก” ทั้งที่ในเอกสารราชการและป้ายชื่ออย่างเป็นทางการนั้นใช้คำว่า “สถานีตำรวจ” มาโดยตลอด คำตอบของเรื่องนี้มีรากเหง้ามาจากประวัติศาสตร์ไทยในยุครัชกาลที่ 4 ซึ่งถือเป็นช่วงเริ่มต้นของการจัดตั้งกิจการตำรวจตามอย่างยุโรป
ในสมัยนั้น ตำรวจถูกเรียกว่า “พลตระเวน” มีหน้าที่เดินตรวจตราความสงบเรียบร้อยในเขตพระนคร เมื่อพลตระเวนเดินตรวจไปตามถนนหนทาง หากพบศาลาริมทางหรือต้นไม้ใหญ่ ก็มักใช้เป็นที่หยุดพัก บางครั้งเมื่อเกิดเหตุร้ายหรือสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ ก็จะพาผู้ต้องสงสัยมาพักรอบริเวณนั้นเพื่อรอการส่งตัวหรือสอบสวน
เมื่อเวลาผ่านไป ทางราชการจึงได้ก่อสร้างที่ทำการถาวรของพลตระเวนขึ้นในพื้นที่ที่เคยใช้เป็นที่พักเหล่านี้ ชาวบ้านซึ่งคุ้นชินกับการเห็นตำรวจหยุดพักในจุดเดิม ก็ยังคงเรียกที่ทำการใหม่ว่า “โรงพัก” ตามความเข้าใจเดิม แม้ในเวลาต่อมา “กรมพลตระเวน” จะถูกยกระดับขึ้นเป็น “กรมตำรวจ” และเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น “สถานีตำรวจ” แต่คำว่า “โรงพัก” ก็ยังติดปากคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้ คำว่า “ขึ้นโรงพัก” ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ก็มีที่มาที่น่าสนใจเช่นกัน เนื่องจากในอดีตอาคารโรงพักนิยมสร้างเป็นแบบยกพื้นสูง เพื่อป้องกันน้ำท่วมหรือสัตว์ป่า เวลาจะเข้าไปต้องปีนขึ้นบันได จึงเกิดวลี “ขึ้นโรงพัก” ที่หมายถึงการไปยังสถานีตำรวจนั่นเอง
คำว่า “โรงพัก” จึงไม่ใช่แค่คำเรียกเล่นหรือภาษาปาก หากแต่สะท้อนถึงร่องรอยของประวัติศาสตร์การก่อตั้งและวิวัฒนาการของตำรวจไทยที่มีมาตั้งแต่กว่า 150 ปีก่อน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
"เกินต้าน! คุณยายวัย 92 โชว์สกิลเทพ ล้มคู่แข่งวัยคราวลูก คว้าแชมป์เกม Tekken 8"
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
เตือนภัยสายเนี๊ยบ! ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ 2 ชนิดหวังสะอาดล้ำ แต่กลับได้ก๊าซพิษทำลายปอดเฉียบพลัน
ด่วนช็อกวงการ! CIB บุกรวบ "มนัส บุญจำนงค์" ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เอี่ยวคดีฉ้อโกง
เขมร" ปั่นประสาท 2 มหาอำนาจ ชี้พิรุธเขมรทิ้งขีปนาวุธต้านรถถังให้ไทยยึด เพราะไม่มีรหัส แล้วหวังแก้เผ็ดสหรัฐ
ยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียน
มารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทย
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"
ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้ว
อย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
รู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
