หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณพ่อจะรับมือกับการอยู่บ้านของเจ้าลูกชายอย่างไร หากโรงเรียนไม่ได้เปิดเรียนตามปกติ

สถานการณ์การระบาดของโควิด19 ในประเทศไทยก็ยังคงไม่เป็นที่น่าไว้วางใจนัก ดังนั้นคนเป็นพ่ออย่างเรา ๆ ก็ต้องรับภาระดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดกันต่อไป สิ่งที่น่ากังวลใจก็คือ คนเป็นพ่อจะดูแลเจ้าลูกชายอย่างไรหากโรงเรียนยังไม่เปิดทำตามปกติ แค่เลี้ยงเฉย ๆ นั้นเลี้ยงได้ แต่จะเลี้ยงยังไงให้ลูกชายของเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้น เติบโตขึ้นอย่างสมวัยด้วยกันนะ

   

ทำไมต้องเตรียมความพร้อมให้ลูก 

เพราะเด็กเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ทุกวัน ก็ควรต้องมีการเตรียมพร้อมในช่วงเวลาที่สำคัญนี้เอาไว้ให้ดีเลยจริง เพราะเวลาที่สูญเสียไปแล้วไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้ ยิ่งในเด็กอายุน้อยเท่าไหร่ยิ่งสำคัญสำหรับพัฒนาการด้านอารมณ์ ความคิดสติปัญญา ถ้าหากมีการวางรากฐานที่ดีแล้ว ลูกก็จะเติบโตได้อย่างมีคุณภาพแน่นอน

 

 

อะไรที่ต้องดูแลลูกบ้าง 

เพื่อไม่ให้หลงทิศทางแล้วมีอะไรที่ต้องเน้นย้ำที่ผู้เป็นพ่อจะสามารถเลี้ยงลูกชายได้บ้าง

 

- ดูแลสุขภาพร่างกาย

เมื่ออยู่บ้านตลอดเด็ก ๆ อาจจะนอนดึก เอาแต่เล่นเกม ดูมือถือ ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง

 

- สอนเรื่องระเบียบวินัย

อยากให้เด็กแบ่งเวลาให้เป็น จัดการตัวเองได้ ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อตัวของเขาเอง และลดภาระของพ่อแม่ในอนาคต

 

- ดูแลการใช้โซเชียล

ไม่ควรปล่อยเด็กให้อยู่กับโซเชียลมีเดียมากเกินโดยที่ไม่มีการควบคุม เพราะเด็กยังไม่มีวิจารณญาณมากพอที่จะแยกแยะว่าสิ่งใดดีไม่ดี เหมาะสมไม่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเอาได้

 

- ปล่อยให้เล่นอย่างเหมาะสม

เด็ก ๆ คู่กับการเล่น และการเล่นเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการ ดังนั้นการเลือกของเล่น หรือกิจกรรมให้เด็กเล่นก็นับว่าสำคัญมาก

 

- ดูแลพฤติกรรมและอารมณ์

หากพ่อแม่ตามใจลูกมากจนเกินไป ลูกอาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว เอาแต่ใจ ต้องหมั่นสังเกต ฝึกให้เด็กควบคุมอารมณ์ให้ได้

 

- พยายามให้เข้าสังคมเท่าที่ทำได้

หาเวลาให้เขาได้พบกับญาติ ๆ หรือเพื่อน ๆ วัยเดียวกันบ้าง เพราะการอยู่ร่วมกับผู้อื่นเป็นทักษะที่สำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม

 

- ดูแลเรื่องการเรียนออนไลน์

ในเด็กเล็กการเรียนออนไลน์เป็นเรื่องยาก ผู้ปกครองจำเป็นต้องเรียนไปด้วย ดูแลไปด้วยอย่างเหมาะสม แนะแนวทางการเรียนให้เด็กเข้าใจตามคุณครูได้ง่ายๆ

   

อุปสรรคที่คุณพ่อต้องพบเจอในสถานการณ์จริง ๆ ของการเลี้ยงลูก 

เด็กจะมีเหตุผลและอารมณ์ที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ ต้องหาวิธีรับมืออย่างเหมาะสม ไม่เช่นนั้นลูกอาจจะต่อต้านเราได้

