หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงมันเทียนปลาย่าง

       "กินมันติดเหงือก กินเผือกติดฟัน กินทั้งมันกินทั้งเผือก ติดทั้งเหงือกติดทั้งฟัน" ประโยคนี้ทำให้ผู้เขียนนึกย้อนถึงวัยเด็กที่ชอบร้องเล่นกับเพื่อนๆอย่างสนุกสนาน

       แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องมัน มีหลากหลายสายพันธุ์มากมาย และมีหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นมันพื้นบ้านขึ้นอยู่ตามป่า หากินยากมาก นั่นคือ มันเทียน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีความเหนียวหนึบแต่นุ่มไม่แข็งไม่เละ ลักษณะจะมีความยาวคล้ายเทียน และมีกลิ่นหอมรากไม้คล้ายๆกับโสม จะนำมาทำของหวานหรืออาหารคาวก็อร่อยไม่แพ้กัน แล้ววันนี้ผู้เขียนจะนำมันเทียนมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารคาว นั่นคือ แกงมันเทียนปลาย่าง มาค่ะก่อนจะไปทำเมนูอร่อยๆ ก็ต้องเข้าป่าไปขุดหามันเทียนกันก่อน จะได้เยอะมั้ยน้อมาลุ้นไปด้วยกันนะคะ

เข้าป่าหาเถามันเทียนให้เจอ ถ้าเจอก็ต้องใช้แรงขุด เพราะอยู่ใต้ดินลึกนะเนี่ย

เจอแล้วเถาวัลย์มันเทียน ขุดกันจ้า

เวลาขุดต้องใช้ความระวังน้า ไม่อย่างนั้นมันเทียนขาดหรือหักเสียหายจ้า

ใช้เวลาพอสมควรหามันเทียนได้เท่านี้ หากันต่อไปเอาใจช่วยด้วยนะคะ

และในที่สุดเราก็หามันเทียนได้ตามใจต้องการ แต่ต้องใจเย็นใช้ความอดทนเยอะเหมือนกันค่ะ นำมาล้างทำความสะอาดกัน

มันเทียนสะอาด นำไปนึ่งกินเปล่าๆก็หวานหวานเหนียวหนึบอร่อย หรือจะลิดปอกเปลือกนอกเหลือแต่เนื้อสีขาวนำมาแกงใส่ปลาช่อนย่าง อย่างที่ผู้เขียนกำลังทำก็แสนอร่อย 

อย่าเสียเวลารอช้า ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำรอจนเดือด ก็นำพริกแกง ซึ่งก็จะประกอบไปด้วย พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ตำพอแหลกนำลงไปละลายในหม้อได้เลยจ้า

รอจนพริกแกงเดือด ช่างส่งกลิ่นหอมเสียกระไร ก็เติมใส่น้ำปลาร้าลงสมทบ อ้อ! ค่อยๆเติมลงไปนะคะ ถ้าไม่เค็มเพิ่มได้แต่ถ้าเค็มตั้งแต่แรกแก้ไขยากเลยน้า

ถัดมาคือใส่มันเทียนที่หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำต้มไปจนมันสุก จึงจัดการนำปลาย่างฉีกหรือหั่นเป็นชิ้นๆ ตามลงได้เลยจ้า

ชิมรสเติมน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าได้ตามใจ ชิมให้กลมกล่อม จะมีความเผ็ดและหอมสมุนไพรจากพริกแกงและเครื่องเทศ ความเค็มจากปลาร้า/น้ำปลา และความหวานจากมันเทียน เพิ่มความหอมยิ่งขึ้นโดยใส่ผักชีลาวลงไป  ถึงตอนนี้ละจะบอกว่าแกงส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วคุ้งน้ำเลยล่ะเนาะ

ถึงขั้นตอนสุดท้าย เมื่อผักชีลาวสลบ และได้รสชาติตามปรารถนา มิรอช้าตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ 

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าพ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้ว"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!ดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!สาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลกลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาด"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยรวยแบบไม่รู้ตัว! เมื่อสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ได้เจอกับตู้เซฟปริศนาที่ฝังไว้ในพื้นบ้านชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"หนุ่มโวย! รพ.เอกชน หลังไปฉีดวัคซีน จู่ๆผื่นขึ้น แดงทั้งตัวนายกตู่ ถามประชาชน จะเป็นจะตๅยต้องช่วยกัน สัญญามั้ย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่