หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีรักษา Mental health ให้มั่นคง พร้อมรับมือกับปัญหาสุขภาพจิตใจ

ความเครียดมีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ในทุกช่วงเวลาของชีวิต แต่จะมีมากเป็นพิเศษก็ตอนที่ ทุกอย่างมันถาโถมเข้ามาพร้อมๆ กัน หรือเนื่องจากการใช้ชีวิตไม่สมดุลสะสมความเครียดมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะวัยทำงานที่มักจะเจอเรื่องจะบ้าตายรายวันกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดการ เตรียมพร้อมรับมือกับความเครียดให้ดีนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่อย่างนั้นเวลาเจอปัญหาหนักๆ เข้ามาจะตั้งตัวไม่ได้เอา มาเรียนรู้กันดีกว่าเพื่อสุขภาพจิตที่ดีของเรา

- ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น

การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นจะทำให้เราเห็นข้อเสีย จุดด้อย จุดบกพร่องของเราได้เยอะมาก ซึ่งคนเราต่างไม่มีความสมบรูณ์แบบด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในเวลาปกติที่เรามองไม่เห็นไม่ได้ใส่ใจแล้ว มันก็เป็นเรื่องปกติไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลย แต่ถ้าเมื่อใดที่เปรียบเทียบกับคนอื่น จะรู้สึกแย่ มีความมั่นใจน้อยลง กำลังใจถอดถอย รู้สึกท้อแท้สิ้นหวังเอาได้ เพราะฉะนั้นแล้วทำหน้าที่ ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องทำให้ดีที่สุด โดยแค่แข่งขันกับตัวเองก็พอ

 

- ไม่คาดหวังในตัวคนอื่น

คนเราต่างใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง แค่ทำเพื่อตัวเองก็ถือว่ายากลำบากเอามากๆ แล้ว หากต้องมาแบกรับความคาดหวังของคนอื่นอีก มันก็ยิ่งหนักยิ่งเหนื่อย เป็นเรื่องที่น่าลำบากใจอีก ความผิดหวังเกิดได้ในทุกช่วงชีวิตของคนเราได้ทั้งนั้น คนอื่นอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคาดหวัง หรือทำอะไรเพื่อเราไม่ได้ ในหลายๆ ครั้งมันก็ไม่ใช่ความผิดของเขาเลย เรามีความคาดหวังได้ แต่อย่าไปคาดหวังอะไรให้มากนัก เพราะความผิดหวังมีแต่จะสร้างความเจ็บปวดให้กับตัวเอง เหมือนที่เคยมีคนบอกเอาไว้ว่า ไม่คาดหวังไม่ผิดหวังนั่นเอง

- ไม่ทำอะไรเพื่อให้ได้การยอมรับจากคนอื่น

มนุษย์ย่อมอยากได้รับการยอมรับจากผู้อื่น เรามักมองเห็นได้ทั้งจากในชีวิตจริงและในโซเชียลด้วย หลายๆ คนยอมที่จะทำอะไรแปลก ทำอะไรแย่ๆ ก็ได้ ขอเพียงเป็นที่ยอมรับของคนมากมายก็เท่านั้น ซึ่งบางครั้งมันก็มีมากเกินไปจนเกิดเหตุการณ์ที่มีคนเรียกว่า 'หิวแสง' นั่นเอง การต้องการได้รับความสนใจเป็นที่ยอมรับจากคนอื่นมากไป จะเป็นการสร้างความกดดันให้ตัวเอง หากไม่มีคนสนใจหรือได้รับการยอมรับมากกว่าเดิมก็ต้องใช้ความพยายามหนักมาก ซึ่งเป็นการสร้างภาระให้ใจแบกรับสิ่งนั้นเอาไว้เสียเปล่าๆ 

 

