หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จัก "เห็ดร่มเหลือง" ที่อยู่ ๆ ก็มาขึ้นในกระถางต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน

เนื้อหาโดย Benri

 

"เห็ดร่มเหลือง" เป็นเห็ดรูปร่างคล้ายร่ม ที่เห็นได้บ่อย ๆ และเรียกกันหลายชื่อ อาทิ เห็ดร่มสีเหลือง, เห็ดกระถางดอกไม้, เห็ดกระถางเหลือง ฯลฯ แล้วแต่ว่าจะจดจำมาแบบไหน เป็นเห็ดที่อยู่ ๆ ก็โผลขึ้นมาในกระถางต้นไม้ของเรา เริ่มแรกจะเห็นหมวกเห็ดกลม ๆ แล้วค่อย ๆ เติบโตขึ้นเป็นรูปทรงรี และเปลี่ยนเป็นรูประฆังและบานออกเป็นรูปจานตอนโตเต็มที่อย่างที่เห็นในรูป สีสัน รูปทรงสวยงามทีเดียว

 

 

เมื่อพูดถึง "เห็ด" เราก็เห็นอยู่แล้วว่ามีทั้ง "เห็ดกินได้" และ "เห็ดกินไม่ได้" ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าเป็นเห็ดชนิดไหนกันแน่ สิ่งที่เราต้องทำคือต้อง "ไม่ลอง" ถ้า "ไม่รู้" เพราะ "เห็ดพิษ" มีมากมายหลายประเภท ที่มาพร้อมสีสันที่สวยงาม หากว่าจะ "กินเห็ด" เราก็เลือก "เห็ด" ที่มีขายตามท้องตลาด หรือตามซูเปอร์มาเก็ต หรือเห็ดที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วอย่าง เห็ดหูหนู, เห็ดฟาง, เห็ดนางฟ้า, เห็ดหอม, เห็ดเข็มทอง, เห็ดออรินจิ หรือ "เห็ด" อีกหลาย ๆ ชนิดที่เราไม่คุ้นชื่อ แต่หากวางขายในตลาด แบบนั้นเป็น "เห็ด" สำหรับใช้ประกอบอาหาร ซื้อมาลองกินได้ หรือลองถามแม่ค้าดูก่อนก็ได้ว่าเป็น "เห็ด" อะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

 

เมื่อฤดูฝนมาเยือน ชีวิตคนต่างจังหวัดอย่างผู้เขียน ก็จะเห็นชาวบ้านเก็บ "เห็ด" มาทำอาหารกัน คนไหนที่มีความชำนาญ เก็บ "เห็ด" เป็นประจำมานานปีก็จะสามารถแยกประเภทของ "เห็ด" ได้ว่าแบบไหนกินได้ แบบไหนกินไม่ได้ แต่กระนั้นก็ยังพลาดกันอยู่บ่อย ๆ เพราะ "เห็ด" บางประเภทมีความคล้ายคลึงกัน จนอาจจะดูผิด เช่นเห็ดสีสันสวยงามฉูดฉาด เหลือง แดง ส้ม ซึ่งโดยทั่วไปมักจะเป็น "เห็ดพิษ" แต่มีบางประเภทที่กินได้ ก็เลยจำกันผิด

 

 

สำหรับ "เห็ดร่มเหลือง" เป็นเห็ดที่กินไม่ได้นะคะ เป็น "เห็ด" ที่มีพิษร้ายแรง หากกินเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน ถ้ารุนแรงมากก็อาจกระทบความเสียหายส่งผลต่ออวัยวะอื่น ๆ ในระบบทางเดินอาหาร เป็นอันตรายต่อชีวิต ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อกิน "เห็ดพิษ" เข้าไป ก็คือการให้กินไข่ขาว หรือล้วงคอให้อาเจียนออกมาก่อน จากนั้นก็รีบพาผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลทันที

 

 

"เห็ดร่มเหลือง" เมื่อเติบโตขึ้นมาไม่กี่วันก็เหี่ยว จะปล่อยไว้อย่างนั้นก็ได้ค่ะ ไม่เป็นอันตรายต่อพืช เดี๋ยวก็ย่อยสลายไปตามกาลเวลา สำหรับมนุษย์ ถ้าไม่กินเข้าไปก็ไม่เป็นพิษ แต่ถ้าที่บ้านมีเด็ก ๆ กลัวจะเผลอไปคว้าเข้าปากก็ถอนทิ้งไปเลย สำหรับผู้เขียน ปล่อยไปตามธรรมชาติค่ะ

 

.....

เนื้อหาโดย: Benri
ภาพประกอบโดย: Benri
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Benri's profile


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: ความรักนับห้า, sae yong, Crush Crush, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุดสัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทยแนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่