 

- ลูกไม่ให้ความร่วมมือ

เป็นเรื่องปกติที่สามารถพบเจอได้ในเด็กอยู่แล้ว โดยเฉพาะเวลาที่เขาเล่นอะไรสนุกติดพันอยู่เขาก็จะไม่ยอมเลิกง่าย ๆ ดังนั้นการให้เวลาเพื่อส่งสัญญาณให้เขาหยุดหรือพอเป็นทางออกที่ดีกว่าใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในทันทีทันใดเหมือนออกคำสั่งกับหุ่นยนต์นะ

 

- ไม่ดุด่าแต่ทำโทษให้สำนึกผิด

ไม่มีเด็กคนไหนชอบโดนดุ แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ตาม การพูดคุยเหตุผลนับว่าสำคัญ ถ้าลงโทษก็ลงโทษแค่ให้รู้ว่าเขาทำตัวผิดและไม่เหมาะสมเพื่อที่เขาจะไม่ทำพฤติกรรมไม่ดีจนติดเป็นนิสัย

 

- ตั้งข้อต่อรองเพื่อจูงใจ

เด็ก ๆ สมัยนี้ฉลาด ดังนั้นการหลอกเด็กแบบสมัยก่อนเรียกว่าแทบใช้ไม่ได้แล้ว เพราะเด็กรู้ทันหมด อีกทั้งยังจะทำให้เด็กไม่ไว้ใจ ไม่เชื่อถือพ่อแม่เอาได้ ดังนั้นใช้วิธีต่อรองเป็นการแลกเปลี่ยนแลกกับเขาคือทางออกที่ตรงไปตรงมาและยุติธรรมที่สุดแล้ว

 

- การช่วยแบ่งเบาภาระการเลี้ยงลูกกับภรรยา

สำหรับคุณพ่อที่ต้องทำงานนอกบ้านแล้ว ยังไงก็ต้องแบ่งเวลาในการเลี้ยงลูกให้ดี เพื่อที่จะดูแลรักษาความสัมพันธ์ของพ่อและลูก รวมถึงเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับภรรยาและมุ่งเน้นทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดด้วย

   

แต่อย่างไรก็ดีอย่ากดดันว่าเด็กอยู่บ้านแล้วจะเอาแต่สนุก เอาแต่สบาย มันคือช่วงเวลาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เพราะตัวเด็กเองก็ต้องสูญเสียการใช้ชีวิตในวัยเด็กตามปกติไปเหมือนกัน จึงเป็นหน้าที่จองคุณพ่ออย่างเราที่จะต้องเลี้ยงดูแลลูกให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันจนได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Noxx, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพตลกๆ น่ารักๆ ของสัตว์ตัวน้อย"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​บ้านทรงแบบนี้ ตอนแรกนึกว่าจะแคบ ไม่คิดว่าจะกว้างขนาดนี้สาวโพสต์คลิป!! เกิดมาเพิ่งรู้ สาเหตุที่รถติด เป็นเพราะสิ่งนี้เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️เมื่อแฟนสาวแต่งหน้าด้วยแอพฯ เราก็ดูดีไปด้วย"สลิ่ม" ติดป้ายถึง "สามกีบ" ลั่น "ชาติหน้า ขอให้ไม่ได้เกิดเป็นคนไทย"ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้โอ้มายก๊อด!! หนุ่มออกกำลังกาย ด้วยท่ายาก หยุดดูไม่ได้จริงๆฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนังสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ให้ยืม5ล้าน ผ่อนสบายแสนละ 58 บาทต่อวันเท่านั้น ผ่อนนาน84งวด แค่มีรถสินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash #สินเชื่อรถคือเงิน #เงินก้อนฉุกเฉิน #สินเชื่อรถ #ให้ยืม5ล้านให้ยืม50000 ดอกเบี้ย2.99% ไม่ต้องค้ำ ลดต้นลดดอก พิโกไฟแนนซ์ถูกกฎหมาย Pico เงินด่วนมันไม่ใช่ดาวเสาร์!!!รวมภาพงานคอสเพลย์ที่อังกฤษ
ตั้งกระทู้ใหม่