- มีงานอดิเรกอย่างน้อย 2 อย่าง

คนเรานอกจากเรื่องงานและการใช้ชีวิตปกติธรรมดาแล้ว ควรมีงานอดิเรกที่ชอบทำด้วย เพราะไม่อย่างนั้นชีวิตจะดูว่างเปล่าเอามากๆ หลังจากการทำงานแล้ว บางคนไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรยังไงดี หรือว่าต้องทำอะไรดีเลย ซึ่งดูเผินๆ เหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เอาจริงๆ แล้วการที่ไม่มีกิจกรรมผ่อนคลายที่ชอบทำเป็นพิเศษนั้นทำให้จิตใจอาจจะไม่ได้รับการพักผ่อน รู้สึกสนุกสนานกับการใช้ชีวิตเอาได้ รวมถึงการมีงานอดิเรกเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอ เกิดวันหนึ่งไม่ชอบ ไม่มีอารมณ์อยากที่จะทำขึ้นมา อาจจะรู้สึกเปล่าเปลี่ยว เคว้างคว้างเอาได้เหมือนกัน ดังนั้นการมีเผื่ออนาคตเอาไว้ก็ยังดีกว่าหวังพึ่งงานอดิเรกเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ

- งานหนักแค่ไหนก็ต้องแบ่งเวลาพักผ่อนด้วย

คนเราจะรู้สึกดี รู้สึกมีคุณค่าก็จากงานที่ได้ทำ บางคนก็ทุ่มเทให้กับมันเอามากๆ อาจจะเพราะจากความจำเป็นเรื่องเงินทอง หรือว่าเสพติดความสำเร็จต่างๆ ก็ตามที แต่การทำงานหนักๆ เป็นระยะเวลานานๆ โดยที่ไม่มีการผ่อนคลายทางร่างกายหรือจิตใจเลยอาจจะส่งผลเสียในอนาคตได้ ทางกายก็อาจจะอ่อนล้า อ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อย ส่วนทางใจก็อาจจะทำให้เกิดภาวะ Burn out เอาได้ในบางส่วน โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานด้านใช้ความคิดสร้างสรรค์ ถ้าเกิดภาวะนี้ขึ้นมา อาจส่งผลกับชีวิตด้านการงานระยะยาวเอาได้เลย

 

- ห่างหายจากโซเชียลเสียบ้าง

การติดโซเชียลมากไปทำให้เราต้องรับรู้เรื่องราว ข่าวสารต่างๆ แบบไม่หยุดไม่หย่อน โดยบางทีเราก็อาจจะลืมตัวเผลอเสพมันไปโดยที่ลืมสุขภาพตัวเองว่าควรจะหยุดหรือพอได้แล้ว ซึ่งถ้าเริ่มมากเกินไป มันก็จะกลายเป็นความเครียดไปแทน โดยเฉพาะช่วงที่มีประเด็นดราม่าต่างๆ จะยิ่งทำให้ใจห่อเหี่ยว ถึงขึ้นซึมเศร้าได้เลย ดังนั้นหมั่นเช็คตัวเองให้ดีว่าใช้เวลาไปกับโซเชียลมากเกินไปหรือเปล่า และถ้ารู้ตัวว่าไม่ไหวให้หยุดพัก ตัดขาดจากโซเชียลสักระยะ หรือที่เรียกกันว่า Social Detox จะดีที่สุดค่ะ

- เมินเสียงด่าและคำนินทา

มีคนชอบย่อมมีคนเกลียด และบางทีการถูกเกลียดก็มาแบบไม่มีมีเหตุผล และพากันเกลียดต่อๆ กันไป โดยที่ไม่รู้ความจริง หรือทำความรู้จักตัวตนของเราให้มากกว่านี้ การไปตอบโต้ เอาคืน มีแต่จะยิ่งทำให้รู้สึกเครียด คิดแค้นมากกว่าเดิม การมานั่งอธิบายให้คนเลิกเข้าใจผิด เลิกเกลียดเราบ้างครั้งก็เป็นเรื่องที่เสียเวลาเปล่า ถ้าเขาจะอคติหรือตั้งแง่ พูดให้เหนื่อยไปเขาก็ไม่มีทางรับฟัง การเมินเฉย การไม่รับรู้ถึงสิ่งแย่ๆ เป็นวิธีปกป้องใจของตัวเองได้ดีกว่า ไม่รู้...ก็ไม่เครียด ไม่รู้...ก็ไม่ซึมเศร้าท้อแท้ ไม่ทำให้รู้สึกแย่กับตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องไม่เป็นความจริง ลองๆ ทำใจปลง ช่างมัน ปล่อยผ่านมันไปบ้างดีกว่านะ

