เขมรสายเคลมไม่จบ! ล่าสุดลั่นให้ไทยหยุดจัดสงกรานต์ หรือไม่ก็จ่ายมา 25%
"เขมรสายเคลมไม่จบ! แถล่าสุด สงกรานต์เป็นของเขมรไทยต้องหยุดจัดหรือจ่ายลิขสิทธิ์ ชาวเน็ตไทยขำลั่น – ยิ่งเคลมยิ่งโดนตราหน้าว่าหาวัฒนธรรมตัวเองไม่เจอ!"
จะเอาฮาไปถึงไหน..! กลายเป็นไวรัลสุดพีคอีกครั้งสำหรับประเด็น "เขมรสายเคลม" ที่มักออกมาอ้างว่าวัฒนธรรมต่างๆ ในภูมิภาคล้วนมีต้นกำเนิดมาจาก “จักรวรรดิเขมรโบราณ” ล่าสุดมีการโพสต์ข้อความที่ทำเอาชาวเน็ตไทยถึงกับหลุดขำ เมื่อมีการอ้างว่า "ประเทศไทยต้องหยุดจัดงานสงกรานต์" เพราะเป็นวัฒนธรรมที่ "ขโมยไปใช้ทำเงินจนร่ำรวย" พร้อมเสนอเงื่อนไขสุดเหลือเชื่อว่า "ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้เขมราอย่างน้อย 25%"
ข้อความเต็มๆ ที่ถูกแชร์ออกมาอย่างกว้างขวางระบุว่า:
> "ประเทศไทย ต้องหยุดจัดงานสงกรานต์ คืนประเทศเดิม เพราะนี่คือวัฒนธรรมเก่าแก่พันปีของจักรวรรดิเขมรโบราณ แต่ประเทศไทยขโมยไปใช้ทําเงินแล้วรวย
ทั้งโลกรู้ว่านี่คือธรรมเนียมของเรา แต่นักท่องเที่ยวที่มายังกัมพูชาต้องการวัฒนธรรมอันดีงามของเรา
ประเทศไทยต้องหยุดจัดเทศกาลสงกรานต์เดี๋ยวนี้ หรือจ่ายค่าลิขสิทธิ์อย่างน้อย 25% ให้กัมพูชา เพราะนี่คือวัฒนธรรมของเรา"
แน่นอนว่า ข้อความดังกล่าวสร้างความงุนงงและเสียงหัวเราะให้กับชาวเน็ตไทยจำนวนมาก หลายคนถึงกับแซวว่า "วันๆ มัวแต่เคลม วัฒนธรรมประเทศเพื่อนบ้านเป็นของตัวเองไปหมด" บางคอมเมนต์ยังเขียนแบบประชดว่า "พรุ่งนี้อย่าแปลกใจถ้ามีข่าวว่าเขมรเคลมทุเรียน, ต้มยำกุ้ง หรือแม้แต่ช้างเป็นของตัวเอง"
แม้สงกรานต์จะเป็นประเพณีที่มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งไทย ลาว พม่า เขมร และบางส่วนของเวียดนาม แต่ละประเทศก็มีรูปแบบการจัดงานที่แตกต่างกันไปตามบริบทวัฒนธรรม ไม่ได้หมายความว่าใคร "ขโมย" ของใคร
ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยจึงตั้งคำถามกลับว่า แทนที่จะพยายาม "เคลมทุกอย่างให้เป็นของตัวเอง" จนดูขาดเอกลักษณ์แท้จริง ทำไมไม่หันมาส่งเสริมวัฒนธรรมของตัวเองให้โดดเด่นอย่างภาคภูมิ?
เพราะยิ่งเคลมหนักเท่าไหร่ เสียงวิจารณ์จากชาวโลกก็ยิ่งดังขึ้นเท่านั้นว่า "ประเทศที่มัวแต่เคลมวัฒนธรรมคนอื่น อาจเป็นเพราะหาวัฒนธรรมของตัวเองไม่เจอ"
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญา
"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น
รีวิวหนังดัง TRUE GRIT ยอดคนจริง
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
ช็อกการเมือง! ทลายเครือข่ายฟอกเงิน พบผู้สมัคร สส. มีเอี่ยว
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
ฝึกขอบคุณ Gratitude Practice ช่วยซ่อมใจพังได้ โปรแกรมซ่อมใจด้วยคำขอบคุณ
แร่เงิน อะไรคือปัจจัยส่งผลต่อราคาขึ้น หรือลง? เจาะลึกกลไกตลาดและโอกาสลงทุน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
เมาหนักเพราะรักติ๋ม กำลังดังสุดขีด อุบัติเหตุ ก็พรากชีวิตของเขาไป





