หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อังแกบบอบ

       🎼🎶ถึงฝนจะตก ถึงฟ้าจะร้อง พี่ก็เดินดุ้มๆมองๆจ้องหาส่องกบส่องปลา🎶🎵

       สวัสดียามสายค่าท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ยามค่ำคืนวันฝนตกตามวิถีชีวิตชนบทชาวนาจะออกส่องกบหาปลา เหลือจากกินก็นำไปขายในหมู่บ้านสร้างรายได้เสริม ผู้เขียนก็โชคดีที่เจอพ่อค้าในหมู่บ้าน กำลังวางขายกบและปลาที่หามาได้อยู่พอดี สมองตัวดีก็คิดเมนูด่วนจี๋ในทันใด ช้าอยู่ใยสอยกบนามา1กิโล เพื่อทำโชว์อังแกบบอบได้ชิมกัน

       "อังแกบบอบ " (อัง-แกบ-บอบ) เป็นภาษาเขมรท้องถิ่น แปลว่า กบยัดไส้ อาหารพื้นบ้านของแซ่บทางอีสาน ที่หาทานได้ยากยิ่ง
       แต่ผู้เขียนก็ไม่หวั่นจริงๆเพราะฝึกทำจนชิน หากินได้สบายถ้าอยากชิม เมนูนี้รับรองว่าอร่อยถูกลิ้นท่านผู้อ่านที่รักอย่างแน่นอน

       วัตถุดิบที่สำคัญก็คือ กบ ซึ่งผู้เขียนจะใช้เป็นกบนาตามธรรมชาตินะคะ เพราะรสชาติจะอร่อยกว่ากบเลี้ยง ที่สำคัญกบนาจะไม่มีกลิ่นคาวเหมือนกบเลี้ยงด้วยจ้า

วันนี้ผู้เขียนมีเคล็ดลับและวิธีทำมาฝากกันจ้า

วัตถุดิบหลัก

1. กบนา
2. สมุนไพรเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่ พริกขี้หนู ข่า กระชาย ขมิ้น ตะไคร้ ใบกระเพรา ใบมะกรูด กระเทียม พริกไทย หอมแดง
3. มะพร้าวขูด
4. น้ำกะทิ

ขั้นตอนการทำ

1.ลอกหนังกบ โดยตัดเอาหัวและขาออก ควักเอาเครื่องในออกจนเกลี้ยง ขั้นตอนนี้ระวังอย่าให้ท้องกบนาแตกน้า เพราะจะทำให้เรายัดไส้ไม่ได้นั่นเอง จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อขจัดกลิ่นคาวหลายๆครั้ง และล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง แล้วเอาตัวกบแยกออกไว้

2. แบ่งกบส่วนหนึ่งมาสับเพื่อใช้สำหรับทำไส้ โรยเกลือนิดหน่อย สับให้ละเอียด

3. แล้วนำ ข่า ขมิ้น กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู กระเทียม พริกไทย หอมแดง ใบกระเพรา โขลกรวมกัน

และนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อกบสับละเอียด ตามด้วยเนื้อมะพร้าวขูด

คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน


4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกัน ลงไปผัดกับหัวกะทิ

ใช้ไฟกลางจนส่วนผสมสุกส่งกลิ่นหอม

โรยด้วยใบกระเพราโหระพาอีกทีเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม ขั้นตอนนี้สามารถเติมน้ำตาลปึกลงนิดหน่อยเพิ่มรสชาติ เสร็จตักพักไว้รอจนเย็น

5. นำส่วนผสมทั้งหมดยัดเข้าไปในท้องกบที่เตรียมไว้ และนำมาเสียบกับไม้ไผ่

6. นำมาย่างด้วยเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้อังแกบบอบ หรือ กบยัดไส้ สุกทั่วทั้งตัวและท้องกบไม่แตกขณะย่างไฟ ที่สำคัญก็เพื่อไม่ให้เนื้ออังแกบบอบของเราไหม้จนมีสีดำคล้ำ ทำให้ไม่น่ารับประทาน

เมื่อย่างอังแกบบอบสุกทั่วทั้งตัว จนเนื้ออังแกบบอบเปลี่ยนเป็นสีแดงอมส้ม กลิ่นความหอมของ "อังแกบบอบ" กบยัดไส้ ขณะกำลังย่าง บอกได้คำเดียวว่าหอมเย้ายวนชวนน้ำลายไหลสุดๆ

ช้าอยู่ใยเตรียมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กัน พูดดังสนั่นไม่อายใครว่าอร่อยลืมไม่ลง ต้องหาชิมลิ้มลองบ้างแล้วล่ะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: มาเฟียเสื้อดำ, somloveing, ลิลลี่ ไมโครนอส, thecrow13, คุณท่าน, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"ความรักไม่เคยจำกัดเwศ คู่รักชายชาย ถ่ายพรีเวดดิ้งตัดต่อขำ ๆ ฮาคลายเครียด !!พลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรครู้คำตอบแล้ว! ผลไม้เพื่อนบ้าน ถ้าเลยมาฝั่งบ้านเรา เด็ดกินจะผิดมั้ย?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพตุ๊กแก กินตะขาบ ก็หาดูได้ยากละ แต่ ดูเจ้าตุ๊กแกนั่นซิ...มีอะไรที่ต่างกับตุ๊กแกทั่วไป.....
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่