การหมั่นระบายความเครียดออกไป การไม่สะสมความเครียดเอาไว้ที่ตัวเองนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้สภาพจิตใจของเราดีอยู่ได้ในระยะยาวค่ะ เหมือนกับน้ำที่เต็มแก้ว ถ้าเราไม่เอาออกมันก็จะล้น ถ้าไม่อยากให้มันล้นก็อย่าปล่อยไม่ได้เอามันออกไปบ้างก็แล้วกันค่ะ จะได้พร้อมรับความเครียดที่ต้องเจอโดยที่จิตใจไม่รู้สึกอ่อนแอและหวั่นไหวจนเกินไปค่ะ

.

บทความ โดย : Akine_noxx 

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"จีน-รัสเซีย" ซ้อมรบเหนือน่านน้ำญี่ปุ่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประธาน WB ไม่ต่อสัญญา "แอมเบอร์ เฮิร์ด" ยันไม่ลดบทบาท เพราะบทมีนิดเดียวรู้เหตุผลแล้ว!! สาเหตุที่เวียดนาม ต้องการ 200 เหรียญทอง ที่แท้เพราะเหตุนี้?นร.สุดทน! จับ "ลิงจ๋อไม่น่ารัก" ฟาดกับพื้นคา หลังบุกป่วนกัดเด็กจนเลือดอาบ"ทนายเดชา" แถลงสรุป เผย "แม่แตงโม" ไว้ใจ "บังแจ๊ก" หลังคุยกันทุกวันจนสนิทและเชื่อใจ จึงส่งโทรศัพท์มือถือไปให้เจ็บจี๊ด! "ทนายตั้ม ษิทรา" ฟาดแรง "แม่แบบไหนกัน" ที่จะยอมขายมือถือของลูกสาวให้กับ "มิจฉาชีพ""เพจแตงโม" โต้ข่าว ภาพลับที่ให้กระติกดู เป็นภาพในเหตุการณ์ คนเห็นภาพสวนกลับ เป็นภาพลับส่วนตัวไม่ยอมจบ! "ศรีสุวรรณ" ฟาดฝ่ายปชต. พอจะตรวจสอบ ป้ายหาเสียง-นโยบาย 214 ข้อ ลั่น ดิ้นเป็นไส้เดือน เลยเพจดังจวก "ตลาดคลองเตย" เอาฟุตบาทมาทำตลาด เขี่ย ปชช.ลงเดินถนนรู้แล้วๆ โทรศัพท์ของแตงโม แม่เป็นคนส่งให้บังแจ็ค ส่งข้ามประเทศ เสียเงินกว่า2,000ปากแจ๋วๆ! รอรับหมายศาลได้เลย หลัง ต้นสังกัด "อิงฟ้า" ส่ง "ทนายรณณรงค์" แจ้งความ "เหล่านักเลงคีย์บอร์ด" รวมลอตแรก 60 กว่าคน"นั่งกระโหย่ง" แบบการนั่งไหว้พระ สมัยโบราณ ที่ค่อย ๆ เลือนหายไปจากสังคมไทยชาวเน็ต วอน "คุณแม๊" ควรไปพัก!! หลังสารภาพเป็นคนส่งมือถือให้ "บังแจ็ค"ไพรวัลย์​ บอกชัชชาติเป็นผู้ว่าแล้ว แต่​ปัญหา​รถติดยังเหมือนเดิม ลั่นคิดถึงอัศวินตร. เข้ารวบ "หนุ่มทวงหนี้โหด" หยุบจิกหนังหัว "ลูกหนี้สาว" กระโดดถีบจนร่างปลิว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แมวสฟิงซ์ ไม่มีขนจริงเหรอ ?มาแล้วหนังสือ “ทำนายหน้าอสังหาฯ ให้สำเร็จและยั่งยืน”สถาบันปรีดีต้องโปร่งใสกว่านี้โครงการศุภวัฒนาลัยบ้านผู้สูงอายุท่ามกลางธรรมชาติในจังหวัดสระบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่