หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงมันเทียนปลาย่าง

       "กินมันติดเหงือก กินเผือกติดฟัน กินทั้งมันกินทั้งเผือก ติดทั้งเหงือกติดทั้งฟัน" ประโยคนี้ทำให้ผู้เขียนนึกย้อนถึงวัยเด็กที่ชอบร้องเล่นกับเพื่อนๆอย่างสนุกสนาน

       แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องมัน มีหลากหลายสายพันธุ์มากมาย และมีหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นมันพื้นบ้านขึ้นอยู่ตามป่า หากินยากมาก นั่นคือ มันเทียน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีความเหนียวหนึบแต่นุ่มไม่แข็งไม่เละ ลักษณะจะมีความยาวคล้ายเทียน และมีกลิ่นหอมรากไม้คล้ายๆกับโสม จะนำมาทำของหวานหรืออาหารคาวก็อร่อยไม่แพ้กัน แล้ววันนี้ผู้เขียนจะนำมันเทียนมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารคาว นั่นคือ แกงมันเทียนปลาย่าง มาค่ะก่อนจะไปทำเมนูอร่อยๆ ก็ต้องเข้าป่าไปขุดหามันเทียนกันก่อน จะได้เยอะมั้ยน้อมาลุ้นไปด้วยกันนะคะ

เข้าป่าหาเถามันเทียนให้เจอ ถ้าเจอก็ต้องใช้แรงขุด เพราะอยู่ใต้ดินลึกนะเนี่ย

เจอแล้วเถาวัลย์มันเทียน ขุดกันจ้า

เวลาขุดต้องใช้ความระวังน้า ไม่อย่างนั้นมันเทียนขาดหรือหักเสียหายจ้า

ใช้เวลาพอสมควรหามันเทียนได้เท่านี้ หากันต่อไปเอาใจช่วยด้วยนะคะ

และในที่สุดเราก็หามันเทียนได้ตามใจต้องการ แต่ต้องใจเย็นใช้ความอดทนเยอะเหมือนกันค่ะ นำมาล้างทำความสะอาดกัน

มันเทียนสะอาด นำไปนึ่งกินเปล่าๆก็หวานหวานเหนียวหนึบอร่อย หรือจะลิดปอกเปลือกนอกเหลือแต่เนื้อสีขาวนำมาแกงใส่ปลาช่อนย่าง อย่างที่ผู้เขียนกำลังทำก็แสนอร่อย 

อย่าเสียเวลารอช้า ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำรอจนเดือด ก็นำพริกแกง ซึ่งก็จะประกอบไปด้วย พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ตำพอแหลกนำลงไปละลายในหม้อได้เลยจ้า

รอจนพริกแกงเดือด ช่างส่งกลิ่นหอมเสียกระไร ก็เติมใส่น้ำปลาร้าลงสมทบ อ้อ! ค่อยๆเติมลงไปนะคะ ถ้าไม่เค็มเพิ่มได้แต่ถ้าเค็มตั้งแต่แรกแก้ไขยากเลยน้า

ถัดมาคือใส่มันเทียนที่หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำต้มไปจนมันสุก จึงจัดการนำปลาย่างฉีกหรือหั่นเป็นชิ้นๆ ตามลงได้เลยจ้า

ชิมรสเติมน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าได้ตามใจ ชิมให้กลมกล่อม จะมีความเผ็ดและหอมสมุนไพรจากพริกแกงและเครื่องเทศ ความเค็มจากปลาร้า/น้ำปลา และความหวานจากมันเทียน เพิ่มความหอมยิ่งขึ้นโดยใส่ผักชีลาวลงไป  ถึงตอนนี้ละจะบอกว่าแกงส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วคุ้งน้ำเลยล่ะเนาะ

ถึงขั้นตอนสุดท้าย เมื่อผักชีลาวสลบ และได้รสชาติตามปรารถนา มิรอช้าตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ 

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จนักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพตุ๊กแก กินตะขาบ ก็หาดูได้ยากละ แต่ ดูเจ้าตุ๊กแกนั่นซิ...มีอะไรที่ต่างกับตุ๊กแกทั่วไป.....พลังประชารัฐแตก! "ธรรมนัส" นำ 20 ส.ส. ต้องการออกจากพรรคทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"ตัดต่อขำ ๆ ฮาคลายเครียด !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่