วิธีทำไวน์มัลเบอรี่ (ลูกหม่อน) ดูคลิบแล้วทำตามได้เลยจ้า สูตรลับ : บ้านไร่คุณธรรม
🍷วิธีทำไวน์มัลเบอรี่ (ลูกหม่อน) 🎬ดูคลิบแล้วทำตามได้เลยจ้า สูตรลับ : บ้านไร่คุณธรรม
ส่วนผสม
- ผลหม่อนสุก 2 กิโล
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโล
- ยีสต์สำหรับหมักไวน์หม่อน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้ม 6 ลิตร (พักไว้ให้อุ่น)
วิธีทำ ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่จะใช้ทุกชิ้นด้วยการนึ่ง หรือต้ม ตัดก้านหม่อนออก (กันไม่ให้เหม็นเขียว) นำไปล้างผลหม่อนให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือขยำให้พอมีน้ำลูกหม่อนออกมาแล้ว (ถ้าไม่อยากมือแดงแนะนำให้ใส่ถุงมือคะ) เมื่อละเอียดดีแล้วให้เติมน้ำสะอาดที่ต้มสุกตั้งไว้จนเย็นอัตราส่วน น้ำลูกหม่อน 2 ขีดต่อน้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟกลางใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง ยกลงพักไว้ให้เย็น กรองกากเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเอาไว้ทำคุ๊กกี้ลูกหม่อน ส่วนน้ำหม่อนที่ได้นำไปตั้งไฟกลางพอเริ่มมีควันลอยให้ทยอยใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย เมื่อได้ความหวานตามที่ต้องการ พักไว้ให้เย็นจึงกรองใส่ในภาชนะเตรียมหมัก เติมน้ำที่ต้มไว้พักไว้จนเย็น 100 กรัม ใส่ในแก้วที่นึ่งฆ่าเชื้อเรียบร้อย จึงเติมยีสลงไป คนให้ยีสฟูตั้งทิ้งไว้จนเกิดฟอง ก็จะได้หัวยีสจึงนำไปเทใส่ถังหมักคนให้เข้ากัน ปิดฝาถังหมักด้วยสำลี เพราะจะทำให้ยีสหายใจได้ ทิ้งไว้ 20 วัน หรือจนกว่าจะได้ระดับแอลกอล์ฮอลที่ต้องการ จึงบรรจุลงขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จึงนำไปแช่ในตู้เย็นเพื่อสลายยีสอย่างน้อย 7 วัน อุณหภูมิสำหรับเก็บไวน์แดงก็ประมาณ 16 องศา (❌แต่ห้ามแช่แข็งนะค่ะเดี๋ยวจะเสียรสชาติไป)
คลิปแนะนำ
✅ขั้นตอนการปลูกเผือกหอม https://youtu.be/8OGp3rbRNLE
✅กล้วยแขกชาววัง https://youtu.be/t5tDUugy39I
✅ทดลองกินของเปรี้ยว https://youtu.be/sApz4fBwJCQ
✅ขนมไข่หงส์ สูตรโบราณhttps://youtu.be/rQuqh8jG1KM